Kiện đòi quà tặng trước khi cưới

Sau khi ly hôn, người chồng cũ đã kiện đòi lại quyền sử dụng một sạp chợ đã tặng cho người vợ cũ “để làm tin” trước khi kết hôn.

Kiện đòi quà tặng trước khi cưới

Kiện đòi quà tặng trước khi cưới

Sau khi ly hôn, người chồng cũ đã kiện đòi lại quyền sử dụng một sạp chợ đã tặng cho người vợ cũ “để làm tin” trước khi kết hôn.

Đầu năm 2012, ông Vũ Đức Thắng nộp đơn đến TAND huyện Định Quán (Đồng Nai) khởi kiện người vợ cũ (đã ly hôn năm 2011) là bà Trần Thị Sơn Trang đòi lại quyền sử dụng sạp chợ thuê của ban quản lý chợ.

Hiện bà Trang đang sử dụng tạm phần phía ngoài sạp đang tranh chấp để buôn bán kiếm sống. Ảnh: PV
Hiện bà Trang đang sử dụng tạm phần phía ngoài sạp đang tranh chấp để buôn bán kiếm sống. Ảnh: PV.
 

“Tặng để làm tin...”

Ông Thắng trình bày, năm 2002 đất nhà ông bị giải tỏa trắng để xây dựng chợ huyện. Bù lại ông được quyền ưu tiên thuê một sạp chợ trung tâm (và được cấp một lô đất tái định cư). Sau đó, ông ký hợp đồng thuê sạp với ban quản lý chợ với giá thuê một năm gần 2,5 triệu đồng. Hợp đồng này vẫn tiếp tục được ký hằng năm. Ông sử dụng sạp chợ này buôn bán hàng điện gia dụng và đồ lưu niệm.

Cuối tháng 5-2005, ông kết hôn với bà Trang và bắt đầu chung sống với nhau. Trước đó, vào tháng 3-2005, để làm tin, ông viết giấy sang tặng sạp này cho bà Trang để tin tưởng trước khi tổ chức cưới. Giấy này không có xác nhận của chính quyền địa phương cũng như HTX Thương mại Dịch vụ chợ Định Quán (đơn vị quản lý chợ).

Nhưng rồi cuộc hôn nhân của hai người chẳng kéo dài được bao lâu. Ông Thắng kể, khi thỏa thuận ly hôn tại TAND huyện năm 2011, ông đồng ý giao cho bà Trang số hàng hóa kinh doanh trong sạp chợ. Đúng ra khi nhận hàng hóa, bà Trang phải trả lại quyền thuê và sử dụng sạp chợ. Song bà Trang đã chiếm giữ và sử dụng sạp. Ông đã yêu cầu bà dọn đi nhưng bà không trả...

“Cam kết của trái tim”

Ngược lại, bà Trang kể trước khi đến với ông Thắng, bà là một phụ nữ góa chồng, bà buôn bán tạp hóa cạnh bên ông Thắng, người cũng góa vợ. “Ông nói rằng muốn được chăm lo cho ba mẹ con tôi suốt đời. Do cần bờ vai nương tựa và cám cảnh gà trống nuôi con của ông, tôi gật đầu đồng ý. Để minh chứng cho tình cảm chân thành của mình, trước ngày cưới hai tháng, ông viết cam kết giao quyền sử dụng sạp số 1 của chợ Định Quán, nơi ông đang bán văn phòng phẩm cho tôi với nội dung cho bà toàn quyền sử dụng sạp hàng trong chợ..., sau này sẽ không đòi lại dù bất kỳ lý do nào”.

Rồi bà Trang cùng ông Thắng đến với nhau. Nhưng đôi bên chỉ sống với nhau được gần bảy năm thì chia tay. Rồi ông Thắng kiện bà Trang ra tòa để đòi lại quyền sử dụng sạp chợ...

Hủy án vì xác định sai tranh chấp

Xử sơ thẩm tháng 9-2012, TAND huyện Định Quán tuyên buộc bà Trang giao lại quyền sử dụng sạp hàng cho ông Thắng. Theo tòa, “tờ giao kết đó chỉ là cam kết riêng giữa ông Thắng và bà Trang. Khi ký, giấy này chưa có sự đồng ý của đơn vị cho thuê sạp hay cơ quan chức năng chứng thực. Mặt khác, dù đã trở thành vợ chồng hơn sáu năm, bà Trang vẫn chưa được ông Thắng làm thủ tục để bà đứng tên sử dụng sạp mỗi khi hợp đồng thuê hết hạn...”.

Bà Trang làm đơn kháng cáo. Tại phiên xử phúc thẩm giữa tháng 1-2013, TAND tỉnh Đồng Nai đã hủy án sơ thẩm, giao tòa cấp dưới xét xử lại. HĐXX nhận định cấp sơ thẩm xác định không đúng quan hệ tranh chấp nên không thực hiện đầy đủ việc chứng minh, thu thập chứng cứ và cấp phúc thẩm không thể khắc phục...

Theo tòa, quan hệ pháp luật ở đây là tranh chấp tài sản sau khi ly hôn. Tuy giấy sang tặng chưa được chứng nhận, xác nhận nhưng thực tế nguyên đơn và bị đơn đã kết hôn với nhau năm 2005. Cả hai cùng kinh doanh tại sạp chợ này cho đến khi ly hôn. Đôi bên đều có lời khai trong khoảng thời gian này có đóng góp để cơi nới mặt bằng với mức độ khác nhau. Tòa sơ thẩm chưa làm rõ quyền thuê sạp có phải của hai vợ chồng cùng thuê kinh doanh không, nguồn tiền thuê sạp và sửa chữa, cơi nới bỏ ra thế nào... Án sơ thẩm chỉ căn cứ vào người đứng tên trên hợp đồng thuê sạp với ban quản lý chợ là ông Thắng để tuyên buộc bà Trang trả lại quyền sử dụng sạp là chưa có căn cứ.

Chúng tôi sẽ thông tin tiếp khi có diễn biến mới vụ kiện lạ này.

Theo Hoàng Yến
Pháp Luật TPHCM

Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá