Kỹ năng sống sót

TP - Mười mấy năm trời cắm đầu học và học, với hàng núi sách vở, được bị nhồi nhét bao nhiêu kiến thức không thực sự cần thiết. Chưa học xong đã quên. Nhưng bơi trong đời chỉ học một lần, cùng lắm chỉ mất vài ba tuần, nhưng vĩnh viễn không thể “quên”.

Kỹ năng sống sót

> Hai bé trai chết đuối vì đơn vị thi công bất cẩn
> Bé gái lớp 4 lao xuống sông cứu sống em nhỏ

Để rồi suốt cuộc đời, kỹ năng ấy cần thiết và quen thuộc như cách con người ta thở ra hít vào.

Thế nhưng đến nay, cả nước mỗi năm vẫn đều đều có 3.500 trẻ em chết đuối. Mỗi năm, mỗi tỉnh mất đi một lớp học, cả nước hằng năm mất đi cả một trường học, chỉ vì chết đuối.

Cứ nói nhiều về dạy dỗ kỹ năng sống chung chung cho trẻ, trong khi kỹ năng sống sót đặc biệt và đơn giản nhất là bơi lội, thì ai nấy thờ ơ. Hoặc chỉ vì lý do quá lạnh lùng: thiếu tiền!

Tỉnh Phú Yên năm 2012 có đến 51 trẻ em dưới 16 tuổi bị chết đuối, bằng sĩ số một lớp học. Sốt ruột, tỉnh trích ngân sách 150 triệu đồng mua 2 hồ bơi mini di động để thí điểm lần lượt đưa về 11 xã của vùng rốn lũ Đồng Xuân, giao cho cán bộ phụ trách Đội dạy bơi cho học sinh. Nhưng rồi chương trình không thể nhân rộng ra 100 xã còn lại trên toàn tỉnh, vì không có tiền!

Đà Nẵng được một số tổ chức của Úc tài trợ dự án “Bơi an toàn” cho học sinh tiểu học từ năm 2009. Hàng chục ngàn em nhỏ đã được dạy kỹ năng bơi sống sót. Tình trạng trẻ em đuối nước tại địa phương giảm rõ rệt. Tuy nhiên năm nay, do kinh phí dự án cạn dần, nên nhà tài trợ chỉ đủ “bao trọn gói” cho 3 bể bơi di động ở vùng ven, 8 bể bơi còn lại thành phố phải chi lương cho giáo viên, khoảng trên 700 triệu đồng. Trong khi chờ duyệt kinh phí, từ hai tháng nay, 8 bể bơi trên phải tạm đóng cửa.

Ngành giáo dục có nghĩ đến việc cắt bớt sách vở và những tiết dạy “thừa” không cần thiết để lấy kinh phí đầu tư trang bị kỹ năng bơi lội sống sót cho học sinh mình? Các tỉnh, ngành, địa phương có nên cắt bớt dự án xây bảo tàng, tượng đài… để tăng cơ hội sống sót cho nhiều thế hệ con em mình không? Cha mẹ có dám bỏ chút thời gian để đưa con mình đi học cách đối mặt với sông nước?...

Khi nạn đuối nước mỗi năm xoá sổ một trường học, trẻ em cả nước đang cấp thiết cần được trang bị kỹ năng sống sót với sông nước. Trong khi người lớn thì chỉ cần một kỹ năng đơn giản hơn, đó là kỹ năng tiết kiệm tiền. Chỉ cần bớt đổ tiền ngân sách vào những dự án vô bổ hoặc chưa cần thiết là thừa sức cứu vớt bao thế hệ trẻ nhỏ đang lẫm chẫm vào đời. Nhưng, có lẽ nhiều người lại cần đến một “kỹ năng” khác, đó là tình thương yêu và sự quan tâm thực sự đối với thế hệ tương lai của nước nhà.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá