Làm dâu trên đảo tiền tiêu Lý Sơn

TP - “Đất lành chim đậu”, nhiều cô giáo trẻ tình nguyện ra đảo Lý Sơn rồi bén duyên, làm dâu trên đảo tiền tiêu.

Làm dâu trên đảo tiền tiêu Lý Sơn

> Cho anh vững tâm nơi đầu sóng
> Khát vọng thanh niên vươn ra biển lớn

Năm 2011, Trần Thị Luy, 25 tuổi, giáo viên Ngoại ngữ trường THPT Lý Sơn đặt chân ra đảo, mọi thứ đều khác so với tưởng tượng trước đó. Điều kiện vật chất khó khăn, nhưng mọi người rất gần gũi, nồng hậu. Bởi vậy, chẳng bao lâu cô bén duyên với thầy Nguyễn Văn Thành, dạy môn Toán cùng trường. Đám cưới cô giáo quê đất liền Bình Sơn với thầy giáo quê Lý Sơn trở thành “sự kiện” trên đảo.

Điều kiện kinh tế đôi bên có hạn, cỗ cưới chỉ đơn giản mấy mâm mời bà con gia đình và đồng nghiệp ngay trong khuôn viên trường. Nằm ngoài dự kiến của đôi uyên ương, đông đảo học sinh và người dân xã đảo cũng “tự động” kéo đến góp vui trong ngày cưới khiến cả hai đều xúc động. Hiện đôi vợ chồng háo hức chuẩn bị đón đứa con đầu lòng, một công dân đảo “chính hiệu” sắp chào đời. Để đắp đổi thêm cho cuộc sống, ngoài giờ lên lớp, hai vợ chồng cô giáo Luy tranh thủ ra mảnh ruộng thuê được của dân cày cuốc trồng hành, tỏi.

Ngôi nhà của vợ chồng giáo viên trẻ Dương Minh Cường và vợ Võ Thị Thu Huyền nằm cuối con xóm nhỏ thuộc xã An Hải, huyện đảo Lý Sơn. Đó là ngôi nhà cấp 4, tường ngõ phủ rêu xưa cũ, nhưng bên trong căn nhà ngăn nắp, ấm cúng.

Khi chúng tôi thăm nhà cũng là lúc cô Huyền vừa về nhà mẹ đẻ ở huyện Sơn Tịnh chuẩn bị sinh con đầu lòng. Ba năm trước, tốt nghiệp đại học, cô giáo trẻ nộp đơn xin ra công tác tại đảo Lý Sơn. Trong số hàng trăm hồ sơ, Huyền trúng tuyển và được nhận công tác tại trường THPT Lý Sơn. Cô gái hiền hậu hút hồn thầy giáo trẻ gốc đảo Dương Minh Cường.

Những ngày đầu xa nhà, chưa quen với cuộc sống mới trên đảo, Huyền thường được anh và đồng nghiệp giúp đỡ tận tình. Huyền yêu mến người dân đảo thật thà, chân tình. Cô nhanh chóng gắn bó cứ như có duyên từ trước vậy. Đám cưới giản dị được tổ chức sau hơn một năm hẹn hò, giữa lời chúc phúc của đồng nghiệp, học trò và bà con xã đảo.

Chị Lê Thị Mỹ Thy, phụ huynh trên đảo Lý Sơn tâm sự: “Từ khi có thầy cô từ đất liền ra đảo dạy, học sinh trở nên hứng thú học hành hơn. Những giáo viên tận tâm đã trở thành hình mẫu, động viên các em vượt qua những khó khăn”.

Thầy giáo Ngô Đình Mẫn, Hiệu trưởng Trường THPT Lý Sơn cho biết, hiện có khoảng 50% giáo viên nhà trường là người từ đất liền hoặc ngoại tỉnh đến, nhiều cặp đôi nên duyên, trở thành công dân Lý Sơn. Hầu hết các thầy cô đều được đào tạo bài bản, góp nguồn nhân lực có chất lượng cho sự nghiệp giáo dục của đảo.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá