Làm gì để đại học ngoài công lập khỏi bị xóa sổ?

TP - Hiệp hội các trường ĐH, CĐ ngoài công lập (NCL) Việt Nam vừa có văn bản “kêu cứu” tới Thủ tướng Chính phủ với những “kiến nghị khẩn cấp nguy cơ tan rã nhiều trường ĐH, CĐ NCL”. Nhân dịp nguyên Bộ trưởng GD&ĐT Trần Hồng Quân, Chủ tịch Hiệp hội, chuẩn bị ra Hà Nội để làm việc với Bộ GD&ĐT ngày 25-2-2013, phóng viên báo Tiền Phong đã trao đổi với ông về các vấn đề liên quan.

Làm gì để đại học ngoài công lập khỏi bị xóa sổ?

> Năm 2013, trường ngoài công lập sẽ còn đìu hiu
> Thủ tướng chỉ đạo xem xét kiến nghị của trường tư

Ông Trần Hồng Quân bức xúc: Nguy cơ lớn nhất hiện nay là một loạt trường NCL đang khó tồn tại. Chủ trương xã hội hóa giáo dục (XHH GD) khi được khởi thảo thì hoành tráng nào là cho đất sạch, không đóng thuế, ưu đãi tín dụng thấp để xây dựng trường, coi học sinh, sinh viên công lập và ngoài công lập như nhau...

Dù thi vào trường đại học dân lập hay công lập, thí sinh cũng phải vượt qua điểm sàn
Dù thi vào trường đại học dân lập hay công lập, thí sinh cũng phải vượt qua điểm sàn.

Thế nhưng, đến giờ này, đặc biệt 3 năm nay, nguồn tuyển sinh rất ít, nhiều trường ngoài công lập không tuyển được. Có những trường quy mô 2.000 sinh viên chỉ tuyển sinh được vài chục phần trăm. Nguy cơ một loạt trường bị đóng cửa; trước mắt, chừng 1-2 năm thì cũng phải có chục trường đóng cửa!

Vậy theo ông đâu là giải pháp để cứu các trường NCL?

Thứ nhất là thực hiện bình đẳng sinh viên: Nhà nước bao cấp kinh phí đào tạo cho sinh viên công lập thì cũng nên “bao” luôn cả sinh viên ngoài công lập. Thứ hai là miễn hẳn thuế cho các trường NCL vì có đánh thuế cũng là đánh vào sinh viên. Thứ ba, cấp đất sạch cho các trường.

Các trường NCL không tuyển sinh được là do chất lượng kém?

Nói như thế cũng có mặt đúng. Nhưng nay các trường đã khá hơn nhiều. Vả lại các trường công lập địa phương mới thành lập trong 5 năm qua còn khó hơn nhiều về giáo viên và điều kiện nhưng vẫn tuyển sinh được vì họ được bao cấp, học phí rẻ hơn. Nguồn tuyển sinh 3 năm nay ít hẳn đi là do Bộ siết chặt điểm sàn. Nếu định điểm sàn cao thì nguồn tuyển sẽ ít hơn và người học sẽ chọn trường công lập. Nếu tuyển sinh ba chung thì nên bỏ điểm sàn!

Nếu được tự quyết định vận mệnh, ông và các ĐH NCL sẽ làm gì để tồn tại?

Xã hội hóa GD là chủ trương đúng và chúng tôi sẽ tiếp tục cho phát triển và tạo điều kiện cho các trường NCL phát triển. Điều này đòi hỏi phải có chính sách của nhà nước để phát triển chứ không thả nổi như hiện nay. Nhìn chung, chỉ cần nghị định về XHH GD được thực hiện đúng là đã rất hiệu quả!

Cám ơn ông!

Hồ Thu
thực hiện

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá