Lan tỏa Thanh niên chuẩn

TP - Cách làm sáng tạo, ngôn ngữ trẻ trung, nền nhạc sôi động, MV “Thanh niên chuẩn” do T.Ư Đoàn phối hợp với kênh truyền hình Yeah1 TV thực hiện đang gây sốt trong giới trẻ. MV đưa ra những định nghĩa mới về thanh niên chuẩn, góp phần xây dựng hình mẫu thanh niên thời kỳ mới có “Tâm trong - Trí sáng - Hoài bão lớn”.

Lan tỏa Thanh niên chuẩn

Ấn phẩm tuyên truyền đặc biệt

Phát sóng chính thức ngày 27/12 chào mừng Đại hội Hội Sinh viên Việt Nam, MV đã thu hút hơn 40 nghìn lượt người xem chỉ sau hai tiếng đăng tải trên trang mạng Youtube và đến ngày 30/12 có hơn 200 nghìn lượt người xem. Bài hát trong MV có tên Thanh niên chuẩn do Nguyễn Hùng sáng tác (anh cũng là tác giả bài “Khúc hát đồng lòng” gây sốt cộng đồng trẻ tháng 3 vừa qua).

Bài hát có tiết tấu sôi động, giai điệu trẻ trung, nội dung được giới trẻ yêu thích. Đặc biệt, lời rap rất sáng tạo, ngôn ngữ sinh động gắn liền với thông điệp ý nghĩa về các giá trị sống của thanh niên như: Có hoài bão không lo chao đảo/ Giỏi giang là đường đời thênh thang/ Muốn cống hiến đừng có làm biếng/ Sáng tạo là phải táo bạo/ Dù cơ cực vẫn luôn trung thực/ Yêu nước quyết không lùi bước...

Chia sẻ về ý tưởng thực hiện, anh Lê Quang Tự Do, Phó Trưởng ban Tuyên giáo (T.Ư Đoàn) cho biết, từ 20/10/2013, T.Ư Đoàn tổ chức cuộc vận động “Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kỳ mới” trong tuổi trẻ cả nước. Cuộc vận động nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong thanh niên, nâng cao đạo đức cách mạng, đấu tranh đẩy lùi sự suy thoái về đạo đức, lối sống, ngăn chặn những thói hư tật xấu, những hiện tượng “lệch chuẩn giá trị”.

Tuyên truyền thế nào cho hiệu quả cuộc vận động này đến thanh niên là một câu hỏi thường trực trong tôi. Hội thảo, tọa đàm, trước nay đã làm rồi, tôi nghĩ cần phải có cách làm mới, cần có một ấn phẩm tuyên truyền có sức hút lớn.

“Nhiều bạn không hiểu hình mẫu thanh niên là gì, một số bạn không thích làm theo hình mẫu vì không muốn bị áp đặt theo người khác. Ý tưởng làm một ấn phẩm thanh niên chuẩn ra đời gồm Facebook Thanh niên chuẩn, bài hát, bộ thông điệp vui thanh niên chuẩn, những bức tranh vui về thanh niên chuẩn”, anh Tự Do nói.

Phần lời rap độc đáo “Thanh niên chuẩn là sao” do sinh viên lớp Tâm lý học K37, ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn TPHCM thực hiện. Tiêu chí xây dựng bộ thông điệp “Thanh niên chuẩn” là dễ đọc, vui tươi và ý nghĩa gắn với các giá trị sống như: Nhân ái, trung thực, trách nhiệm, trí sáng, dám nghĩ, dám làm, dám vươn lên, yêu nước...

Có 120 thông điệp thanh niên chuẩn được đưa ra, những người thực hiện đã lựa chọn 12 câu ý nghĩa nhất xây dựng vào bài hát. Vận dụng ngôn ngữ trẻ nên thông điệp tươi vui, dễ nhớ, dễ trở thành câu cửa miệng của bạn trẻ.

Nhật ký thanh niên chuẩn

MV Thanh niên chuẩn có sự tham gia của nhiều sao trẻ như Tiêu Châu Như Quỳnh, Thái Quang Idol…
MV Thanh niên chuẩn có sự tham gia của nhiều sao trẻ như Tiêu Châu Như Quỳnh, Thái Quang Idol...
 

Ngay khi đưa lên mạng xã hội rất nhiều bạn trẻ bình luận, nhận xét tốt về MV này. Thái Nam, sinh viên vừa tốt nghiệp ở TPHCM đã học theo MV làm “Nhật ký thanh niên chuẩn" cho riêng mình. Thái Nam viết: “Từ lúc xem MV Thanh niên chuẩn mình thấy có cái gì đó lan tỏa, nó như vốn âm ỉ cháy trong mình. Từ ngày ra trường mình luôn la ó và ca thán những điều nhỏ nhặt. Mình hay kêu buồn chán cô đơn vì không có việc. Mình tâm đắc câu “Có tri thức không lo uất ức”.

"Sống nhân ái sẽ thấy thoải mái...”. Mình có cả hai thứ đó và nhật ký của mình bắt đầu”. Trong Nhật ký, Thái Nam kể hai câu chuyện trong đó có lần đi dạy ở lớp học tình thương cho cô cảm giác an nhiên, tâm trong, thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn, không còn kêu ca về sự buồn chán hay cô đơn.

Thái Nam chia sẻ: Sau clip ý nghĩa này sẽ có những hạt mầm lớn lên và trưởng thành để sau này thực sự trở thành một thế hệ Thanh niên chuẩn, đó chắc chắn là một xã hội tốt hơn.

Trên mạng xã hội, Trâm Anh Nguyễn chia sẻ: Cần nhân rộng hơn nữa những mô hình tuyên truyền thế này để đất nước có một thế hệ thanh niên chuẩn cả trong tư duy và hành động.

Kỳ vọng về sức lan tỏa của Thanh niên chuẩn, anh Tự Do cho biết: Chúng tôi mong muốn thông điệp thanh niên chuẩn sẽ trở thành câu nói cửa miệng, quen thuộc trong thanh niên. T.Ư Đoàn đã khơi dậy phong trào thanh niên chuẩn, còn giới trẻ sẽ tự biết cách tôn vinh những giá trị chuẩn, biết phê phán, đẩy lùi những hiện tượng lệch lạc qua đó phát triển phong trào mạnh mẽ hơn xây dựng thế hệ thanh niên “Tâm trong - Trí sáng - Hoãi bão lớn”.

MV có sự tham gia của các ca sỹ Tiêu Châu Như Quỳnh, Thái Quang Idol, diễn viên Minh Luân, thầy giáo Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu... Họa sỹ Nguyễn Thành Phong thiết kế những bức tranh vui về thanh niên chuẩn. Tất cả các nghệ sỹ, họa sỹ, kênh truyền hình Yeah 1 TV tham gia thực hiện MV đều trên tinh thần tình nguyện.

MV được thực hiện trong 4 tháng, trong đó khó khăn nhất là phần xây dựng lời bài hát làm sao vừa hợp với thanh niên vừa hấp dẫn vừa đảm bảo tuyên truyền tốt. Riêng phần xây dựng kịch bản những người thực hiện mất hơn 1 tháng để hoàn chỉnh và ghi hình.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá