Lên biên cương phục vụ dân nghèo

TP - Những ngày đầu tháng 6, những bạn trẻ ở Quảng Nam khởi động chiến dịch Hè tình nguyện giúp người dân Cơ Tu nghèo khó ở vùng biên giới giáp ranh nước bạn Lào.

Lên biên cương phục vụ dân nghèo

> Biên cương xanh
> Bí thư Trung ương Đoàn thăm thanh niên làm ăn giỏi

Đây là một nội dung trong hành trình “Tuổi trẻ vì biên cương” do Tỉnh Đoàn Quảng Nam tổ chức. Gần một ngày hành trình từ TP Tam Kỳ, những thanh niên tình nguyện có lúc gồng lưng đẩy xe vượt đường trơn trượt đã có mặt tại xã Gari (huyện Tây Giang, Quảng Nam) giáp ranh với nước bạn Lào.

Gari nằm dưới chân núi Tà Xiêng, bên kia núi là nước bạn Lào. Cuộc sống của hơn 300 hộ người tộc Cơ Tu vốn nghèo khổ và khó khăn. Ngay khi đặt chân đến nơi, Đoàn thanh niên tình nguyện và các bộ chiến sĩ đồn biên phòng Gari tổ chức chương trình giao lưu âm nhạc thu hút hàng trăm người dân 2 xã Gari và Ch`ơm tham gia.

Hơn 100 suất quà cho các hộ dân, cùng 5 giàn máy tính cho trường tiểu học Gari, 500 cuốn truyện tranh cho thiếu nhi và phòng đọc biên cương được tặng trong đêm văn nghệ.

Trạm y tế xã Gari lụp xụp tồi tàn nhưng từ sáng sớm đã đông kín người khi các bác sĩ thuộc Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam, sinh viên trường Cao đẳng y tế Quảng Nam tổ chức khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí.

Anh Briu Kiêm, phó trạm trưởng trạm y tế xã Gari cho biết, người dân nơi đây chưa quen với việc dùng thuốc chữa bệnh, nhiều người khi được cấp thuốc về không dùng mà treo ở... giàn bếp. Vì thế, phải tận tình hướng dẫn người dân mới biết cách dùng thuốc.

Để lên tới thôn A Po, xã Gari phải đi bộ gần 2 tiếng đồng hồ với những dốc cao thẳng đứng. Người dân A Po vui mừng khi được các kĩ sư điện đến tận thôn giúp người dân mắc điện, hướng dẫn sử dụng điện an toàn. Suốt 2 ngày làm việc cật lực, điện sáng đã về tới 40 hộ thôn A Po. Lần đầu tiên được dùng điện, những người dân nghèo vừa vui vừa xúc động.

Anh Thái Bình, Bí thư Tỉnh Đoàn Quảng Nam cho biết: “Không cầu kỳ hình thức, hoạt động tình nguyện tập trung những công việc thiết thực và ý nghĩa nhất đối với bà con miền biên ải còn nhiều khó khăn”.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá