Lên mạng xã hội xin học bổng

Đầu năm học, sinh viên, đặc biệt là tân sinh viên, đang rất quan tâm đến một chương trình tài trợ học bổng thông qua mạng xã hội mới, mang tên Bgood. Chỉ cần tự giới thiệu và chứng minh được hoàn cảnh khó khăn của mình, bạn hoàn toàn có cơ hội nhận được khoản hỗ trợ 2,5 triệu đồng/kỳ từ các doanh nhân hảo tâm.

Lên mạng xã hội xin học bổng

> 24 tuổi kiếm hơn 120 triệu/tháng

Sinh viên đang gặp khó khăn không biết xoay sở học phí thế nào, bỗng nhiên, có người lạ gửi tiền vào tài khoản của mình để đóng giúp học phí. Đó là một cơ hội bất ngờ nhưng có thật.

Nhóm tình nguyện viên Bgood
Nhóm tình nguyện viên Bgood.
Hãy là một người tốt

“Không để sinh viên nghèo phải nghỉ học vì thiếu tiền học phí!” là slogan của mạng xã hội Bgood. Anh Nguyễn Đức Lương, một trong 5 doanh nhân trẻ sáng lập nên Bgood chia sẻ: “Từng tham gia điều hành diễn đàn chứng khoán Vfpress.vn, là nơi sinh hoạt của nhiều doanh nhân nên khi Bgood ra đời, chúng tôi có sự hậu thuẫn hùng hậu của các Mạnh Thường Quân. Bgood tức “Be a good one!”, nghĩa là “Hãy là một người tốt!”.

Chỉ sau vài tháng chạy thử và chính thức được cơ quan chức năng cấp phép hoạt động (cuối tháng 8/2013), Bgood đã thu hút được 25.000 thành viên (từ diễn đàn Vfpress.vn chuyển sang làm thành viên theo dõi và tài trợ). Các bạn sinh viên truyền tay nhau địa chỉ này rất nhanh. Đến nay, tổng cộng, mạng xã hội vì cộng đồng này đã có hơn 60.000 thành viên.

“Cứ mỗi mùa thi đại học, chúng ta lại được nghe nói tới những gương nghèo học giỏi, rồi cuối cùng vẫn phải bỏ học vì quá khó khăn. Trên thực tế, chúng tôi đã thí điểm làm việc với Học viện Ngân hàng (Hà Nội) và thấy rằng, những trường hợp như thế là rất nhiều và nếu chỉ dựa vào sự kêu gọi ngẫu nhiên thì không thể giúp đỡ được số đông”, anh Lương nói. Ban điều hành Bgood cũng cho biết, đây là mô hình thiện nguyện tốt, đã được nhiều tổ chức thiện nguyện, tổ chức phi Chính phủ trên thế giới áp dụng.

Làm hồ sơ đăng ký trên mạng xã hội

Sinh viên nghèo, đậu đại học, cao đẳng có thể đăng ký thành viên để viết bài về hoàn cảnh của mình. Ngoài ra, thành viên cũng có thể giới thiệu hoàn cảnh sinh viên nghèo gặp khó khăn. Bên cạnh việc làm hồ sơ online, người xin học bổng cần gửi về Ban điều hành các chứng nhận liên quan như: Chứng nhận hộ nghèo, giấy báo nhập học… để xác minh thông tin trong hồ sơ online là chính xác.

Thông thường, mỗi trường hợp khó khăn sẽ được Mạnh Thường Quân hỗ trợ 2,5 triệu đồng, tương đương một kỳ học phí. “Ngay sau khi ứng viên được tài trợ, chúng tôi sẽ tạm thời dời tên bạn này ra khỏi danh sách để ưu tiên cho những bạn khác đang chờ. Còn về phía các doanh nhân, họ có thể tìm hiểu và tài trợ cho bất kỳ hoàn cảnh nào, theo cảm nhận và ưu tiên của riêng họ. Tuy nhiên, khác với các học bổng dựa trên điểm số, chúng tôi lấy tiêu chí nghèo mà vào được cao đẳng hay đại học làm điều kiện cơ bản”, anh Lương cho biết.

Sau khi được tài trợ, Mạnh Thường Quân có thể kiểm tra sự tiến bộ của đối tượng nhận tài trợ, thông qua điểm thi. Nếu không nỗ lực, kỳ tiếp theo, sinh viên đó có thể sẽ mất học bổng.

Món quà ý nghĩa

Rất nhiều sinh viên đã nhận được tài trợ tiền học phí từ mạng xã hội Bgood. Hồ Thị Đức (trường ĐH Giao thông – Vận tải), người được nhận 2,5 triệu đồng học phí, sau khi làm đơn xin học bổng trên mạng, chia sẻ: “Mình sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân nghèo có 4 anh chị em. Bố mẹ là những người nông dân quanh năm lam lũ với 6 sào ruộng. Hiện tại, anh trai mình là sinh viên năm cuối, Học viện Phòng không – Không quân. Chị mình là sinh viên trường ĐH Giao thông -Vận tải (TP.HCM). Giờ đây, khi được sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm, mình rất xúc động. Sự giúp đỡ này là động lực để mình nỗ lực nhiều hơn”.

Vũ Thùy Linh (tân sinh viên trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2) cho biết: “Mẹ mình đã mất. Do phải điều trị bệnh cho mẹ và nuôi 3 chị em ăn học, kinh tế gia đình mình khá khó khăn. Bố mình trước đây bị lao phổi, được miễn lao động nặng nhưng hơn 10 năm nay, bố vẫn phải làm việc nặng nhọc từ sáng tới chiều tối, có khi còn làm đêm chỉ vì muốn cho chúng mình được đến trường. Chị gái mình hiện là sinh viên năm thứ ba, Học viện Ngân hàng. Ngoài việc học ở trường, chị cũng đi làm gia sư để kiếm thêm thu nhập phụ giúp gia đình. Mình thì thường đi đánh giấy nhám cho bố và phụ giúp bà nội công việc gia đình. Nhưng giờ mình đi học xa nhà, phải trang trải thêm tiền ăn ở, học tập của mình, bố sẽ càng vất vả. Số tiền hỗ trợ 2,5 triệu đồng đã giúp gia đình mình bớt khó khăn”.

Hiện tại, đã có hàng trăm sinh viên cả nước đăng ký xin học bổng trên Bgood.vn đang được xét duyệt, chờ nhận học bổng. Số tiền tài trợ huy động đến ngày 3/9/2013 là 107,5 triệu đồng và giải ngân được 100 triệu đồng để trao cho sinh viên.

Theo Xuân Huy
Sinh viên Việt Nam

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá