Lò luyện thi hạ nhiệt

Chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh ĐH sắp tới, thay vì đến các lò luyện thi, nhiều sĩ tử chọn cách ôn thi khác như ôn ở trường hay tự học ở nhà, học nhóm, học gia sư, học trực tuyến qua Internet…

Lò luyện thi hạ nhiệt

> Đại học phản đối cấm thi ĐH-CĐ ở trường tiểu học

Các trường THPT cũng tổ chức ôn thi cho các em tại trường.
Các trường THPT cũng tổ chức ôn thi cho các em tại trường..
Lò luyện thi vắng sĩ tử

Đến hẹn lại lên, mùa thi đại học, các trung tâm luyện thi (TTLT) hoạt động rất sôi nổi. Hầu hết, các TTLT đều mở lớp mới, tăng lịch học, chuẩn bị các trang thiết bị phòng học đảm bảo cho việc luyện thi cấp tốc của các sĩ tử đổ về thành phố.

Tại TP Quy Nhơn hiện nay có bốn TTLT. Các "lò" luyện thi này hoạt động quanh năm nhưng mạnh nhất là đầu tháng 6 hàng năm, số lượng sĩ tử đến ôn thi tăng đột biến vì thời điểm này các lò luyện thi đồng loạt mở những lớp cấp tốc. Sĩ từ đến từ các huyện trong tỉnh Bình Định, phần còn lại là thí sinh đến từ các tỉnh lân cận như Phú Yên, Quảng Ngãi, Gia Lai, Đăk Lắk...

Em Nguyễn Thị Kim Huệ, một học sinh đến từ huyện Phù Mỹ đang luyện thi tại TTLT số 1 Quy Nhơn chia sẻ: “Em thi tốt nghiệp xong được hai ngày thì vào Quy Nhơn để tham gia lớp luyện thi cấp tốc, phải vào sớm nếu đi muộn thì sợ trễ lịch học. Không biết năm ngoái có đông các bạn học không nhưng em thấy năm nay thí sinh cũng ít nên học cũng tiếp thu bài vở được. Khổ nhất là mấy hôm trời nóng thì hơi bức”.

Theo ghi nhận, dù thu hút được số lượng lớn thí sinh đến ôn thi nhưng năm nay hoạt động các TTLT có phần trầm hơn. Nếu như vài năm trước, mỗi dịp này thì TP Quy Nhơn là nơi tập trung rất đông thí sinh. Các TTLT cho biết, từ con số hàng ngàn thí sinh đăng kí tham gia luyện thi, nay số lượng thí sinh đã giảm đến khoảng 40% so với các năm.

Giải thích nguyên nhân của tình trạng trên, ông Nguyễn Trọng - Giám đốc TTLT Alpha cho rằng: “Mặc dù đây là thời điểm hoạt động luyện thi diễn ra mạnh nhất nhưng trung tâm không còn cảnh nhộn nhịp sôi động như các năm. Lý do ngay tại các huyện trong tỉnh, các trường THPT cũng tổ chức các lớp luyện thi cho học sinh của mình ngay tại trường. Ở các tỉnh lân cận, việc luyện thi ngay tại địa phương cũng giúp các em và gia đình tiết kiệm được các khoảng tiền chi tiêu trong việc ăn ở đi lại”.

Đủ kiểu luyện thi

Để việc luyện thi đạt hiệu quả cao nhất, nhiều sĩ tử đã lựa chọn cho mình các hình thức ôn thi phù hợp với mục tiêu đậu đại học. Vì vậy, một số em không còn "mặn mà" với việc luyện thi tập trung đông đúc ở Quy Nhơn mà tham gia vào các lớp luyện thi tại trường phổ thông mình học tập. Hầu hết các trường THPT trong tỉnh Bình Định đều tổ chức luyện thi đại học cho học sinh tại trường. Thầy cô giáo luyện thi cho các em cũng chính là những giáo viên giỏi của trường.

Hơn nữa luyện thi tại trường, nhiều em có thể kết hợp việc học trên lớp, tự học ở nhà và học nhóm. Các em thảo luận trao đổi kiến thức với nhau; học nhóm tăng tinh thần đoàn kết, mỗi em với mỗi sở trường sẽ giúp đỡ nhau trong quá trình học.

Nhiều sĩ tử tập trung học theo nhóm mà chẳng cần phải đến lò luyện thi cho tốn tiền.
Nhiều sĩ tử tập trung học theo nhóm mà chẳng cần phải đến lò luyện thi cho tốn tiền..
Em Hoàng Thị Trinh, đang tham gia lớp luyện thi khối A của Trường THPT số 1 Phù Mỹ chia sẻ: “Luyện thi tại trường giúp em tiết kiệm được một khoản chi phí cho gia đình. Môi trường ôn luyện cũng thoải mái khi được học cùng các bạn bè thân quen, thầy cô giáo trong trường cũng nhiệt tình chỉ dạy. Em thấy trên tivi, báo đài nói luyện thi ở các lò luyện thi vừa đông, ồn ào nên khó mà tiếp thu được kiến thức”.

Một số em lựa chọn đó là tự ôn ở nhà. Dựa vào những kiến thức đã học ở trường các em tự tìm tài liệu tự ôn ở nhà hoặc lên thư viện nhưng vẫn đạt được kết quả cao trong các kì thi. “Em chọn ôn ở nhà vì đỡ tốn tiền của ba mẹ, yên tĩnh nhưng hạn chế nhất là khi gặp bài toán khó thì không có ai để hỏi. Thời gian gần đây em lên thư viện học cùng bạn bè, gặp bài toán khó cùng nhau trao đổi tìm cách giải”, em Hồ Chi - học sinh trường Quốc Học Quy Nhơn chia sẻ.

Trong khi đó, những gia đình có điều kiện ở thành phố thì cho con em luyện thi tại nhà với sự hướng dẫn của gia sư. Chị Nguyễn Thị Phượng, người có con vừa thi tốt nghiệp Trường THPT Quốc Học Quy Nhơn cho biết “Tôi thuê gia sư về hướng dẫn cháu học tại nhà, vừa học tập đạt hiệu quả mà không phải chen lấn ở các trung tâm”.

Bên cạnh đó, nhiều bạn lại chọn phương pháp học qua mạng. Chỉ cần một chiếc máy tính có nối mạng internet các em có thể tra cứu được nhiều tài liệu học tập. Khi đăng kí một tài khoản trên các website dạy học, các em có thể theo dõi thầy cô giảng dạy trực tuyến ngay tại nhà. Phương pháp học tập này vừa giúp các em tiết kiệm được tiền bạc, tiết kiệm và chủ động được thời gian.

Dù ôn thi bằng cách nào, ở đâu trung tâm hay tự học thì đều có những điểm tích cực và hạn chế. Vì vậy, việc lựa chọn được một phương pháp học tập phù hợp với bản thân thì sẽ đạt được kết quả tốt.

Theo Đ. Nguyễn - D.Công
Dân trí

Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá