Lớp học ‘khiêm nhường, nhẫn nhịn’ miễn phí cho sinh viên

“Lớp học thật đặc biệt và rất dễ thương”. Đó là nhận xét của nhiều người khi chứng kiến hoạt động sôi nổi của lớp dạy võ Taekwondo miễn phí chùa Phước Tường (P.Tăng Nhơn Phú A, Q.9, TP.HCM), mà ở đó thầy và trò đều là sinh viên.

Lớp học ‘khiêm nhường, nhẫn nhịn’ miễn phí cho sinh viên

“Lớp học thật đặc biệt và rất dễ thương”. Đó là nhận xét của nhiều người khi chứng kiến hoạt động sôi nổi của lớp dạy võ Taekwondo miễn phí chùa Phước Tường (P.Tăng Nhơn Phú A, Q.9, TP.HCM), mà ở đó thầy và trò đều là sinh viên.

Không khí học tập nghiêm túc của lớp võ thuật Taekwondo miễn phí
Không khí học tập nghiêm túc của lớp võ thuật Taekwondo miễn phí .

Chia sẻ đam mê

Đam mê võ Taekwondo từ nhỏ và muốn chia sẻ niềm đam mê võ thuật với các bạn SV nghèo, Nguyễn Minh Lý (SV năm nhất Trường ĐH Thể dục thể thao TP.HCM) đã kêu gọi các bạn có đai đen tam đẳng trở lên ở trường cùng mở CLB Taekwondo dạy võ miễn phí cho các bạn SV nghèo trọ quanh khu vực chùa Phước Tường.

Từ đây, CLB Taekwondo chùa Phước Tường ra đời. Cứ vào khoảng thời gian từ 18 giờ -20 giờ các ngày thứ 3, 5, 7 hằng tuần, khoảng sân rộng cạnh chánh điện ngôi cổ tự lại nhộn nhịp hẳn lên với không khí luyện võ Taekwondo của các võ sinh.

Không khí lớp dạy võ Taekwondo miễn phí chùa Phước Tường lúc nào cũng nhộn nhịp, vui tươi vì thầy trò đều là những người trẻ và cùng chung niềm đam mê võ học.

Học viên lớp học chủ yếu là các SV các trường ĐH, CĐ đóng trên địa bàn quận Thủ Đức, quận 9, như: ĐH Sư Phạm Kỹ Thuật, CĐ Tài Chính Hải Quan, CĐ Công Thương…

Một nữ sinh đang thực hành một thế đánh
Một nữ sinh đang thực hành một thế đánh.

Dù là SV của trường nào và học vì những mục đích khác nhau (có bạn học vì yêu thích, có bạn học chỉ đơn thuần là rèn luyện sức khoẻ, hoặc cũng có bạn chỉ là tò mò theo bạn đến học thử!). Song một điều có thể nhận thấy từ các gương mặt ấy là niềm hân hoan, phấn khởi. Bởi thật không dễ để có được một môi trường rèn luyện sức khoẻ tốt mà lại hoàn toàn miễn phí như vậy ở thành phố này.

“Học miễn phí với thầy là SV, nhưng tất cả các học viên trong lớp đều học hành nghiêm túc”, Nguyễn Hoàng Hiếu, SV năm hai Trường ĐH Sư Phạm Kỹ Thuật chia sẻ.

Cũng theo Hoàng Hiếu, học võ không chỉ đơn thuần là rèn các ngón nghề của võ thuật mà còn tích cực rèn võ đức, tính cách của mình. Trong lớp học này, các thầy cũng thường chia sẻ những bài học về võ đức bổ ích.

Nhờ tham gia lớp dạy Taekwondo miễn phí mà em thấy mình không chỉ khỏe mà còn chững chạc hơn và hầu như hết tính háo thắng. Em thấy lớp học này vui nên đã rủ sáu bạn trong lớp cùng tham gia lớp học

Nữ học viên Nguyễn Thị Hoa (quê Quảng Ngãi, SV năm nhất Trường CĐ Tài chính Hải quan) chia sẻ: “Tình cờ biết và theo học lớp này từ khi bước chân vào giảng đường. Với em học võ trước để có sức khỏe mà học tập tốt. Đặc biệt với phái nữ như tụi em thì học võ có cái lợi là có cái để phòng thân”.

Đam mê nối tiếp đam mê

Ban đầu lớp võ chỉ lèo tèo vài võ sinh, nhưng đam mê tiếp nối đam mê nên lớp học ngày càng đông, các bạn sinh viên rỉ tai nhau đến học rất đông. Thấm thoát mà lớp dạy Taekwondo miễn phí chùa Phước Tường đã chiêu sinh được 3 khóa, mỗi khóa trung bình 40 võ sinh.

Thầy trò đang giúp nhau thả lỏng sau giờ học
Thầy trò đang giúp nhau thả lỏng sau giờ học.

“Học ở đây vui. Thầy dạy nhiệt tình, nghiêm túc, các bạn võ sinh hòa đồng, lại được học hoàn toàn miễn phí ở sân bãi của chùa rộng rãi, rợp bóng cây xanh, rất lý tưởng. Được cùng thầy dạy võ và các bạn võ sinh đi làm công tác xã hội như tiếp sức mùa thi, vệ sinh môi trường…”, đó là nhận xét của nữ võ sinh Đinh Thị Diễm (quê Bình Định, SV Trường CĐ Công Thương|), người đến học thử khi nghe bạn kể về lớp học và gắn bó với lớp đến bây giờ.

Cảm được niềm đam mê võ học của các SV nghèo. Và đặc biệt muốn các bạn võ sinh là SV hiểu được võ đức, biết càng giỏi võ càng biết khiêm nhường, nhẫn nhịn trong cuộc sống, nên dù tất bật với việc học ở Trường ĐH Thể dục thể thao, rèn luyện thi đấu, các huấn luyên viên của CLB Taekwondo chùa Phước Tường gồm Xuyên, Khánh, Hậu, Tài cùng chủ nhiệm CLB Nguyễn Minh Lý đều sắp xếp thời gian, thay nhau đứng lớp dạy võ thuật, võ đức giúp các bạn SV nghèo thỏa niềm đam mê võ học, có sức khỏe để học tập và cống hiến…

Các bạn võ sinh học hành rất nghiêm túc
Các bạn võ sinh học hành rất nghiêm túc .

“Dường như cảm nhận được câu chuyện mà huấn luyện viên chia sẻ rằng: Bản thân khi nhỏ từng phải đi lượm ve chai bán kiếm tiền đóng học phí mới được học Taekwondo ở quê nhà Đắc Nông, nên các bạn võ sinh học hành rất nghiêm túc, ai cũng nỗ lực rèn luyện theo sự hướng dẫn của huấn luyện viên. Các bạn còn hăng hái tham gia các hoạt động công tác xã hội như tiếp sức mùa thi và những việc công ích khác. Đấy là niềm vui lớn nhất, nguồn động viên to lớn những người tiếp nối đam mê võ học như chúng tôi”, Nguyễn Minh Lý, chủ nhiệm CLB Taekwondo chùa Phước Tường chia sẻ.

Theo Một thế giới

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá