Lụy tình, thiếu nữ thành 'osin' cho người yêu

3 lần bị 'đá', Yến (24 tuổi, Chương Mỹ, Hà Nội) vẫn không thể chia tay bạn trai. Cô thú nhận, cả đời này không thể yêu ai khác ngoài Tùng, dù có phải chạy theo anh nhiều hơn nữa.

Lụy tình, thiếu nữ thành 'osin' cho người yêu

Lụy tình, thiếu nữ thành 'osin' cho người yêu

> Chàng trai quỳ trên đường xin lỗi bạn gái
> Khi người trẻ bi quan với cuộc sống
> 10 việc con gái thường làm khi thất tình

3 lần bị 'đá', Yến (24 tuổi, Chương Mỹ, Hà Nội) vẫn không thể chia tay bạn trai. Cô thú nhận, cả đời này không thể yêu ai khác ngoài Tùng, dù có phải chạy theo anh nhiều hơn nữa.

Trong tình yêu không ít cặp đôi trẻ có một người
Trong tình yêu không ít cặp đôi trẻ có một người "chạy", một người luôn luôn "đuổi". Ảnh minh họa: Phan Dương.

Yến ấn tượng với người đối diện ngay lần gặp đầu tiên bởi làn da trắng bóc, tóc để dài. Cô ít nói, hiền lành theo kiểu dễ khiến người ta nghĩ là giả tạo, nhưng tiếp xúc rồi mới biết cô thật thà và cực nữ tính. Có lẽ vì thế mà Yến khổ - 3 lần bị bỏ rồi 3 lần được đề nghị quay lại - cùng một người đàn ông.

Mối tính duy nhất trong 5 năm qua của Yến là với Tùng - cậu bạn cùng lớp đại học - nhưng ngần ấy thời gian chàng trai lại có thêm nhiều người con gái khác. Yến kể, vào đại học hai người nhanh chóng cảm mến nhau. Yêu được hơn năm thì Tùng chia tay cô đến với một cô bạn cùng lớp sành điệu, nhà giàu.

"Thời điểm đó mình tưởng như không thể sống được khi ngày ngày phải chứng kiến cảnh thân mật của họ trên giảng đường, lại còn phải chịu những lời xỉa xói của bạn bè và cả cô gái kia. Mình cố quên anh ấy nhưng không ngờ khi anh ấy đề nghị quay lại thì lập tức mủi lòng", Yến chia sẻ.

Yêu Tùng lần thứ hai, Yến càng sợ mất bạn trai hơn. Cô cố gắng hoàn thiện mình, và luôn muốn thể hiện cho Tùng thấy cô yêu cậu nhiều cỡ nào. Hai người trọ xa nhau, thấy Tùng vất vả qua chỗ cô ăn cơm, rồi lại bắt xe buýt về nên Yến đã xin gia đình mua xe máy để tiện đưa đón. Cô cũng hay mua đồ đẹp, rủ đi chơi, chép bài trên lớp, thậm chí làm tiểu luận hộ người yêu.

"Quả thật, anh ấy ở bên nhưng mình vẫn lo một ngày nào đó anh lại rời bỏ, vì vậy mình càng cố chăm sóc anh hơn. Thế mà, anh lại rời bỏ mình lần 2, rồi lần 3 khi ra trường mình xin việc ở quê", Yến nói.

Không thể rời bỏ được Tùng nên Yến bỏ mối xin việc gia đình đã chạy vạy từ trước. Cô nộp hồ sơ và thi đậu vào một cơ quan Nhà nước hồi cuối năm ngoái. Sau đó không lâu, Yến và Tùng hàn gắn.

"Mình biết anh ấy là người trọng vật chất, nhưng cũng vì bố mẹ kỳ vọng nên anh mới thế. Giờ anh thay đổi rồi, chiều chuộng, chăm sóc mà ngay cả đến trong mơ mình cũng chưa từng nghĩ tới", cô gái trắng trẻo nói chắc nịch.

Ở cách nhau hơn chục km mà lần nào muốn đi chơi với người yêu, Nhím (tên thường gọi của Vân, 20 tuổi, quê miền Trung) cũng phải đi xe buýt lên đón bạn trai. Tình yêu không khác gì "osin - ông chủ" khiến người quen biết cô phải thất vọng.

Bích - chị họ, đang sống cùng phòng với Nhím - kể, em cô vốn lạc quan, luôn chủ động nhưng riêng trong chuyện tình cảm cô lộ rõ là một người bị động, lụy tình. Từ năm lớp 12, Nhím đã yêu Kỳ ở cùng xã, học đại học Mỏ địa chất. Gia đình cô đã rất khốn khổ khuyên răn Nhím chuyên tâm học hành.

"May sao con bé đủ điểm đỗ đại học. Ra Hà Nội, em tôi như một người khác hẳn, nó chỉ biết có bạn trai, cung phụng, chiều chuộng không khác nào 'osin' cho thằng bé kia", Bích bức xúc.

Cô gái này kể, phòng trọ có 3 chị em, vốn đã chật chội nhưng ngày nào cũng phải tiếp thêm một "vị khách không mời" là bạn trai của Nhím. Từ sáng sớm ngủ dậy, Nhím đã lo đánh thức, rồi đi đón bạn trai, xong lại vất vả đi chợ cơm nước.

"Giả như không có Kỳ thì ba chị em ăn tạm cũng xong nhưng vì có nó nên Nhím thường vất vả nấu nướng. Thế mà cậu kia rất lười, toàn ỷ chuyện giặt đồ sang cho Nhím. Tuần nào, con bé cũng xách một túi đồ mà đa số là quần bò về giặt giũ, phơi phóng. Tuần nào Kỳ cũng đến ăn cơm vài lần nhưng tôi chưa bao giờ thấy nó mang đến dù là cân hoa quả", Bích nói thêm.

Nhiều lần góp ý với Nhím, dọa mách bố mẹ chỉ khiến cô em họ giận dỗi, không nói chuyện với ai, thành thử Bích đành phải nín nhịn. "Đáng giận nhất là hễ hai đứa muốn gặp nhau thì Nhím toàn phải lên Đại học Mỏ đón. Hôm mượn được xe máy thì nhanh, nhiều hôm phải đi xe buýt rồi tối muộn lại phải chở cậu kia về quãng đường xa và nguy hiểm. Nhiều lần như thế mà tôi chưa bao giờ thấy cậu kia chủ động gọi điện hỏi con bé về chưa", Bích thở dài bất lực.

Vì yêu đương mà lực học của Nhím kém hẳn. Năm thứ nhất cô đã phải học lại 2 môn. Vào học kỳ này học nhiều hơn nhưng cô cũng không lo đèn sách, mỗi lần giận nhau với người yêu, Nhím đều không thể làm được việc gì.

Biết mình "yêu nhầm", song cô gái Thúy An (19 tuổi, học một trường Cao đẳng ở Hà Nội) vẫn không thể dứt được anh chàng hơn cô 5 tuổi.

Thúy An cho biết cô và bạn trai yêu nhau hơn 1 năm nay, cả hai đều đang đi học nhưng gần như tháng nào cô cũng phải chu cấp cho bạn trai vài lần. "Nhìn cảnh anh ấy không dám ra ngoài vì không có tiền, nằm nhà nhịn đói em lại không cầm lòng được. Giả như có vài trăm trong ví là em rút đưa cho anh một nửa. Mỗi lần vậy, anh ấy rất ngọt ngào, nói có lỗi với em", An nói.

Không chỉ cho bạn trai tiền ăn, uống nước, mới đây Thúy An còn phải chạy vạy vay hơn một triệu đồng tiền để cậu đóng tiền học lại. "Lúc đó, anh ấy bảo tiền dạy thêm (hai đứa cùng đi dạy) anh chỉ lấy một nửa còn cho em tất cả nhưng đến tháng lấy tiền anh cầm sạch. Em hỏi thì anh quát: 'Chồng đang nợ nần đầy mà còn đòi. Thật không hiểu cô yêu tôi kiểu gì'", Thúy An dẫn lại.

Theo Thúy An, lúc vừa yêu ai cũng bảo cô may mắn vì kiếm được người yêu đẹp trai, học đại học, biết chiều chuộng. Bản thân cô khi đó cũng tự hào vì một cô gái béo, lùn, chậm chạp lại có được người yêu mình thật lòng.

"Chính vì thế em luôn nghĩ mình phải yêu và nghe lời anh hơn để xứng với tình cảm của anh ấy. Nhưng dạo này bao nhiêu chuyện xảy ra, yêu nhau mà em không gọi thì đến cả tuần anh cũng không gọi cho em, khiến em nhận ra có lẽ anh đã bớt yêu em rồi. Giờ em cũng không cần cung phụng anh nhiều thế nữa", cô gái trẻ giọng buồn.

Theo chuyên gia tâm lý Trần Thị Hồng Hà, Trung tâm tư vấn Tình yêu, hôn nhân và gia đình, không có kiến thức về tình yêu dẫn đến một số người phải chịu thiệt thòi.

"Một số bạn đã nhầm lẫn giữa sự hy sinh cao cả trong tình yêu với sự phục tùng như nô lệ. Cái gì cũng vậy, 'cho đi' cần phải được 'nhận lại' tương xứng, như thế mới công bằng, tình yêu mới lâu bền được", chuyên gia tâm lý cho biết.

Chuyên gia phân tích, bạn chăm sóc, hy sinh cho đối phương quá đáng dẫn đến hình ảnh bản thân trở nên "bị động, thảm hại". Không những cho đi không được đáp lại mà còn khiến đối phương ỷ lại, xem việc được nhận sự chăm sóc là lẽ đương nhiên. Có thể trước đó người ta có tình yêu thật lòng nhưng vì chính bạn "tôn" họ lên nên họ sẽ không mảy may nghĩ là cần phải làm vui lòng bạn nữa. Đến khi bạn có nhận ra, thắc mắc về chuyện này sẽ làm anh ta chán ghét, khó chịu.

"Tôi không tán thành tình yêu mà các bạn nam chiều chuộng, chăm sóc bạn gái, đi ăn luôn đóng vai trả tiền; nhưng lại càng không thể chấp nhận tình yêu mà bạn nữ là người hy sinh, có trách nhiệm giữ tình yêu. Trong bất cứ mối quan hệ nào, người đàn ông phải là người làm các việc như đưa đón bạn gái, còn phụ nữ chỉ làm việc chăm sóc nhẹ nhàng. Chuyện thường xuyên đưa đón người yêu đi hàng chục km trời khuya như vậy quả thật không nên chút nào", chuyên gia nói.

Theo nhà tâm lý, trong tình yêu các bạn gái phải chủ động. Tình yêu cần sự hy sinh nhưng không phải hy sinh quá đáng và đối phương xem như không biết, không hay. Thậm chí, cần phải có đi, có lại thì tình yêu mới bền lâu được.

Theo Phan Dương
VnExpress

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá