Luyện thi đại học: Kẻ giàu, người khánh kiệt

200.000 đồng/buổi học 2 tiếng. Đó là giá “hữu nghị” của nhiều giáo viên luyện thi có tiếng ở TP.HCM. Cứ mỗi mùa thi, hàng trăm học sinh chen chúc tại các lớp học này mà chưa rõ hiệu quả thế nào.

Luyện thi đại học: Kẻ giàu, người khánh kiệt

Luyện thi đại học: Kẻ giàu, người khánh kiệt

> Cử nhân cao đẳng... luyện thi đại học
> Đào tạo chui hàng trăm sinh viên
> Luyện thi 50 triệu, 'không đỗ không lấy tiền'

200.000 đồng/buổi học 2 tiếng. Đó là giá “hữu nghị” của nhiều giáo viên luyện thi có tiếng ở TP.HCM. Cứ mỗi mùa thi, hàng trăm học sinh chen chúc tại các lớp học này mà chưa rõ hiệu quả thế nào.

Một lớp luyện thi đông tới hàng trăm em
Một lớp luyện thi đông tới hàng trăm em.

“Săn” thầy tốt để luyện thi

Cuối tháng 3/2013, đến đăng ký học một thầy luyện thi toán nổi tiếng tại một trung tâm luyện thi đại học ở quận 1 với lớp học có sĩ số lên tới hơn 100, Thanh Nam - học sinh lớp 12 ở quận 5 được giáo viên xếp lớp căn dặn:

“Con có thể học thử 2 buổi, nếu thấy hợp thì đóng học phí từ giờ tới kỳ thi đại học là 4 triệu đồng/20 buổi học, mỗi buổi 2 tiếng. Chú ý là không được nói chuyện trong giờ học, không được bỏ về sớm, bài tập giao về nhà làm đủ, nếu không thầy sẽ đuổi học đó”.

Theo lời Nam, giáo viên chính ở đây là trưởng khoa toán của một trường đại học nên phong cách giảng rất khác. Dù học phí đắt gấp đôi em vẫn cố theo học...

Khác với Nam, Bảo Hòa - một học sinh trường chuyên đã luyện thi từ 2 năm nay tại căn biệt thự của thầy T - một giáo viên có tiếng ở khu vực quận 10. “Em học luyện thi từ năm lớp 11 để thi đại học đạt kết quả cao. Học ở nhà thầy rất thích vì rộng rãi, mát mẻ, không phải chen chúc ở trung tâm. Thầy giảng bằng micro nên lớp đông, hơn 100 bạn mà vẫn nghe rõ” - Bảo Hòa cho hay.

Hòa cũng cho biết, trước đây thầy có thuê lớp học ở một trường trung học, nhưng do học sinh đến đăng ký luyện thi ngày một đông, phòng học quá tải nên thầy quyết định xây nhà to để có đủ chỗ cho học sinh học, hơn nữa thầy cũng không phải di chuyển vì một ngày dạy mấy ca liền.

Về lý do vì sao chọn thầy này, trung tâm kia để luyện thi đại học, nhiều em nói chỉ vì “mách nhau”, hoặc “nghe nói thầy có trò giỏi, đỗ cao”. Em Mai Phương Thảo - học sinh một trường THPT ở quận Tân Bình nói: “Em chọn lớp của thầy vì có một thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2011 và một thủ khoa của trường đại học hàng đầu ở TP.HCM đã từng luyện ở đây”.

Thầy “sống khỏe” nhờ luyện thi

Tại TP.HCM, có một vài giáo viên đã nổi lên như một “siêu sao” luyện thi đại học. Nếu như mỗi lớp luyện thi đại học thông thường chỉ có khoảng vài chục học sinh thì sĩ số của giáo viên có tiếng lên tới hơn 100, thậm chí gần 200 học sinh/lớp. Với mức học phí từ 4 triệu đồng đến 6 triệu đồng/học sinh/năm, những giáo viên luyện thi đại học nổi tiếng có thể thu được tiền tỷ mỗi năm.

Thầy H.M.L- một giáo viên ở tỉnh về TP.HCM mở lớp luyện thi ở quận 5 bày tỏ: “Tôi chăm chỉ đi dạy ở các trung tâm luyện thi, ngày 4- 6 ca từ sáng đến tối, không nổi tiếng nhưng có uy tín, tôi vẫn nuôi được con đang đi du học tự túc ở Mỹ. Nhiều đồng nghiệp của tôi cũng mua được căn hộ tiền tỷ ở trung tâm. Giáo viên có tiếng hay không chỉ hơn nhau cái duyên giảng bài làm học sinh thích thú”.

Tuy nhiên, không phải học sinh nào theo luyện thi giáo viên “nổi tiếng” cũng thành công. Năm ngoái, Thanh Hoài ở quận Gò Vấp bỏ 5 triệu đồng theo khóa luyện thi nhưng điểm thi đại học cho môn luyện ở lớp thầy giỏi chỉ đạt 3 điểm. Kinh nghiệm “xương máu” của Hoài là phải biết lượng sức mình, nếu học tốt thì luyện với thầy giỏi mới theo kịp.

Còn với mức học thường thường bậc trung, hãy chọn lớp học ít học sinh để có điều kiện hỏi thầy những kiến thức nào chưa rõ. Tại các lớp luyện có tiếng trên trăm học sinh, người học chỉ biết nghe giảng chứ không thể hỏi được gì.

Sinh viên Trần Hưng Đạt (Trường ĐH Quốc tế - ĐHQG TP.HCM) chia sẻ: Thí sinh tự do hoặc học sinh các trường bình thường nên tham khảo các thông tin từ học sinh các trường THPT chuyên tại TP.HCM, các em này biết khá nhiều thông tin về các thầy cô dạy giỏi các bộ môn, sau đó đến đăng ký học vì các giáo viên này tổ chức luyện thi ĐH bắt đầu từ tháng 3 hàng năm.

Theo Hà Vũ - Quốc Hải
Dân Việt

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá