Mang mùa ấm lên vùng biên

TP - Hướng về người dân vùng cao, vừa qua, báo Tiền Phong phối hợp với Cty du lịch Vietravel thực hiện chương trình trao tặng quần áo ấm, đồ dùng học tập cho học sinh xã Sính Lủng; tặng quà đồn biên phòng Lũng Cú (Đồng Văn, Hà Giang).

Mang mùa ấm lên vùng biên

> Thâm nhập chợ ‘hàng nóng’ vùng biên

Mùa đông thêm ấm

Những ngày cuối thu nhưng vùng cao Đồng Văn (Hà Giang) đã chìm trong giá lạnh. Nơi đây, nhiều em học sinh tím tái trong cái rét cắt da, cắt thịt của cao nguyên đá. Chia sẻ nỗi vất vả của người dân, đặc biệt là trẻ em nơi đây, Cty du lịch Vietravel phối hợp với báo Tiền Phong tổ chức chương trình từ thiện “Áo ấm cho em” tại xã Sính Lủng đặc biệt nghèo khó của Đồng Văn. Hơn 300 bộ quần áo, chăn ấm, 4 bộ giường tầng, hàng chục suất học bổng, đồ dùng học tập thiết yếu như sách vở, bút chì, nhiều phần bánh, kẹo.

Từ Hà Nội, đoàn công tác vượt qua quãng đường gần 500km để tới cao nguyên đá Đồng Văn. Theo anh Đặng Thanh Tùng, đại diện Cty Vietravel, năm nào Vietravel cũng tổ chức chương trình từ thiện hướng tới những vùng còn nghèo khó trên cả nước.

Dịp này, phối hợp với báo Tiền Phong tặng quà góp một phần nhỏ bé để sưởi ấm vùng biên cương, giúp các em nhỏ bớt đi sự giá lạnh mùa đông. Ông Quách Xuân Kiên, hiệu trưởng trường PTCS Sính Lủng cho biết, học sinh trong xã hầu hết là con hộ nghèo, còn đói, rét.

“Quần áo không có nhiều, các em phải tận dụng mặc nhiều năm. Có những em tím tái vì quần áo rách. Do ở vùng núi đá nên mùa đông ở Sính Lủng khắc nghiệt hơn nhiều. Có lúc, nhiệt độ xuống rất thấp, chỉ một vài độ. Nhiều em học sinh ở xa trường tới 15 cây số nên rất vất vả để đến trường”, ông Kiên nói.

14h chiều đoàn công tác tổ chức trao quà nhưng ngay từ trưa, em Hồ Thị Pả, học sinh lớp 3 đã đến trường. Đôi dép tổ ong của Pả xỉn màu, rách gần hết. Nhà Pả cách trường hơn 3 cây số. Trời lạnh nhưng Pả chỉ mặc một chiếc áo mỏng lấm lem.

Vàng Thị Pó, học sinh lớp 5 cũng run rẩy trong chiếc áo cũ đã rách vài chỗ nhưng đó là manh áo duy nhất để Pó chống lại cái rét của mùa đông sắp tới. Pó cho biết, nhà có 5 anh em, bố mẹ chỉ đi làm nương, nhiều hôm không có gì ăn. Sính Thị Súa, học sinh lớp 6 cũng trong tình cảnh tương tự. Nhà nghèo, dưới Súa có thêm 2 em nữa, bữa ăn còn chưa no đủ, nói gì đến việc mua áo ấm cho Súa.

“Chỉ có cái áo này thôi, không có cái khác đâu”, Súa nói. Súa cũng như các bạn, không có giày, chỉ có đôi dép tổ ong cũ để chống lại giá lạnh mùa đông. Nhận kẹo, bánh, quần áo và đồ dùng học tập từ các tình nguyện viên của chương trình, Súa cho biết rất vui vì sẽ không còn bị lạnh nữa.

Tại buổi trao quà, các thầy, cô giáo và học sinh Sính Lủng được giao lưu với ca sĩ Tùng Dương. Ngoài điểm trường PTCS Sính Lủng, đoàn từ thiện còn đến 2 điểm trường Má Chề, Sảng Tủng Chứ để tặng quà. Đường vào điểm trường Má Dề khó đi, đoàn phải đi bộ. Hai phụ huynh học sinh Sùng Thị Dua và Ly Thị Giá tình nguyện gùi đồ vào cho đoàn. “Con mình đang học ở trường mà. Đoàn vào giúp con mình thì mình giúp đoàn thôi”, chị Giá nói.

Góp sức bảo vệ biên cương

Cũng trong khuôn khổ chương trình, đoàn đã đến thăm, tặng quà Đồn biên phòng Lũng Cú, tri ân các chiến sĩ đang ngày đêm làm nhiệm vụ giữ gìn, bảo vệ biên cương Tổ quốc. Các chiến sĩ Đồn biên phòng Lũng Cú tiếc hùi hụi vì không được gặp ca sĩ Tùng Dương, do ca sĩ bận việc đột xuất phải trở về Hà Nội.

Tại đây, cùng với phần quà 5 triệu đồng của Cty Vietravel, báo Tiền Phong gửi tặng Đồn 150 ấn phẩm của báo với mong muốn hỗ trợ thêm về mặt tinh thần, cung cấp thêm những thông tin, tư liệu phục vụ cho cuộc sống và chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. “Phần quà tuy không lớn, nhưng thể hiện lòng biết ơn của chúng tôi tới các anh, những chiến sĩ đã không quản gian khổ, hiểm nguy, ngày đêm giữ vững biên cương Tổ quốc”, anh Đặng Thanh Tùng, đại diện Cty Vietravel nói.

Thăm cơ sở vật chất của Đồn biên phòng, thấy thiếu thốn nhiều thứ, chị Nguyễn Mai Hương, một khách hàng của Vietravel đi cùng đoàn cho biết, trong thời gian sớm nhất, sẽ tài trợ các đồ dùng cần thiết như bàn ghế làm việc, phương tiện nghe nhìn…

Thượng tá Nguyễn Hải Lý, Đồn trưởng Đồn biên phòng Lũng Cú cám ơn tấm lòng của Cty Vietravel, báo Tiền Phong, các nhà hảo tâm đã quan tâm đến cuộc sống, sinh hoạt của nhân dân và chiến sĩ vùng biên. “Dù khó khăn, gian khổ đến đâu, anh em cũng quyết tâm giữ vững, bảo vệ từng tấc đất biên cương của Tổ quốc”, anh Lý nói.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá