Mở là tốt nhưng…

TP - Ông Lê Như Tiến, Đại biểu Quốc hội, Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội– trao đổi với PV Tiền Phong quanh việc ra đề thi Văn, khối D và những luồng dư luận trong xã hội về lối sống người Việt (liên quan nhận xét của Việt kiều Tran Hung John trong đề thi).

Mở là tốt nhưng…

> Hào hứng với đề Văn về lối sống

Ông Tiến cho rằng, đề mở là tốt, giúp thí sinh làm bài độc lập, có tư duy sáng tạo, mỗi bài có một màu sắc riêng. Tuy nhiên, đề năm nay thiếu một chút khôn khéo, khi chỉ đưa nhận xét về mặt trái của người Việt. Cân bằng hai mặt tốt - xấu thì tốt hơn.

Nói về nhận xét của Tran Hung John, ông Lê Như Tiến cho rằng, đất nước nào cũng có những con người mang hai mặt tốt - xấu. Cũng như ở tự nhiên vậy, có ban ngày và ban đêm, có đỉnh cao và vực sâu... Con người thì có phần CON (bản năng, nhục dục, tự nhiên) và phần NGƯỜI (lý trí,tình cảm). Nếu không chế ngự phần con thì cái ác trỗi dậy, xã hội sẽ hỗn loạn. Môi trường sống chính là nơi điều chỉnh con người theo hướng chế ngự phần con - cái ác; phát triển phần người - cái thiện. Gia đình, nhà trường và xã hội tham gia vào việc khơi gợi, nâng đỡ điều thiện cho mỗi người để làm cho xã hội tốt đẹp hơn. Nếu xã hội bất ổn, nhiều người xấu xuất hiện thì xem lại ba yếu tố đó (gia đình - nhà trường - xã hội).

Ông Tiến cũng cho rằng, đây cũng là dịp mỗi người nhìn lại xem mình “đi theo” hay “dẫn đường”.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá