Mới có 20% sinh viên được ở ký túc xá

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết, vì tình hình ngân sách có hạn, nên chưa thể có kinh phí để đáp ứng đầy đủ ký túc xá cho sinh viên. Hiện mới có 20% được ở ký túc xá, 20% ở tại gia đình, còn khoảng 60% phải đi ở trọ.

Mới có 20% sinh viên được ở ký túc xá

Cũng theo Thứ trưởng Nam, trong thời gian qua, Chính phủ đã rất quan tâm đến nơi ở của sinh viên bằng cách đầu tư xây dựng thêm nhiều ký túc xá cho sinh viên. Tuy nhiên, số lượng ký túc xá còn ít, các ký túc xá còn xa trường học, cơ sở vật chất vui chơi giải trí tại các ký túc xá còn thiếu ....

Việt Nam hiện 30 triệu dân sinh sống ở đô thị, mỗi năm sẽ có thêm 1 triệu dân di chuyển từ nông thôn ra đô thị, vì thế nhu cầu nhà ở là rất lớn và là một sức ép đối với Chính phủ nói chung và Bộ Xây dựng nói riêng. Việt Nam đang bước vào giai đoạn cấp thiết về nhà ở. Và trong chiến lược quốc gia phát triển nhà ở đến năm 2020, Chính phủ đặt nhiệm vụ giải quyết nhà ở cho nhân dân là trách nhiệm của Chính phủ.

Có 8 nhóm đối tượng nhà nước quan tâm hỗ trợ nhà ở, trong đó có học sinh - sinh viên. Sinh viên là đối tượng đặc biệt, do không có thu nhập, nên cách hỗ trợ với học sinh - sinh viên sẽ có nhiều điểm khác. Vì thế, Chính phủ đã quyết định thông qua chương trình xây dựng nhà ở cho học sinh sinh viên các trường ĐH. Đây là chương trình sử dụng 100% ngân sách nhà nước. Để xây dựng nhà ở cho sinh viên, Chính phủ đã quyết định chi 13 nghìn tỷ đồng và 10 nghìn tỷ đồng giá trị đất (tương đương 1,3 tỷ USD).

Tuy nhiên, do nguồn lực có hạn, nên mới chọn ra 28 tỉnh thành (tiêu chí là có 10 ngàn sinh viên trở lên) được đưa vào chương trình.

Chính phủ đang cố gắng để có thể tiếp tục có nguồn lực xây dựng nhà ở hỗ trợ cho sinh viên. Bên cạnh đó, hiện tại Chính phủ đang khuyến khích các doanh nghiệp xây dựng nhà ở cho thuê, đặc biệt là cho sinh viên thuê.

“Để xây dựng 2 khu ký túc xá tập trung ở Mỹ Đình và Pháp Vân đã là một sự nỗ lực rất lớn. Tuy rằng khoảng cách xa nhưng nơi đây có hạ tầng cơ sở tốt hơn, hoàn thiện hơn, có thể giao lưu giữa sinh viên các trường tốt hơn” - Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam bày tỏ.

Theo Dân trí

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá