Một học sinh bị bắt vì đưa tin trên blog

TP - Lần đầu tiên Trung Quốc tạm giữ một thiếu niên vì đăng tin liên quan cái chết của một người lên mạng xã hội Sina Weibo mà tin này được đăng lại hơn 500 lần trên mạng.

Ngày 12/9, người ta phát hiện xác một người đàn ông bên ngoài quán karaoke ở huyện Zhangjiachuan, tỉnh Cam Túc. Cơ quan chức năng địa phương tuyên bố, người đàn ông chết là do vô tình ngã từ trên cao xuống. Tuy nhiên, gia đình người chết tin rằng, nguyên nhân là do bị đánh đập rồi vứt qua cửa sổ.

Sau đó, Yang, một học sinh trường trung học Zhangjiachuan, đăng trên blog của mình một số thông tin tiêu cực liên quan cái chết của người đàn ông, chủ yếu là các tình tiết gây nghi ngờ.

Tuần trước, Tòa án Nhân dân Tối cao và Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Trung Quốc công bố hướng dẫn mới, giải thích những chế tài đối với hành vi lan truyền tin đồn trên mạng...?

Theo đó, những ai đưa thông tin lên mạng làm ảnh hưởng lợi ích quốc gia, tổn hại danh dự, tống tiền hoặc chọc tức người khác có thể bị phạt tù tối đa 3 năm, nếu thông tin đó được xem ít nhất 5.000 lần hoặc chuyển tiếp (người khác đăng lại) 500 lần. Trước quy định mới và nhất là trước việc nam sinh Yang bị tạm giữ, nhiều blogger Trung Quốc phản đối dữ dội.

MINH LONG
Theo Beijing Times, China Daily

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá