Một ngày của tân binh 9X

5h15, hiệu lệnh báo thức vang lên, các tân binh bật dậy ngay. Chăn màn, balô, nón, áo… được sắp xếp gọn gàng theo “chuẩn”.

Một ngày của tân binh 9X

Các tân binh đang luyện tập trên thao trường.
Các tân binh đang luyện tập trên thao trường..
Đó là hoạt động đầu tiên của những tân binh tại trung đoàn Gia Định (quận 12, TP.HCM). Các hoạt động này sẽ được kiểm tra trước khi các tân binh lên lớp hoặc ra thao trường. “Do chưa quen nên mình dậy từ 4h sáng làm công việc này vì sợ bị trừ điểm”, bạn Lê Tấn Pháp cho biết.

Một ngày của tân binh 9X - ảnh 2
Tất cả hoạt động, rèn luyện đều được tính điểm thi đua theo đội. Một người làm sai, cả đội chịu phạt. Tối thứ 5 hàng tuần, tham gia hoạt động binh rèn, mỗi chiến sĩ nghe cả đội góp ý về các hoạt động, rèn luyện của mình trong tuần qua. Bạn Hồ Nguyễn Thành Trung tâm sự: “Sau buổi binh rèn, mình và các bạn trong đội ai cũng quyết tâm làm tốt nhiệm vụ và trở nên đoàn kết với nhau hơn”.

Một ngày của tân binh 9X - ảnh 3
17h30 là giờ ăn của các bạn trẻ, mà đa số là 9X mới nhập ngũ. Tân binh Tấn Pháp "bật mí": “Vào quân ngũ rồi làm việc gì, kể cả ăn cơm, cũng phải đúng giờ giấc và phải làm nhanh để theo kịp toàn đội”. Pháp quê ở Long An, nhập ngũ khi đang là sinh viên năm 2 ĐH Mở TP.HCM. Pháp mong sẽ phục vụ lâu dài trong quân đội.

Một ngày của tân binh 9X - ảnh 4

Giờ thứ 8 là thời gian để các chiến sĩ rèn luyện sức khỏe thông qua các môn thể thao, cũng như tăng gia sản xuất. Mỗi tiểu đội được phân công trồng và chăm sóc một luống rau cho trung đoàn. Tiểu đội trưởng Nguyễn Hữu Huân khoe: “Hàng tuần, tiểu đội mình thu hoạch được 20kg cải xanh. Tụi mình bán cho nhà bếp, thu được hơn 100.000 đồng, để dành cuối tuần nấu chè ăn liên hoan”.

Buổi tối, các chàng trai sinh hoạt tổ đoàn kết. Các bạn tâm sự với nhau chuyện gia đình, bạn bè, tình yêu, và chia sẻ một quyết tâm: “Sẽ tận dụng thời gian trong quân ngũ để cùng nhau rèn luyện, trưởng thành hơn”.

Một ngày của tân binh 9X - ảnh 5
Trước khi tạm biệt, các chàng tân binh ngỏ lời xin ảnh có mặt mình. “Nếu học tập và phấn đấu tốt, được xếp lịch về thăm nhà, mình sẽ đăng ảnh những ngày trong quân ngũ lên mạng, khoe với bạn bè. Đâu phải ai cũng có cơ hội mặc áo lính”, giọng một chiến sĩ tự hào vang lên.

Nhiều ưu tiên với bộ đội xuất ngũ

Hàng năm trước khi bộ đội xuất ngũ, trung đoàn thường phối hợp với các trung tâm tư vấn việc làm để tư vấn việc làm cho chiến sĩ. Quân nhân xuất ngũ sẽ được cấp thẻ học nghề trị giá bằng 12 tháng lương tối thiểu (12.600.000 đồng), sau khi học tập được ưu tiên giới thiệu việc làm.

Quân nhân công tác tại biên giới hải đảo, người dân tộc thiểu số, người lập công xuất sắc trong khi phục vụ tại ngũ được cử tuyển đào tạo cao đẳng, đại học thuộc khối quân sự (nếu có nhu cầu). Những quân nhân muốn thi vào các trường cao đẳng, đại học thuộc khối dân sự cũng sẽ được cộng điểm ưu tiên theo quy chế tuyển sinh.

Thiếu tá Hà Văn Tiến (Phó chủ nhiệm Chính trị Trung đoàn Gia Định)

Theo Mực tím

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng