Mùng ba tết thầy

Tết còn là cơ hội để vào mỗi dịp mùng ba tết những cô cậu học trò có dịp ghé thăm và chúc tết những thầy cô đã và đang dạy dỗ mình nên người.

Mùng ba tết thầy

Tết là dịp đoàn viên của các gia đình sau bao tháng ngày xa cách, tết ta nghe nhiều đến những cuộc du xuân của biết bao bạn trẻ. Nhưng tết còn là cơ hội để vào mỗi dịp mồng ba tết những cô cậu học trò có dịp ghé thăm và chúc tết những thầy cô đã và đang dạy dỗ mình nên người.

“Mùng một tết cha, mùng hai tết mẹ, mùng ba tết thầy”. Từ xa xưa những lễ nghi như vậy đã trở thành một nét văn hóa tốt đẹp trong tết của người Việt. Tới mùng ba tết sau hai ngày quây quần bên gia đình chúng ta lại tới nhà thầy cô giáo, những thầy cô đang đứng lớp sẽ được những cô cậu học trò tới thăm, cô trò cùng nhau nói về những điều trong năm đã qua và cầu mong sang một năm mới cho sức khỏe bình an cho thầy cô, học trò. Cứ như vậy những câu chuyện, tiếng nói, tiếng cười hòa vào trong không khí những ngày xuân.

Tôi nhớ như in ngày mùng ba tết những năm trước đây, khi tôi đã là một sinh viên trở về sau bao tháng ngày. Ngoài không khí gia đình tôi chờ mong đến ngày mùng ba để được gặp lại những thầy cô đã dạy mình từ những năm cấp một đến cấp ba, cô trò tôi thường kể lại những câu chuyện trong lớp, dãy bàn bốn người bốn người hay nói chuyện riêng trong lớp học, cái Linh hay cười và học tốt môn toán, cả những lần cô giáo dạy văn phạt lớp vì không thuộc những bài thơ trong phong trào thơ mới, hay khi cô nhắc đến cái Thảo hay ngủ gật trong lớp mà giờ nó lại trở thành một giáo viên. Những kỉ niệm xưa cũ ùa về, chúng tôi thích thú với những bữa cơm cùng bạn bè, phải sau một khoảng thời gian dài lại cùng nhau ấm cúng bên những người bạn.

Ngày mùng ba Tết dành cho thầy cô, dòng quay thời gian dường như chậm lại, muốn nhắc đến những gì mình làm được trong năm, có khi đã xa thầm mong ước được trở về một tiết học có đầy đủ bạn bè thầy cô như ngày xưa. Những bước chân như tìm được một nơi bình an để tâm sự dãi bày cho những mong ước.

Rồi một ngày tôi nhận ra nhiều khi mình lãng quên, đã thỉnh thoảng vì sự vô tâm mà quên đi những ngày mùng ba tết ý nghĩa như vậy. Mùng ba tết, một ngày mà không khí xuân dường như trầm lặng trong những góc nhà nhưng sao ấm cúng đến lạ kì. Gác những bồn bề trong năm để trở về chúc tết thầy cô, nếu như là khoảng cách về không gian thì một cuộc điện thoại đường dài để thấy mình đang được yêu thương, những dòng chữ được viết ra bằng cả tấm lòng sẽ không bao giờ phai nhạt.

Mùng ba tết năm nay! Ghé thăm nhà thầy cô nhé bạn hiền!

Mực tím

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá