Muốn chuẩn phải trui rèn

Nhiều ý kiến thắc mắc để là người trẻ sống chuẩn có nhất thiết phải hội tụ đủ cả tâm trong, trí sáng, hoài bão lớn?

Muốn chuẩn phải trui rèn

Hoàng Khoa, sinh viên Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, nói: “Mỗi bạn trẻ có suy nghĩ riêng và không thể áp đặt bất kỳ hình mẫu của người này dành cho người khác được”.

Còn Lan Hương, học sinh Trường THPT Nguyễn Thái Bình (Q.Tân Bình, TP.HCM), cho rằng: “Người trẻ sáng tạo, phá cách và luôn làm những điều mình thích. Vậy nên đặt ra những tiêu chuẩn, phẩm chất để trở thành người trẻ sống chuẩn là không cần thiết. Đừng gò bó học sinh, sinh viên hay thanh niên trong bất kỳ khuôn mẫu nào”.

Có khá nhiều ý kiến đồng tình với lập luận rằng chỉ cần sống không vi phạm pháp luật, thuần phong mỹ tục; hài lòng với cách sống của bản thân là được.

Minh Anh, sinh viên Trường ĐH Văn Hiến TP.HCM, đắn đo: “Là người trẻ sống chuẩn, với đầy đủ 3 nhóm phẩm chất quan trọng: tâm trong, trí sáng, hoài bão lớn thì được gì?”, đồng thời băn khoăn đâu là sự khác biệt giữa những người trẻ sống chuẩn và chưa chuẩn, hoặc không chuẩn?

Có cả những suy nghĩ cho rằng cuộc sống mỗi người luôn hướng đến sự thành công trong công việc, học tập? Liệu khi đã là người trẻ chuẩn thì thành công có đến dễ dàng hơn, thuận lợi hơn?

Thạc sĩ tâm lý Bùi Hồng Quân, Sở LĐ-TB-XH TP.HCM, khẳng định những người trẻ chuẩn chắc chắn sẽ dễ dàng thành công trong cuộc sống hơn. Ông Quân phân tích bằng cách so sánh: “Người sống chưa chuẩn, chưa có tâm trong thì có thể sống vì vụ lợi thay vì hướng tới vị nhân sinh.

Nếu trí chưa sáng thì sẽ gặp những khó khăn, trở ngại, lo toan tất bật về những vấn đề đòi hỏi kiến thức, trí tuệ. Hoài bão chưa lớn thì con thuyền cuộc đời khó cập bến ước mơ bởi không có được sự định hướng rõ ràng, mục đích lớn lao, đột phá. Từ đó dễ dàng nhận ra việc thiếu đi một vài điều kiện cần thiết trong việc khẳng định vị trí trong xã hội, và thua thiệt so với những người sống chuẩn”.

Theo ông Lê Quang Tự Do, Phó trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo T.Ư Đoàn, thời đại hội nhập toàn cầu hóa như hiện nay đòi hỏi người trẻ VN nâng tầm trí tuệ để có thể cạnh tranh với công dân, giới trẻ quốc tế. Vì thế cần có tài năng, tri thức, lý tưởng sống, mục đích sống cao đẹp hơn để đóng góp cho bản thân và xã hội.

Giải đáp thắc mắc của nhiều bạn trẻ, ông Do khẳng định không phải là áp đặt, gò bó bất kỳ ai trong khuôn mẫu nào, mà chỉ gợi ý những giá trị cốt lõi để bạn trẻ tham khảo.

Muốn chuẩn phải trui rèn - ảnh 1
Sống có đam mê và hết mình thì sớm muộn gì cũng gặt hái được thành công. Trong ảnh: Nhiều bạn trẻ tham gia Xuân tình nguyện gói bánh chưng giúp trẻ em vùng xa đón tết - Ảnh: Lê Thanh 
Được biết, từ những giá trị chung: tâm trong, trí sáng, hoài bão lớn, nhiều tỉnh thành trên cả nước đã cụ thể hóa thành những tiêu chí, giá trị riêng phù hợp với đặc điểm, tính cách vùng miền để người trẻ tự chọn lựa như: sáng tạo, năng động ở TP.HCM; thanh lịch, văn minh ở Hà Nội; chân thành ở Cần Thơ…

Muốn chuẩn, phải trui rèn

Ông Tự Do cũng nhìn nhận không phải ai cũng hoàn hảo, mà đều có những điểm tốt và chưa tốt, những điều chuẩn và chưa chuẩn luôn cùng tồn tại song hành. Những giá trị chuẩn mực tạo nên cốt cách của người trẻ Việt không phải tự nhiên mà có được.

Ông khuyên bạn trẻ hãy hạn chế những khuyết điểm, đồng thời phát huy, thể hiện những ưu điểm để biến chúng thành mặt trội, mặt áp đảo. Cố gắng rèn luyện, tự hoàn thiện bản thân mỗi ngày bởi không ít người hôm nay sống chuẩn nhưng ngày mai lại lơ là, dẫn đến sai phạm.

Thạc sĩ Hồng Quân cho rằng để trở thành người trẻ sống chuẩn không khó, hãy khởi đầu bằng những việc nhỏ, đời thường như cố gắng học tốt, rèn luyện tốt. Nếu chưa đạt được thì phấn đấu mỗi ngày. Hãy xem sống chuẩn là động lực để theo đuổi, nỗ lực phấn đấu và tạo cho mình những giá trị để có được nền tảng sống đẹp, sống có ích cho đời.

Theo Thanh niên

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá