Muôn kiểu tình yêu giới trẻ

Tình yêu đẹp, lãng mạn là điều bất cứ bạn trẻ nào cũng hằng ao ước có được. Thế nhưng vấn đề ở chỗ tình yêu cũng không phải đến một cách ngẫu nhiên theo kiểu may mắn, nhất là để có và giữ được một tình yêu đẹp và chân thành trước thử thách của thời gian thì lại càng khó, nó đòi hỏi cần có sự vun đắp thường xuyên, nỗ lực xây dựng không ngừng của cả hai người.

Muôn kiểu tình yêu giới trẻ

Gian nan chuyện tình 'phi công trẻ lái máy bay bà già'

Dưới đây chúng ta sẽ bàn đôi nét về xu hướng lựa chọn tình yêu trong giới trẻ cùng những hệ lụy đi kèm mà các bạn trẻ sẽ vướng phải khi yêu theo cách của mình.

Xu hướng thứ nhất cần đề cập tới trong việc lựa chọn tình yêu của giới trẻ hiện nay là yêu theo kiểu truyền thống. Đây là xu hướng mà theo không ít bạn trẻ hiện nay cho là “lạc hậu”, “tụt lùi” trong tình yêu; nhưng vẫn được một bộ phận giới trẻ lựa chọn, lấy đó là mục tiêu trong tìm kiếm và xây dựng tình yêu cho mình.

Tiêu biểu cho xu hướng này là trường hợp của bạn Nguyễn Mai Phương – sinh viên Đại học Thương mại Hà Nội. Cô sinh ra trong gia đình nhà giáo, có truyền thống làm nghề dạy học, được dạy dỗ, giáo dục theo lối truyền thống, khi lớn lên cô cũng muốn có một tình yêu đẹp theo kiểu “cổ điển”. Không dễ dãi trong làm quen, không vội vàng nhận lời yêu nên tới tận 4 năm học đại học cô vẫn trong tình trạng “độc thân vui vẻ”.

Cho đến lúc ra trường đi làm, cô mới “chấm” cho mình một chàng trai phù hợp. Đám cưới được tiến hành sau hai năm đôi lứa tìm hiểu nhau. Người chồng rất tôn trọng và hết mực yêu thương cô vì những phẩm chất hiếm có của người phụ nữ đều hội tụ trong người vợ của mình, cô đã có một gia đình hạnh phúc trọn vẹn, xứng đáng với những gì cô đã giữ gìn, vun đắp và nỗ lực bấy lâu nay!

Xu hướng thứ hai và cũng là xu hướng dường như phổ biến trong lựa chọn cách yêu của bạn trẻ ngày nay là yêu theo kiểu hiện đại, thể hiện bởi đặc trưng yêu vội, sống gấp để thể hiện đẳng cấp, thể hiện cái tôi của mình. Trường hợp của Thu Huyền là một ví dụ điển hình cho tình yêu thời @. Ngay từ khi còn học cấp 3 trường huyện, Thu Huyền đã có tiếng trong chuyện tình cảm yêu đương.

Được trời ban cho vẻ đẹp ngoại hình, cô được không ít chàng trai để ý, tán tỉnh. Nhất là từ khi nhập học, lên thành thị cuộc sống phồn hoa, xa sự quản lý, kèm cặp của cha mẹ, sở thích ham chơi, thích tụ tập và dễ dãi trong tình cảm của cô có điều kiện được thỏa sức trải nghiệm.

Kết quả học tập của cô ngày càng giảm sút, nhiều môn phải nợ; Đặc biệt do lối sống thiếu lành mạnh, quan niệm thoáng và dễ dãi trong tình cảm, tình yêu cô đã không ít lần vượt quá “giới hạn” với người yêu.

Đến năm thứ 3, anh người yêu “đại gia” quất ngựa truy phong. Cô đau đớn, giật mình nhận ra thì đã muộn. Kết quả học tập không đủ để cô thi tốt nghiệp, nhan sắc cũng tiều tụy đi nhiều sau vài năm ăn chơi thả phanh. Cái mà cô còn lại bây giờ đối với cô chỉ là sự cô đơn và nỗi đau mất mát gặm nhấm tâm hồn…

Trên đây chỉ là hai trường hợp tiêu biểu nhất cho quan niệm và xu hướng lựa chọn cách yêu trong giới trẻ hiện nay. Cho dù xã hội có thay đổi, quan niệm về tình yêu và hôn nhân cũng khác nhiều so với trước đây, song những giá trị “cốt lõi” trong tình yêu như sự chân thành, phẩm chất đạo đức, sự vô tư trong sáng, giữ gìn phẩm hạnh, duy trì tình yêu lành mạnh… vẫn phải luôn được coi trọng và đề cao.

Mỗi bạn trẻ hôm nay hãy xây dựng tình yêu của mình trên nền tảng vững chắc của sự chân thành, vô tư, trong sáng, hãy cùng nhau hướng tới những mục tiêu cao cả, các giá trị tốt đẹp để có được một bến bờ hạnh phúc thật trọn vẹn.

Theo Nguyễn Thị Ngần/ Giáo dục thời đại

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá