Năm bí mật của nữ thủ khoa nội trú

Hiền lành nhưng không kém phần cá tính - đó là nhận xét của bạn thân của cô thủ khoa kì thi tốt nghiệp THPT 2013 tại TP.HCM.

Năm bí mật của nữ thủ khoa nội trú

Năm bí mật của nữ thủ khoa nội trú

> Cô bé trường dân lập đỗ thủ khoa
> Chàng thủ khoa mê nhạc, rành nấu ăn và giấc mơ bác sĩ

Hiền lành nhưng không kém phần cá tính - đó là nhận xét của bạn thân của cô thủ khoa kì thi tốt nghiệp THPT 2013 tại TP.HCM.

Nguyễn Thu Hà rất thích văn thơ
Nguyễn Thu Hà rất thích văn thơ.

Nguyễn Thu Hà, lớp 12C4 trường THPT tư thục Nguyễn Khuyến (cơ sở 3A, TP.HCM) đã đậu thủ khoa với số điểm khá cao 58.5 (Văn 9; toán 10; Sinh 9,5; Địa 10; Anh 10; Hóa 10). Cô bạn có 5 bí mật tiết lộ cùng đọc giải Mực Tím Online.

1. Chưa bao giờ cô bạn nói “con yêu mẹ”. Tình yêu lớn dành cho mẹ là thành tích học tập khá nổi bật suốt 3 năm học THPT, cô bạn luôn là học sinh giỏi và đang là đương kim thủ khoa kì thi tốt nghiệp THPT 2013 tại TP.HCM đã có món quà ý nghĩa dành cho mẹ. “Mồ côi cha khi còn bé (ba của Hà mất trong một tai nạn giao thông khi Hà mới 2 tuổi - PV) nên mẹ là điểm tựa tinh thần và động lực lớn để mình học tập và rèn luyện. Nhiều lúc cũng thấy tủi thân vì không có ba như bao bạn cùng trang lứa nhưng mình hạnh phúc với cuộc sống hiện tại cùng mẹ và chị gái”, Thu Hà chia sẻ.

2. 12 tuổi, cô bạn thủ khoa, bắt đầu sống xa gia đình. Lớp 6, Thu Hà theo chị lên TP.HCM học bán trú trường THCS - THPT Nguyễn Khuyến. Lúc đầu không quen xa mẹ, cô bạn học được khoảng một tuần thì (kiên quyết) xin về với mẹ. Nhưng sau đó nghe mẹ và chị tỉ tê khuyên nhủ Hà đã trở lại trường. Mỗi tuần Thu Hà được về thăm mẹ một lần, khi thì mẹ lên thăm. Điều hạnh phúc nhất với cô là được ăn những món ăn mẹ nấu, món khoái khẩu của cô bạn là gà luộc và gà rôti. Mọi tâm sự, mọi buồn vui trong học tập, cuộc sống được cô bạn “gói gọn” cuối tuần mang về kể cho mẹ nghe.

Thu Hà (bìa trái) chia sẻ bài vở cùng bạn bè
Thu Hà (bìa trái) chia sẻ bài vở cùng bạn bè.

3. Một bí mật nữa về cô nàng: Học khá cừ môn Toán nhưng lại cực kì yêu môn Văn! Cô đã từng có riêng cho mình những bài văn, thơ tự sáng tác, cô nàng tự tin cho biết: “Khả năng viết lách của mình rất tốt về câu chữ và ngữ nghĩa. Mỗi bài văn mình đều có cách cảm nhận riêng, có lẽ vì vậy mà mình đạt điểm 9 môn Văn. Mỗi một bài văn mình viết đều có một dàn ý rất rõ ràng và dựa vào những ý chính đó mà mình triển khai bài”. Không những thế, môn Địa lý cô bạn cũng dành trọn điểm 10; với Địa cô bạn không học thuộc lòng mà chỉ học hiểu, nắm ý chính và sử dụng atlat Địa lý Việt Nam. Ngay khi biết mình đậu thủ khoa cô bạn ngồi bất động vài giây rồi mới gọi điện thoại khoe với mẹ.

4. Ước mơ được làm cán bộ viên chức có công ăn việc làm ổn định để phụ giúp mẹ, Thu Hà sẽ thi vào khối A1 và D để thi vào ngành tài chính ngân hàng của Trường ĐH Ngoại thương và ĐH Kinh tế - Luật (ĐHQG TP.HCM). Bật mí nho nhỏ cùng Mực Tím Online cô bạn ước mơ được đi du lịch khắp nơi cùng mẹ và chị gái.

Thu Hà (thứ 2, bìa phải) cùng bạn bè vui chơi chia sẻ bài vở giờ giải lao
Thu Hà (thứ 2, bìa phải) cùng bạn bè vui chơi chia sẻ bài vở giờ giải lao.

5. Phương châm sống của Thu Hà: “Sống phải có mục tiêu và ý chí phấn đấu” đó là lý do tại sao học trường dân lập nhưng cô bạn luôn phấn đấu học tập để đạt thành tích tốt nhất. Thu Hà cho biết: “Môi trường học nào không quan trọng, quan trọng là mình có ý chí và mục tiêu phấn đấu thì mọi khó khăn đều có thể vượt qua và chinh phục được”. Cô bạn thân Thu Thảo của Thu Hà cho biết: “Hà tuy nhìn về ngoài hiền lành nhưng rất cá tính và đôi khi cũng hay nổi loạn lắm! Chơi thân với Hà mới hiểu được tính cách của bạn ấy! Bạn ấy luôn ẵn sàng giúp đỡ và chỉ bài bạn bè”.

Nguyễn Thu Hà là thủ khoa kì thi tốt nghiệp THPT 2013. Đây là lần thứ hai trường THPT Nguyễn Khuyến có thủ khoa kì thi tốt nghiệp THPT. Đồng thủ khoa với Nguyễn Thu Hà, là Trương Trọng Tín - THPT Năng Khiếu - ĐHQG TP.HCM với số điểm 58,5.

Theo Cẩm Viên
Mực Tím

Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá