Nam sinh đi thi đại học với 200 ngàn đồng đi vay

Gia đình hoàn cảnh nghèo khó, xoay sở mãi Duân mới vay “nóng” được 200.000 đồng xuống thành phố để “lai kinh ứng thí”. Cậu học trò ham học này đặt quyết tâm thi đỗ đại học với ước mơ sau này trở thành kỹ sư xây dựng.

Nam sinh đi thi đại học với 200 ngàn đồng đi vay

> Hai mẹ con xương thủy tinh xuống núi thi đại học

Hoàng Văn Duân (áo đen) được các sinh viên trường ĐH Hồng Đức giúp đỡ trong những ngày thi.
Hoàng Văn Duân (áo đen) được các sinh viên trường ĐH Hồng Đức giúp đỡ trong những ngày thi..
Trong buổi sáng thi môn đầu tiên đợt I kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013, các bậc phụ huynh có mặt tại điểm thi trường ĐH Hồng Đức cơ sở II (Thanh Hóa) đều không khỏi xúc động khi bắt gặp một nam sinh đen nhẻm, vội vã chạy đến năn nỉ các đồng chí công an để được vào thi khi đã chậm 10 phút. Mặc dù bị chậm mất 10 phút nhưng vẫn trong thời gian quy định làm bài nên Duân vẫn được tạo điều kiện để vào phòng làm bài thi.

Gặp chúng tôi, em Hoàng Văn Duân, quê ở xã Thiệu Tiến, huyện Thiệu Hoá (Thanh Hóa) - thí sinh đến điểm thi muộn rơm rớm nước mắt kể, vì gia đình khó khăn nên xoay sở mãi em mới có được 200.000 đồng để lấy tiền đi thi. Trong khi tất cả các thí sinh sáng ngày 3/7 đã phải có mặt để nhận phòng thi, làm thủ tục thi thì cuối buổi chiều Duân mới xuống thành phố để đi tìm phòng trọ. Không biết phòng thi và lẫn lộn giữa trường ĐH Hồng Đức cơ sở 1 và 2 nên sáng ngày 4/7 khi bước vào môn thi đầu tiên, Duân đã đến nhầm địa điểm thi và bị muộn mất 10 phút.

Duẩn sinh ra trong một gia đình nông thôn, bố mẹ quanh năm lam lũ ruộng đồng. Ngoài giờ học, Duân theo cha mẹ khi thì đi làm đồng, khi thì đi làm thuê, làm mướn nhưng gia đình vẫn không đủ ăn. Người anh trai của Duân sớm phải bỏ học để đi làm thêm phụ giúp gia đình. Thấu hiểu hoàn cảnh khó khăn của gia đình nên Duân luôn ao ước được vào đại học học ngành nghề để sau này có công việc làm ổn định.

“Gia đình em nghèo lắm nên em quyết tâm ôn thi đại học thi vào khoa Kỹ thuật xây dựng, trường ĐH Hồng Đức để sau này trở thành kỹ sư xây dựng, có việc làm để giúp bố mẹ thoát nghèo” - Duân tâm sự.

Sau khi hoàn thành xong kỳ thi tốt nghiệp THPT, Duân chuẩn bị ít đồ đạc để xuống thành phố Thanh Hóa dự thi đại học. Nhưng khốn nỗi, gia đình nghèo khó không lấy đâu ra tiền để Duân đi thi, mặc dù từ nhà Duân xuống thành phố cũng chỉ cách gần 40km. Với 200.000 đồng trong tay được mẹ vay từ hàng xóm cùng với ít sách vở ôn luyện, và 1 bộ quần áo là tất cả “hành trang” mà Duân xuống thành phố dự thi đại học sau 12 năm đèn sách.

Duân đặt quyết tâm thi đỗ đại học.
Duân đặt quyết tâm thi đỗ đại học..
Trong buổi thi đầu tiên, hình ảnh cậu học trò nhỏ nhắn, mồ hôi nhễ nhại, khuôn mặt đen nhẻm, quần áo lếch thếch đã khiến các bạn sinh viên tình nguyện ở điểm thi trường ĐH Hồng Đức II không khỏi băn khoăn. Ngay khi kết thúc buổi thi, Duân được các bạn tình nguyện ở đây tận tình hỏi han thì được biết Duân đi thi chỉ với một bộ quần áo và 200.000 đồng vay mượn được. Nghị lực vượt khó quyết thi đại học của Duân khiến nhiều sinh viên tình nguyện cảm phục. Bạn Nguyễn Thị Thắng - sinh viên tình nguyện đã đưa Duân về chỗ trọ giúp đỡ Duân việc ăn, ở, đi lại những ngày thi.

Thắng chia sẻ: “Lần đầu tiên nhìn em ấy rất đáng thương. Khi biết hoàn cảnh khó khăn lại phải thuê trọ mà cũng không gần địa điểm thi nên em quyết định đưa em ấy về xóm trọ rồi nói với anh Đức (sinh viên năm cuối trường ĐH Hồng Đức) cho em Duân sang đó ngủ cùng”.

Không người thân, không bạn bè, cầm theo số tiền quá ít ỏi khiến Duân không khỏi lo lắng khi quyết định đi thi. Tuy nhiên, được các tình nguyện viên giúp đỡ nhiệt tình, Duân như vững tâm và tự tin hơn khi bước vào phòng thi.

“Em định chỉ dùng số tiền này để đi xe buýt và ở trọ còn ăn uống thì sẽ ăn tạm bánh mì hay gì đó thôi, ba ngày tiết kiệm thì chắc là sẽ đủ. Nhưng rất may là em đã được các anh chị sinh viên tình nguyện cưu mang và giúp đỡ nên số tiền 200.000 đồng em vẫn chưa dùng đến” - Duân tâm sự.

Vừa kể về cuộc sống của mình và những lo lắng vừa trải qua, cậu nam sinh này rơm rớm nước mắt cho biết cậu học không được khá lắm nhưng sẽ quyết tâm thi đỗ đại học bằng được và nếu đậu sẽ đi làm thêm để trang trải cuộc sống.

Kết thúc 3 môn thi, Duân cho biết em làm được bài cũng tạm ổn. Duân tâm sự, dù kết quả năm nay thế nào thì em vẫn sẽ tiếp tục thi cho đến khi nào đậu.

Chia tay cậu học trò nghèo giàu nghị lực, chúng tôi chúc cho ước mơ của em sớm thành hiện thực.

Theo Nguyễn Thùy
Dân trí

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá