DMCA.com Protection Status

Nam sinh mồ côi giành giải Nhất Olympic Toán học sinh viên

“Học để lấy cần câu cơm” - Cậu sinh viên năm 2 khoa Toán trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2 Hà Tuấn Dũng đã nung nấu quyết tâm như vậy để đạt được thành tích cao trong học tập.

Chàng sinh viên tuổi 20 thường không mấy khi để ý đến áo quần hợp mốt, tóc kiểu Hàn Quốc hay thời trang năm nay đang "hot" màu nào mà lúc nào cũng chỉ chăm chăm bận rộn với những con số Toán học.

Dũng quê ở Yên Bái. Từ nhỏ, cậu đã có niềm đam mê đặc biệt với môn Toán. Lên lớp 7, mẹ Dũng thường xuyên ốm đau và sức khỏe yếu dần. Chứng kiến người mẹ gầy guộc với đôi mắt trũng sâu, sắc mặt nhợt nhạt đau đớn chống lại bệnh tật nhưng vẫn động viên con trai cố gắng học tốt, Dũng tự nhủ phải luôn cố gắng không phụ lòng mẹ.

Nam sinh mồ côi giành giải Nhất Olympic Toán học sinh viên - ảnh 1

Vào học cấp 3 với cả sự nỗ lực và thành công nhất định nhưng đằng sau đó cũng là những hi sinh vất vả của cả cha mẹ. Dũng liên tiếp đạt HSG qua các năm học.

Cũng từ đây, Dũng đã phải chịu nhiều nỗi đau khi năm học lớp 11, mẹ em vì quá đau yếu nên đã ra đi. Chưa nguôi ngoai vì mất mẹ thì lớp 12, em lại mồ côi cha. Là con một, Dũng cô đơn như chưa bao giờ thấy mình bất hạnh như thế.

Niềm đau nhân đôi tưởng chừng khiến cậu không thể đi học tiếp. nhưng nhớ đến mẹ với lòng mong mỏi vô bờ mong em học tốt để có một tương lai tươi sáng. Dũng lại phấn đấu miệt mài vùi mình vào những trang sách và con số. Lòng quyết tâm ấy đã đem lại giải nhất và giải nhì Toán cấp tỉnh Yên Bái hai năm lớp 11 và 12.

Chia sẻ về những gì đạt được, Dũng xúc động: Hai năm liền em phải chịu sự mất mát to lớn khi không còn bố mẹ. Em nghĩ rằng mình không thể tiếp tục được, nhưng nhờ sự động viên của ông bà và mọi người, em lại vững chân đi tiếp để hoàn thành ước nguyện của mẹ.

Với ước mơ trở thành người giáo viên được đứng trên bục giảng để truyền đạt kiến thức. Dũng đã đăng ký thi ĐH vào trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2 để thực hiện hành trình chinh phục tri thức của mình.

Lòng quyết tâm phấn đấu không ngừng nghỉ của Dũng lại cháy khi chàng trai hai năm học ĐH liên tiếp đạt giải cao trong môn Toán. Năm học đầu tiên, Dũng đạt giải khuyến khích Olympic Toán sinh viên toàn quốc và đặc biệt gần đây, Vượt qua hàng trăm đối thủ nặng ký của các trường ĐH trong cả nước, Dũng đã giành giải nhất Olympic Toán sinh viên toàn quốc được tổ chức tại Quảng Ngãi.

Dũng luôn được thầy cô yêu quý bởi tinh thần học tập hiếm gặp của chàng trai dáng người nhỏ nhắn nhưng nội lực tràn đầy. Không những thế, bạn bè còn khâm phục tài năng Toán học, sự ham học của Dũng và đặt cho cái tên thân thuộc “chàng mọt sách”.

Với Dũng thời gian luôn luôn là không đủ và sự nỗ lực không bao giờ được dừng lại. Dũng cho rằng chỉ có con đường học vấn mới thay đổi được cuộc đời và chỉ có kiến thức mới làm con người ta bớt cô đơn.

Theo Giáo dục thời đại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng