Nàng hơn tôi 1 tuổi...

Hà luôn thủ thế khi nói về gia đình tôi và sẵn sàng phản ứng lại để bảo vệ bản thân. Cô ấy cũng không muốn bất cứ ai đụng chạm, nói này nói kia đến mình, đặc biệt là những người thuộc gia đình người sẽ là chồng.

Nàng hơn tôi 1 tuổi...

Nàng hơn tôi 1 tuổi...

Hà luôn thủ thế khi nói về gia đình tôi và sẵn sàng phản ứng lại để bảo vệ bản thân. Cô ấy cũng không muốn bất cứ ai đụng chạm, nói này nói kia đến mình, đặc biệt là những người thuộc gia đình người sẽ là chồng.

Ảnh minh họa: Sling
Ảnh minh họa: Sling.
 

Từ trước đến nay, tôi là người có lối sống dĩ hòa vi quý. Trong mọi mối quan hệ, tôi luôn lấy sự hòa hợp với nhau làm điều quan trọng. Do đó, trước mọi lời đàm tiếu, tranh cãi, phê phán, tôi thường bỏ ngoài tai, miễn sao bản thân thấy tự tin, thoải mái là được. Mọi người đánh giá tôi là người khôn khéo, biết cách đối nhân xử thế nhưng không hiểu sao trước mặt người yêu, tôi luôn thấy mình tự ti và thua kém cô ấy. Điều này khiến tôi ức chế nhiều và gây nên những bất đồng trong tình cảm hiện tại.

Hà hơn tôi một tuổi nên có vẻ bề ngoài chững chạc. Vốn nhiều lý lẽ nên cô ấy luôn coi tôi là trẻ con và không đủ khả năng bảo vệ người yêu trước cái nhìn soi mói, những lời lẽ không hay từ người khác, đặc biệt là sự công kích từ gia đình. Cô ấy luôn nghĩ rằng chẳng gia đình chồng nào lại yêu thương con dâu, và gia đình tôi cũng không ngoại lệ. Cũng chẳng ai yêu thương ai, cho không ai cái gì mà không kèm theo một điều kiện.

Hà luôn thủ thế khi nói về gia đình tôi và sẵn sàng đốp chát lại để bảo vệ bản thân. Cô ấy cũng không muốn bất cứ ai đụng chạm, nói này nói kia đến mình, đặc biệt là những người thuộc gia đình chồng. Trong suy nghĩ của Hà, tôi không đủ khả năng để vảo vệ cho cô ấy. Vì suy nghĩ này của cô ấy khiến tôi khó chịu vô cùng. Thú thực tôi cũng không hiểu ý cô ấy muốn gì và tôi nên làm gì để có thể bảo vệ được người yêu? (Trọng).

Trả lời:

Chào Trọng,

Tôi có vài điều chia sẻ và gợi mở với bạn như sau:

Bạn gái cho rằng Trọng còn trẻ con nên không đủ khả năng để bảo vệ cô ấy. Sở dĩ cô ấy có suy nghĩ này là do một phần bạn thua kém về tuổi tác, phần khác do những khác biệt trong tính cách giữa hai người.

Điều bạn cần có lúc này là sự tự tin, bản lĩnh và mạnh mẽ chứ không phải suy nghĩ mình có thể làm được gì để bảo vệ cô ấy. Với một người như vậy, chưa chắc người ta đã cần đến sự bảo vệ của bạn. Việc Trọng tự ti, tự thấy mình thua kém khiến Hà không đủ tin tưởng để giao phó cuộc đời mình cho bạn.

Dường như người yêu Trọng thuộc tuýp phụ nữ mạnh mẽ, mọi việc phải ra ngô ra khoai chứ không thể theo kiểu “dĩ hòa vi quý” được. Do vậy, việc bạn bỏ ngoài tai mọi lời đàm tiếu, phê phán khiến Hà không thoải mái và nghĩ rằng giả sử khi nhà chồng có đụng chạm, công kích thì bạn cũng sẽ chọn cách hành xử như vậy. Lúc ấy nhu cầu an toàn của người con dâu sẽ bị đe dọa.

Một khi không hiểu được suy nghĩ và mong muốn của bạn gái, Trọng nên trao đổi thẳng thắn để cả hai cùng hiểu nhau hơn. Đừng vì ức chế, tự ti rồi chọn cách im lặng sẽ khiến bạn càng trở nên nhỏ bé trước mặt Hà và càng khiến cô ấy tin tưởng vào quyết định của mình khi không đặt niềm tin trọn vẹn nơi bạn.

Suy nghĩ hiện tại cho thấy Hà có tư tưởng khá tiêu cực về mối quan hệ nàng dâu và gia đình chồng. Nếu mang suy nghĩ ấy về nhà chồng, ít nhiều sẽ trở thành rào cản trong việc xây dựng mối quan hệ với những người xung quanh, đặc biệt trong việc duy trì hạnh phúc vợ chồng. Ở điểm này, Trọng có biết vì sao bạn gái mình lại có tư tưởng như vậy?

Người xưa có câu “Gieo nhân nào, gặt quả ấy”. Việc cô ấy có bị công kích, gièm pha, chê bai hay không hoàn toàn phụ thuộc vào lối sống và cách đối xử với những người xung quanh. Bạn biết đấy, trên đời này không thiếu gì những gia đình chồng tốt, không thiếu những người sẵn sàng yêu nhau vô điều kiện chứ không phải theo kiểu “hòn đất ném đi, hòn chì ném lại” như Hà nghĩ.

Trong đời sống gia đình về sau, Trọng nghĩ gì khi vợ mình luôn thủ thế với gia đình chồng và sẵn sàng đốp chát nếu có ai đó đụng chạm đến? Đến lúc ấy, Trọng có thể “dĩ hòa vi quý” được nữa không hay lại trở thành nơi để gia đình mình phàn nàn, còn vợ mình thì kêu ca và đay nghiến.

Trọng thân mến, trên đây là một vài tư tưởng chia sẻ với bạn về hoàn cảnh hiện tại. Mong bạn mạnh mẽ, sáng suốt để có thể giải quyết thấu đáo mọi chuyện, đặc biệt là tháo gỡ được những nút thắt trong mối quan hệ giữa bạn và người yêu.

Chúc bạn thành công.

Theo Chuyên viên tâm lý Phạm Sỹ
Trung tâm tư vấn Nhịp Cầu Hạnh Phúc
Vnexpress

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá