Nét mới kỳ thi tốt nghiệp THPT 2013

TP - Trong cuộc gặp gỡ với báo chí chiều hôm qua, đại diện các đơn vị chức năng Bộ GD&ĐT cho biết, so với năm ngoái, năm nay quy định về kỳ thi tốt nghiệp THPT có nhiều nét mới.

Nét mới kỳ thi tốt nghiệp THPT 2013

> Bộ trưởng GD&ĐT: 'Đưa tin tiêu cực khiến thí sinh sốc...'
> Bốn đại học ngoài công lập tuyển sinh riêng thế nào?

Theo ông Ngô Kim Khôi, Cục trưởng Cục Khảo thí &Kiểm định Chất lượng, Bộ GD&ĐT, những quy định của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay có ba điều chỉnh cơ bản so với năm ngoái.

Quy định mới đầu tiên là năm nay thí sinh được phép mang vào phòng thi thiết bị ghi âm, ghi hình không truyền tin, không tiếp nhận thông tin hình ảnh trực tiếp nếu không có thiết bị hỗ trợ.

Quy định rất mới nữa là năm nay, các hội đồng chấm thi sẽ thành lập tổ chấm kiểm tra các bài thi các môn thi tự luận. Theo đó, các tổ chấm kiểm tra sẽ chấm tối thiểu 5% so với tổng số bài thi mỗi môn (năm nay là toán, văn, địa lý).

“Ví dụ hội đồng chấm thi chấm được 1.000 bài thì tổ chấm kiểm tra chấm tối thiểu 50 bài. Chấm kiểm tra phải theo tiến độ chấm thi của hội đồng chấm thi để tham mưu cho chủ tịch hội đồng chấm thi của các địa phương về chất lượng công tác chấm thi, kịp thời phát hiện sai sót nếu có để kịp thời điều chỉnh kết quả chấm thi của các hội đồng chấm thi chính xác, khách quan, công bằng”, ông Ngô Kim Khôi nói.

Cũng liên quan tới chấm thi, Bộ GD&ĐT sẽ thành lập Hội đồng chấm thẩm định các bài thi các môn tự luận của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay để đánh giá kết quả chấm thi của các địa phương có chính xác, khách quan, công bằng hay không.

Tăng cường giám sát thí sinh

 “Nội dung đề thi phải đảm bảo nằm trong chương trình THPT, kiểm tra được kiến thức cơ bản, không quá dài, không quá khó, không lắt léo, đánh đố và phân loại được trình độ của người học”.  

Ông Ngô Kim Khôi, Cục trưởng Cục Khảo thí & Kiểm định Chất lượng, Bộ GD&ĐT

Ông Phạm Ngọc Trúc, Phó Chánh thanh tra Bộ GD&ĐT cho rằng, việc không cấm thí sinh mang các loại máy ghi âm, ghi hình được thực hiện từ kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2012. Trên thực tế, quy định mới đó không gây khó khăn gì cho kỳ thi đó. “Đây là một quy định nhằm mục tiêu tăng cường sự giám sát đối với các hội đồng thi và từ phía những thí sinh”, ông Trúc nói.

Theo ông Phạm Ngọc Trúc, trong công văn hướng dẫn về thanh tra thi tốt nghiệp THPT năm 2013 có nội dung yêu cầu các địa phương, các hội đồng coi thi có hướng dẫn kiểm tra việc ghi âm, ghi hình từ thiết bị mà thí sinh được phép mang vào phòng thi để tránh tiêu cực trong khi thi.

Trước câu hỏi của phóng viên, thí sinh có được đi lại trong phòng thi để ghi hình ghi âm hay không, ông Trúc trả lời: “Điều 21 của quy chế thi tốt nghiệp THPT quy định rõ: Thí sinh không được có cử chỉ hành động làm mất trật tự phòng thi. Trong thời gian làm bài thì ngồi ổn định, có ý kiến gì thì giơ tay, được phép của cán bộ coi thi thì đứng lên và nói rõ ràng. Như vậy không có chuyện được đi lại trong phòng thi để ghi âm, ghi hình”.

Ngoài ra, năm nay, lãnh đạo Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu tăng cường công tác thanh tra, giám sát kiểm tra việc tổ chức thi, chấm thi, và công bố kết quả thi. “Nếu cán bộ nào coi thi không nghiêm túc để xảy ra chuyện thí sinh chép bài của nhau, sau này chấm thi giám khảo phát hiện ra có hiện tượng làm bài tập thể thì các cán bộ coi thi, giám sát, thanh tra đó sẽ bị xử lý kỷ luật”, ông Trúc cho biết.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá