Nếu bạn đã chọn ngành ngân hàng...

Cách đây 8 năm, với những đứa học trò vùng sâu vùng xa như tôi thì thông tin về các ngành học hết sức ít ỏi.

Nếu bạn đã chọn ngành ngân hàng...

Nếu bạn đã chọn ngành ngân hàng...

> Trong tương lai gần, nghề nào sẽ bùng nổ?
> Lực học tốt, thi Sư phạm... quá phí'
> Lượng sức để chọn ngành phù hợp

Cách đây 8 năm, với những đứa học trò vùng sâu vùng xa như tôi thì thông tin về các ngành học hết sức ít ỏi.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Các trường đã bắt đầu nhận hồ sơ đăng ký thi Đại học, Cao đẳng từ cách đây hơn một tuần, và thời gian đăng ký kéo dài đến 19/4.

Thời gian qua, tin tức về tình hình khủng hoảng kinh tế, sự sụt giảm lợi nhuận của các ngân hàng, việc cắt giảm nhân sự, cắt giảm lương… ngành ngân hàng rất phổ biến, tràn ngập trên các phương tiện thông tin đại chúng. Điều này ảnh hưởng lớn đến tâm lý của các bạn học sinh đã và đang chọn ngành Ngân hàng để đăng ký trong kỳ thi đại học năm nay. Trước những tin tức như vậy, chắc hẳn các bạn rất lo lắng rằng tương lai sẽ như thế nào, cơ hội việc làm ra sao….?

Với những bạn còn boăn khoăn khi đặt bút điền vào hồ sơ tên ngành học Ngân hàng và những bạn đang học ở các trường Đại học, Cao đẳng, tôi xin chia sẻ câu chuyện của riêng mình, hi vọng các bạn sẽ vững tin hơn.

Cách đây 8 năm, lúc đó đối với những đứa học trò vùng sâu vùng xa như tôi thì thông tin về các ngành học hết sức ít ỏi. Ngoài cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh Đại học, cao đẳng thì đa số chúng tôi hỏi han các anh chị đi trước để từ đó hình dung về các ngành nghề là chủ yếu. Rất may mắn cho tôi là đã đăng ký vào trường Đại học Kinh tế TP HCM — nên sau giai đoạn chuyên ngành chúng tôi được tư vấn, định hướng kỹ hơn về nghề nghiệp và được đăng ký chọn lại ngành học theo sở thích và kết quả học tập của mình. Do đó, sau rất nhiều buổi nghe các khoa giới thiệu, tôi đã quyết định thay đổi ngành học đã đăng ký trước kia, chuyển sang ngành Ngân hàng.

Đây là một quyết định có thể nói là rất “liều lĩnh” với tôi và gia đình tôi vào thời điểm đó. Bởi lẽ mặc dù lúc đó ngành Ngân hàng và Chứng khoán đang rất “hot” và đang thiếu nhân lực rất nhiều, thế nhưng thực tế là bên cạnh việc tuyển dụng nhân sự thông qua thi tuyển công khai, trong lĩnh vực này để có được chỗ làm vẫn dựa nhiều vào “mối quan hệ” quen biết. Trong khi đó, gia đình tôi thuần nông, có thể nói rằng không một ai làm trong các đơn vị kinh tế nói chung và ngân hàng nói riêng. Và bản thân tôi về mặt ngoại hình cũng không được đánh giá cao.

Chính vì vậy, quyết định đăng ký ngành Ngân hàng là một quyết định hết sức khó khăn với tôi.

Mặc dù vậy, tôi đã suy tính rất kỹ và thấy rằng với nhu cầu về nhân lực rất lớn, nếu chọn lĩnh vực này tôi vẫn có cơ hội tìm được việc làm. Hơn nữa, kết quả học tập tốt có thể là tiền đề để tôi tìm được công việc thích hợp. Và một yếu tố nữa tác động đến tôi, đó là lúc bấy giờ, đây là ngành học mà cơ hội nhận được học bổng khá lớn và thường xuyên, có thể giúp tôi trang trải phần nào khó khăn cuộc sống.

Sau thời gian dài đắn đo suy nghĩ, cuối cùng tôi đã đăng ký ngành Ngân hàng. Cuối cùng, tôi đã tốt nghiệp Đại học với kết quả loại giỏi, cùng với những kỹ năng mềm mà tôi đã rèn luyện và tham gia các khóa học, và kết quả tiếng Anh khá tốt, tôi vẫn khá trầy trật trong việc tìm việc làm. Nhiều hồ sơ gửi đi mà không có phản hồi. Nhiều ngân hàng thậm chí còn không cho tôi qua được vòng hồ sơ để mà vào vòng thi tuyển. Mấy tháng như vậy, tôi đã rất hoang mang và hoài nghi về bản thân mình. Tuy vậy, tôi vẫn rất kiên trì, bên cạnh tiếp tục gửi hồ sơ cho các Ngân hàng, tôi còn dự tuyển vào nhiều công ty khác nữa, không ngại là ở thành phố HCM hay các tỉnh lân cận.

Cuối cùng thì đến một thời điểm, lần lượt nhiều ngân hàng lớn gọi tôi đi thi tuyển. Và cũng lần lượt tôi vượt qua vòng thi tuyển, phỏng vấn của nhiều ngân hàng lớn và được gọi đi làm cùng lúc. Giữa nhiều cơ hội, tôi đã chọn cho mình một nơi làm việc và đã gắn bó với nơi này mấy năm. Công việc có lúc thế này thế khác, nhưng tôi nghĩ rằng mình đã lựa chọn đúng.

Từ những gì đã trải qua, tôi mong các bạn đứng trước ngưỡng cửa vào Đại học, những bạn đang hay sắp học ngành Ngân hàng nói riêng và bất kỳ ngành nào cũng vậy, hãy luôn cố gắng đi đến cùng với lựa chọn của mình. Tôi muốn nhắn nhủ với các bạn rằng:

- Với mỗi ngành nghề, có lúc hưng thịnh, có lúc khó khăn, đó là quy luật, bây giờ có thể là giai đoạn khó khăn, nhưng rồi sẽ tăng trưởng trở lại. Tôi tin chắc rằng, luôn có cơ hội cho những người có năng lực và sự cố gắng.

- Hãy cố gắng học để có kết quả thật tốt, bổ sung thêm chứng chỉ về ngoại ngữ tin học, bởi vì kết quả học tập của bạn phải tốt mới qua được vòng loại hồ sơ, từ đó tiếp tục các vòng thi tuyển sau. Nhiều bạn khi đã tốt nghiệp rồi vẫn chưa đạt được trình độ ngoại ngữ theo yêu cầu của nhà tuyển dụng nên bị mất cơ hội và mất thêm thời gian để học thêm.

- Hãy kiên trì và luôn tin tưởng vào sự lựa chọn của mình để bạn có thái độ sống lạc quan, tích cực.

- Luôn tìm kiếm và tận dụng các cơ hội, cho dù là nhỏ nhất. Luôn luôn có cơ hội cho mình, chỉ là sớm hay muộn.

Mong các bạn luôn thành công!

Theo Mực tím

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng