Ngành Y dược tăng hồ sơ, kinh tế vắng

Sau một ngày tổng hợp lượng hồ sơ gửi về từ các tỉnh, khối trường ĐH, CĐ đưa ra nhận định ban đầu về xu thế chọn ngành của thí sinh năm nay. Có sự tăng vọt hồ sơ đối với khối Y dược và mức sụt giảm khá rõ với khối Kinh tế.

Ngành Y dược tăng hồ sơ, kinh tế vắng

Ngành Y dược tăng hồ sơ, kinh tế vắng

> Lượng sức chọn trường thi
> Tư vấn chọn trường cho thí sinh tự do
> Thí sinh hờ hững với khối ngành kinh tế?

Sau một ngày tổng hợp lượng hồ sơ gửi về từ các tỉnh, khối trường ĐH, CĐ đưa ra nhận định ban đầu về xu thế chọn ngành của thí sinh năm nay. Có sự tăng vọt hồ sơ đối với khối Y dược và mức sụt giảm khá rõ với khối Kinh tế.

Khối ngành Y dược ngày càng thu hút thí sinh nộp hồ sơ
Khối ngành Y dược ngày càng thu hút thí sinh nộp hồ sơ.

Trường Y dược: 17 thí sinh chọn 1

Một trong những thông tin khiến thí sinh quan tâm nhất là tỷ lệ chọn giữa số thí sinh đăng ký dự thi với chỉ tiêu được giao của mỗi trường, để cân nhắc mức độ cạnh tranh.

Dù không phải yếu tố quyết định chính cho khả năng đỗ hay trượt nhưng chắc chắn các thí sinh sẽ không khỏi cân nhắc với tỷ lệ chọn 1 trong 17 thí sinh như của ĐH Y Hải Phòng.

Năm nay, hồ sơ của ĐH Y Hải Phòng tăng hơn 2.000 bộ. Tổng số hồ sơ trường nhận được là 12.500, trong khi chỉ tiêu của trường 720 sinh viên. Dù chưa tổng kết hồ sơ khu vực phía Nam nhưng cũng có thể dự kiến tỷ lệ chọn vào trường này là 1/17,3.

Điểm chuẩn cao nhất của trường năm 2012 là ngành Bác sỹ Răng Hàm Mặt: 23 điểm.

Cùng tỷ lệ chọn cao như vậy là trường ĐH Y tế Công cộng, với 170 chỉ tiêu nhưng có 2.937 hồ sơ đăng ký dự tuyển.

Nằm trong những trường có điểm chuẩn cao nhất, năm nay, ĐH Y Hà Nội tiếp tục thu hút thí sinh khi thống kê được số lượng hồ sơ ĐKDT tăng hơn năm trước khoảng 1.000 bộ, với tổng số 15.400 hồ sơ đăng ký dự thi tính đến thời điểm này.

Chỉ tiêu năm nay của trường là 1.050, dự kiến tỷ lệ chọn vào trường là 1/14,6. Điểm chuẩn cao nhất của trường là ngành Bác sỹ đa khoa năm 2012: 26 điểm.

Đại diện Sở GD-ĐT tỉnh Thái Bình cho biết, năm nay có hiện tượng tăng mạnh số hồ sơ đăng ký dự thi vào 2 trường ĐH và CĐ Y Thái Bình. Chỉ tính riêng thí sinh ở tỉnh này nộp hồ sơ vào trường ĐH Y Thái Bình đã là 3.870 lượt đăng ký.

ĐH Y Thái Bình năm nay nhận 10.050 hồ sơ, trong khi đó chỉ tiêu vào trường là 1.100. Dự kiến, mỗi thí sinh sẽ phải cạnh tranh với khoảng 9 thí sinh khác.

Khối Kinh tế, nhiều trường giảm mạnh

Những khuyến cáo của chuyên gia tuyển sinh về nguồn nhân lực dư thừa so với nhu cầu xã hội thời gian tới đã khiến khối ngành kinh tế "giảm nhiệt". Tuy nhiên, mức giảm chỉ tập trung vào một số trường thuộc tốp giữa.

Hai trường tốp đầu là ĐH Ngoại thương và ĐH Kinh tế quốc dân vẫn giữ mức ổn định và tăng nhẹ lượng thí sinh đăng ký dự thi. Theo Giáo sư Nguyễn Quang Dong, Trưởng phòng Đào tạo ĐH Kinh tế quốc dân, lượng hồ sơ đăng ký vào trường năm nay tăng 1.700 bộ. Tổng số hồ sơ trường nhận được là 22.000 bộ, tỷ lệ chọn của ĐH Kinh tế quốc dân dự kiến 1/4,8. Mức 1/4 là tỷ lệ chọn của ĐH Ngoại thương dự kiến năm nay khi lượng hồ sơ đăng ký vào trường này tương đương năm 2012 với gần 10.000 hồ sơ.

Trong khi đó, các trường như ĐH Thương mại, Học viện Ngân hàng, Học viện Tài chính… thuộc khối kinh tế có số lượng thí sinh đăng ký dự thi khá lớn, thì năm nay, đều giảm hàng nghìn hồ sơ.

Học viện Ngân hàng năm 2013 thu được khoảng 8.000 hồ sơ, giảm tới 2.000 bộ so với năm trước. Số lượng giảm nhiều như vậy được cho là nằm ngoài dự đoán của trường.

Với chỉ tiêu vào trường 2.800, dự kiến tỷ lệ chọn của trường này sẽ khoảng 1/2,8.

ĐH Thương mại, tính đến thời điểm này, thu được 20.606 hồ sơ đăng ký dự thi, giảm hơn 8.000 bộ. Một trong những nguyên nhân được giải thích cho việc giảm khá mạnh thí sinh đăng ký vào trường này là vì điểm chuẩn đang có xu hướng tăng dần theo lộ trình nâng cao chất lượng đào tạo của trường.

Xu hướng giảm vào các trường thuộc khối kinh tế cũng thấy rõ đối với thí sinh ở Hà Nội theo thống kê của Sở GD-ĐT. ĐH Kinh tế quốc dân, ĐH Thương mại, Học viện Ngân hàng, ĐH Kinh doanh và Công nghệ là những trường nằm trong tốp trường ĐH được thí sinh Hà Nội đăng ký dự thi đông nhất.

Tuy nhiên, ngoài ĐH Kinh tế quốc dân có lượng hồ sơ đăng ký dự thi tăng gần 2.000 hồ sơ, thì các trường còn lại đều giảm đáng kể. Trong đó, ĐH Thương mại giảm mạnh nhất với xấp xỉ 3.000 hồ sơ, ĐH Kinh doanh và công nghệ giảm hơn 2.000 hồ sơ và Học viện Ngân hàng giảm nhẹ hơn 100 hồ sơ.

Theo Duy Anh
An Ninh Thủ Đô

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá