Ngày hội nhân ái vì sức khỏe cộng đồng

TP - Ngày 19/5 tại 63 tỉnh, thành phố trên cả nước, T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức Ngày hội nhân ái vì sức khỏe cộng đồng, trong đó ngày hội điểm cấp T.Ư được tổ chức tại xã Kim Liên, Nam Đàn (Nghệ An).

Ngày hội nhân ái vì sức khỏe cộng đồng

> Hành trình nhân ái vì sức khỏe cộng đồng
>Nữ bác sĩ lên núi chữa bệnh cho dân nghèo

Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác

Trên quê hương Bác Hồ, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn (Nghệ An) đã diễn ra Ngày hội nhân ái vì sức khỏe cộng đồng năm 2013 cấp Trung ương. Tham dự có Phó Chủ tịch UB T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Lê Bá Trình; Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam Phan Văn Mãi, lãnh đạo các bộ, ban, ngành trung ương và tỉnh Nghệ An cùng hơn 1.000 tình nguyện viên và bà con nhân dân địa phương.

Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng thư ký Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam Nguyễn Bá Tĩnh cho biết, hơn 5.000 thầy thuốc trẻ cùng với hàng triệu hội viên thanh niên với tình cảm và trách nhiệm đã sẵn sàng tổ chức ngày hội với quyết tâm tình nguyện cao nhất để đóng góp tri thức, công sức chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, lập thành tích thiết thực trong ngày sinh nhật lần thứ 123 của Bác Hồ (19/5/2013).

Tại xã Kim Liên, Hội Thầy thuốc trẻ khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, tặng quà cho 500 người dân, mổ mắt miễn phí cho 100 người cao tuổi, tặng kính cho 100 người cao tuổi thuộc các gia đình thương binh, liệt sĩ, người dân có hoàn cảnh khó khăn của huyện.

Ban Tổ chức khám sàng lọc, tuyên truyền phòng chống ung thư vú và ung thư cổ tử cung cho 200 phụ nữ, phát miễn phí và hướng dẫn việc thường xuyên rửa tay bằng xà phòng trong các nhà trẻ, mẫu giáo, các hộ gia đình có trẻ dưới 6 tuổi;

Tổ chức các đội hình thanh niên tình nguyện làm vệ sinh môi trường, làm sạch nền nhà, bề mặt bàn ghế, đồ chơi của trẻ em; Tập huấn sơ cấp cứu cơ bản cho 50 giáo viên các trường mầm non, tiểu học và tổ chức hiến máu tình nguyện...

Ông Lê Xuân Đại, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết, việc T.Ư Hội LHTN Việt Nam chọn làm điểm tổ chức “Ngày hội nhân ái vì sức khỏe cộng đồng” là vinh dự lớn đối với tuổi trẻ Nghệ An, đặc biệt là đối với đội ngũ Thầy thuốc trẻ của tỉnh nhà để học hỏi và cùng với đội ngũ thầy thuốc trẻ cả nước tham gia hoạt động tình nguyện chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng.

Sáng cùng ngày, Ban chỉ huy Ngày hội đã tiến hành dâng hương tại khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An.

Về với xã nghèo, chữa bệnh cho người già

Ngày hội nhân ái tổ chức cắt tóc cho trẻ em nghèo Đăk Lăk
Ngày hội nhân ái tổ chức cắt tóc cho trẻ em nghèo Đăk Lăk .
 

Cũng trong ngày 19/5, hoạt động Ngày hội nhân ái vì sức khỏe cộng đồng đã diễn ra tại nhiều tỉnh Thành Đoàn trên cả nước.

Thành Đoàn Cần Thơ tổ chức ngày hội khám và cấp thuốc miễn phí cho hơn 600 người nghèo ở quận Thốt Nốt, Ninh Kiều; tặng quà người già tại Trung tâm nuôi dưỡng người già quận Thốt Nốt và 100 trẻ mồ côi.

Đồng thời, tập huấn các phương pháp sơ cứu tai nạn đuối nước trẻ em cho 200 cán bộ đoàn ở phường và trường học thuộc quận Thốt Nốt, Ninh Kiều, Cái Răng và huyện Phong Điền.

Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh Đăk Lăk phối hợp Huyện Đoàn Cư M’gar đưa 20 y bác sĩ thuộc Hội Thầy thuốc trẻ, 5 thợ cắt tóc và hàng trăm thanh niên về xã nghèo Ea Kuêh hoà mình cùng ngày hội nhân ái cả nước.

Đoàn khám bệnh, nhổ răng sữa cho trẻ em, phát thuốc miễn phí cho hơn 400 người, đồng thời triển khai các hoạt động khác như cắt tóc cho học sinh trường cấp 1 - 2; phát bàn chải răng, kem đánh răng và hướng dẫn trẻ em dưới 5 tuổi đánh răng, rửa tay bằng xà bông, cắt móng tay, tổ chức các sân chơi và tặng quà cho trẻ em.

Hội Liên hiệp Thanh niên TPHCM tổ chức ngày hội nhân ái, vì sức khỏe cộng đồng tại Nhà Văn hóa Thanh niên. Các tình nguyện viên vận động hiến máu, đăng ký tham gia CLB Máu hiếm và Máu dự bị, tổ chức diễn đàn tư vấn “Dinh dưỡng cho trẻ mùa nắng nóng”, tập huấn phương pháp sơ cấp cứu cơ bản cho giáo viên. Hội Thầy thuốc trẻ khám, cấp phát thuốc miễn phí cho hàng ngàn người dân Q.7, huyện Nhà Bè, Bình Chánh, Cần Giờ. Tuổi trẻ thành phố thành lập các đội hình nhân ái đến thăm, tặng quà các mái ấm, nhà mở, gia đình neo đơn.

Tỉnh Đoàn, Hội LHTNVN tỉnh TT-Huế tổ chức Ngày hội nhân ái, vì sức khỏe cộng đồng, giúp đỡ cho gần 500 học sinh, người dân có hoàn cảnh khó khăn xã Phong Bình (huyện Phong Điền).

Tại ngày hội, các đơn vị công tác tiến hành khám, cấp phát thuốc miễn phí cho gần 300 lượt dân nghèo; tặng 160 suất sữa dinh dưỡng, học bổng, quà cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt, người già neo đơn trên địa bàn...

Dịp này, nhiều đoàn viên thanh niên địa phương được tập huấn các kỹ năng, phương pháp sơ cấp cứu tai nạn đuối nước, cung cấp kiến thức sức khỏe sinh sản vị thành niên, rửa tay bằng xà phòng.

Kỷ lục Việt Nam được xác lập

Chiều ngày 19/5, Hội đồng xác lập kỷ lục Việt Nam quyết định công nhận “Ngày hội nhân ái vì sức khoẻ cộng đồng” có số người dân được khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí nhiều nhất trong 1 ngày trên toàn quốc, đạt 79.162 người; Số thầy thuốc trẻ tham gia nhiều nhất với 5.892 y, bác sĩ.

Ngày hội còn tổ chức hiến máu nhân đạo, đã thu được 21.000 đơn vị máu, tuyên truyền phòng chống ung thư cho 12.186 người dân, mổ mắt miễn phí cho 1.137 người cao tuổi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tập huấn sơ cấp cứu cơ bản cho 5.321 giáo viên mầm non, tiểu học và tặng nhiều phần quà cho các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá