Nghề độc kiếm sống của sinh viên

Dọn cống, mở hiệu đành giày, làm người giúp việc... là những công việc sinh viên Trung Quốc tìm đến để mưu sinh.

Nghề độc kiếm sống của sinh viên

Nghề độc kiếm sống của sinh viên - ảnh 1

5 bạn sinh viên làm công việc dọn cống, dọn nhà vệ sinh công cộng ở thành phố Tể Nam. Tuy công việc dọn vệ sinh vốn bị nhiều người trong xã hội coi rẻ nhưng lại có biên chế, thu nhập ổn định nên hút khá nhiều người đăng ký. 5 bạn này đã phải vượt qua 386 ứng viên khác để ký được hợp đồng. 

Nghề độc kiếm sống của sinh viên - ảnh 2

11 sinh viên đến Trùng Khánh nộp đơn xin làm người giúp việc ở công ty TNHH dịch vụ quản lý gia đình, đây là nghề hot ở Trung Quốc cũng như nhiều nước hiện nay. Tuy vậy, không ít bạn đã bị loại khi thử làm những công việc thường ngày như rửa bát, lau tủ, trải chăn đệm. Một nữ sinh cảm thán: "Không ngờ làm người giúp việc cũng khó như vậy".

Nghề độc kiếm sống của sinh viên - ảnh 3

5 sinh viên tại Thành Đô hào hứng mở hiệu đánh giày, ai cũng đầy tự tin vào tương lai của cửa hàng.

Nghề độc kiếm sống của sinh viên - ảnh 4

Đôi tình nhân 20 tuổi, Tập Hàm Tĩnh và Hồ Gia Thần, đều đang học Đại học kỹ thuật điện tử Thành Đô, mở cửa hàng bán mực nướng rất đắt khách. Tuy cửa hàng chỉ có 30m2 nhưng khách kéo đến rất đông, mỗi tháng cặp đôi kiếm được 100 nghìn tệ (gần 350 triệu đồng).

Nghề độc kiếm sống của sinh viên - ảnh 5

Ba nghiên cứu sinh ở thành phố Tây An hợp tác mở hàng mực nướng lưu động trên phố bán kiếm tiền. Ba người còn đặt tên "Mực nướng nghiên cứu sinh" để thu hút nhiều khách hơn.

Nghề độc kiếm sống của sinh viên - ảnh 6

Đại học Tam Hiệp (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) có cửa hàng sushi nhỏ do hai nữ sinh Tôn Hân Dao và Trương Văn Thanh, đang theo học năm thứ ba khoa vũ đạo, tự làm đồ ăn và đứng quầy. Hai cô gái trắng trẻo xinh xắn, bày biện cửa hàng sạch sẽ, bắt mắt, thu hút rất nhiều bạn học đến ủng hộ.   

Nghề độc kiếm sống của sinh viên - ảnh 7

Hai chị em sinh đôi của trường Đại học Địa chất (Vũ Hán) khiến bạn học sửng sốt bởi tài hội họa. Hai cô gái tự vẽ tranh về những khung cảnh đẹp như cổ tích của trường mình rồi in postcard bán, rất đông sinh viên tranh nhau mua.  

Nghề độc kiếm sống của sinh viên - ảnh 8

Hai tác phẩm trong bộ 10 postcard vẽ lại những góc đẹp nhất của khuôn viên Đại học Địa chất.

Theo Ione

Cùng chuyên mục

Xem thêm Hành tinh trẻ

Mới - Nóng

Khám phá