Nghị viện châu Âu định cấm phim ảnh khiêu dâm

Nghị viện châu Âu đang chuẩn bị bỏ phiếu về lệnh cấm lưu hành phim ảnh khiêu dâm trên các phương tiện truyền thông, đặc biệt là trên Internet.

Nghị viện châu Âu định cấm phim ảnh khiêu dâm

> Những hình ảnh kinh ngạc - Thế giới 2012
> Nữ nghị sĩ mất nghiệp vì clip Sex với cầu thủ

Một bản báo cáo chi tiết về lệnh cấm này đã được Ủy ban bình quyền và nữ giới đề xuất . Chi tiết này được đưa vào điều 17 của báo cáo và đang chờ nghị viện xem xét để đưa vào luật.

Dự kiến, ngày 12-3 tới, nghị viện châu Âu sẽ bỏ phiếu để thông qua lệnh cấm này. Nếu thành luật, việc cấm phim ảnh khiêu dâm sẽ được áp dụng trên tất cả các phương tiện truyền thông, trong đó bao gồm truyền thông mạng trên địa phận toàn châu Âu.

Những người đấu tranh vì tự do ngôn luận đã chỉ trích động thái này. Họ cho rằng, điều khoản này đã được đưa vào luật một cách âm thầm, lặng lẽ. Theo họ, việc bổ sung điều khoản này được cho là “sự xâm phạm vào phòng ngủ của người dân một cách không thể chấp nhận được”.

Nghị sỹ Kartika Liotard, Hà Lan cho biết, lệnh cấm này áp dụng cho tất cả các phương tiện truyền thông, trong đó nghiêng về truyền thông mạng hơn cả. Tuy nhiên, bản báo cáo này không phân biệt rõ các loại phim ảnh khiêu dâm. Người ta hy vọng rằng, các nghị sỹ sẽ sửa đổi dự luật, trong đó xác định rõ điều khoản này chỉ áp dụng cho tranh ảnh khiêu dâm trong lĩnh vực quảng cáo.

Dự luật cũng kêu gọi việc thành lập các cơ quan thường trực để xử lý các vụ vi phạm nếu luật được thực thi.

Nghị sỹ Floella Benjamin, thuộc đảng Dân chủ Tự do, Anh cảnh báo về nạn phim ảnh khiêu dâm tràn lan trên mạng dẫn tới việc nhiều trẻ em Anh bị cuốn hút vào xem tranh ảnh khiêu dâm quá sớm dẫn đến những ảnh hưởng không tốt về mặt đạo đức.

Tháng trước, Iceland đã trở thành quốc gia dân chủ đầu tiên ở châu Âu cấm lưu truyền tất cả các phim ảnh khiêu dâm trên mạng. Bộ trưởng Nội vụ Iceland Ôgmundur Jónasson đã buộc các đảng ngồi làm việc với nhau để tìm ra phương thức tốt nhất ngăn chặn làn sóng các phim ảnh khiêu dâm tràn lan trên mạng. Kết quả, các đảng phái đã thống nhất việc chặn các địa chỉ IP có chứa phim ảnh khiêu dâm. Luật cũng cấm in ấn và phân phát phim ảnh khiêu dâm trong phạm vi lãnh thổ Iceland. Hai năm trước, nghị viện Iceland do nữ Thủ tướng Jóhanna Sigurðardóttir đứng đầu đã thành công trong việc cấm tất cả các câu lạc bộ thoát y vũ đã từng vi phạm về quyền nữ giới và có tác hại đến xã hội.

Nếu dự luật này được thông qua, đây là nỗ lực đầu tiên trong việc đấu tranh chống phim ảnh khiêu dâm của nền dân chủ châu Âu.

Anh Vũ
Theo Daily Mail

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá