'Ngôi sao toàn cầu' Nguyễn Phương Anh

TP - Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) vừa chọn nữ sinh Nguyễn Phương Anh là một trong những gương mặt điển hình của trẻ khuyết tật toàn cầu.

'Ngôi sao toàn cầu' Nguyễn Phương Anh

> Cô gái thủy tinh lại 'đốt cháy' sân khấu

Thông tin trên được UNICEF công bố ngày 29/5 trên trang web của tổ chức này. Nguyễn Phương Anh, nữ sinh 16 tuổi của trường THPT Việt Đức (Hà Nội), đã được nhiều người biết tới khi cô tham gia Cuộc thi tìm kiếm tài năng Vietnam’s Got Talent mùa đầu tiên năm 2012 với những bài hát tiếng Anh trong trẻo, sâu lắng.

Phương Anh mắc bệnh xương thủy tinh và đã ít nhất 30 lần bị gãy xương, cô không thể sử dụng hai chân và phải ngồi xe lăn. Phương Anh lấy tên tiếng Anh của mình là Crystal (pha lê), vì nó “mong manh và óng ánh”, cô giải thích trong video bằng tiếng Anh được UNICEF công bố.

Phương Anh chia sẻ: “Khi còn nhỏ, tôi nghĩ rằng dị biệt là sự khác biệt xấu. Khi lớn lên với tất cả tình yêu của gia đình quanh tôi, gia đình giúp tôi nhận ra khả năng thật sự cũng như bản chất thật sự của tôi. Chính vì thế tôi tự hào gọi tôi là Crystal vì tôi muốn mọi người coi tôi là một cô gái mong manh về thể chất nhưng rất khó khuất phục về tinh thần”.

Bà Sandra Bisin, GĐ Truyền thông của UNICEF tại Việt Nam, nói: “Phương Anh là trường hợp độc đáo của người khuyết tật vượt qua các định kiến và kỳ thị trong xã hội. Với nghị lực của mình, cô đã khích lệ hàng ngàn, hàng triệu người trên khắp đất nước”.

l Tại lễ công bố Báo cáo toàn cầu về tình hình trẻ em thế giới năm 2013 chiều 30/5 của UNICEF, Nguyễn Phương Anh tự tin chia sẻ câu chuyện của mình và nỗi niềm của trẻ khuyết tật bằng tiếng anh lưu loát. Phương Anh nói: “Em cũng như tất cả trẻ em khuyết tật đều mong muốn được mọi người đối xử bình đẳng như những đứa trẻ bình thường”.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá