Nhà tuyển dụng đề cao khả năng cân bằng cuộc sống

TPO – Cùng với những câu hỏi về tuyển dụng, nhiều sinh viên ĐH Bách Khoa trong chương trình “Chat với CEO FPT” đã bày tỏ thắc mắc cơ hội, môi trường làm việc...

Nhà tuyển dụng đề cao khả năng cân bằng cuộc sống

>CEO FPT 'đốt tiền' công ty
>Câu hỏi ‘nguy hiểm’ của nhà tuyển dụng

Ngày 28/5, Hội trường C2 Đại học Bách Khoa Hà Nội có sức chứa hơn 1.000 người đã chật kín chỗ. Các bạn sinh viên đã có thời gian giao lưu, chia sẻ những băn khoăn với ba lãnh đạo trẻ của Tập đoàn FPT là Nguyễn Văn Khoa - TGĐ FPT Telecom, Hoàng Việt Anh - Giám đốc Đơn vị Phần mềm chiến lược số 1 FPT Software và Giám đốc Công nghệ FPT Software Lê Hồng Việt.

Các vị diễn giả là CEO và CTO đã nói về câu chuyện lập nghiệp, vượt qua khó khăn để khẳng định bản thân; Xu hướng công nghệ toàn cầu và cơ hội của sinh viên công nghệ; đồng thời chia sẻ những trải nghiệm thực tế và kinh nghiệm khi làm việc trực tiếp với những tập đoàn nổi tiếng thế giới.

Chia sẻ câu chuyện bản thân, anh Nguyễn Văn Khoa cho hay, những ngày đầu đi làm việc mỗi người cần phải thỏa hiệp với bản thân để thích nghi với môi trường làm việc; cũng như các mối quan hệ xã hội, kinh nghiệm làm việc… “Có thể làm những việc không mấy liên quan đến chuyên môn, nhưng đó là khi đang xây dựng mối quan hệ công việc, tạo sự chú ý với cấp trên cũng như những người khác”, anh Khoa nói.

Có cùng quan điểm với anh Khoa, anh Hoàng Việt Anh cho rằng sự tự tin, khả năng thích ứng nhanh, năng nổ với hoạt động tập thể như thể thao, văn nghệ... đều được các nhà tuyển dụng đánh giá cao.  “Chuyên môn là điều quan trọng, nhưng cần biết cân bằng giữa công việc và cuộc sống”, vị Giám đốc Đơn vị Phần mềm này nhấn mạnh.

Anh Hoàng Việt Anh cũng chia sẻ tiêu chí về đánh giá thành công trong công việc của mỗi người không chỉ ở mức lương cao hay thấp. Mà là sự hài hòa giữa ba yếu tố: mức lương, môi trường làm việc, cơ hội thăng tiến.

Anh Hoàng Việt Anh (thứ nhất từ trái sang)đánh giá cao khả năng cân bằng trong cuộc sống
Anh Hoàng Việt Anh (thứ nhất từ trái sang)đánh giá cao khả năng cân bằng trong cuộc sống.

Cơ hội cho sinh viên "ngoại đạo"

Trong chương trình, nhiều sinh viên đang theo học những chuyên ngành, lĩnh vực khác nhau như hóa dầu, điện tử viễn thông....đã chia sẻ về sự quan tâm công nghệ thông tin. Nhiều câu hỏi về cơ hội làm việc, yêu cầu công việc... đã được các bạn đặt ra cho các CEO.

Trong vị trí nhà tuyển dụng, anh Hoàng Việt Anh cho hay, cần năng lực chuyên môn, tính tự tin và độ chủ động trong giao tiếp. Phải biết tiếng Anh và tham gia các hoạt động văn thể mỹ. Bất cứ SV trường nào khi tuyển dụng đều phải quan tâm.

"Riêng trường ĐH Bách Khoa được 1 số nước công nhận nên khi xin visa làm việc, bao giờ cũng dễ dàng hơn các trường khác. Chương trình đào tạo có hai khối: 1 là cho các bạn đang là sinh viên, giới thiệu về công ty các lĩnh vực công nghệ và các lĩnh vực có thể xin vào thực tập. Khi đến năm cuối, FPT có chương trình thứ 2 hướng dẫn đề tài làm tốt nghiệp lấy từ các dự án thực tế", anh Việt Anh.

Nhiều sinh viên đã đặt câu hỏi tại chương trình
Nhiều sinh viên đã đặt câu hỏi tại chương trình.

Anh Nguyễn Văn Khoa, Lê Hồng Việt cho rằng: Cần thể hiện được tư duy suy nghĩ của mình, thể hiện sự yêu thích, sở thích của mình và nhiệt tình là đủ. Cần sự thật thà, làm về công nghệ thì phải tò mò.

Về cơ hội việc làm, các CEO nêu rõ chia đều cho cả nam và nữ có chuyên môn. Anh Nguyễn Văn Khoa cũng chia sẻ với các bạn sinh viên yêu thích Công nghệ thông tin có thể duy trì và nâng cao hiểu biết bằng cách vận dụng tiện ích trên Google.

Anh Hoàng Việt Anh khuyên các bạn sinh viên hãy tự tin và không nên bỏ phí chuyên ngành đang theo học. Vì những chuyên ngành này có thể hỗ trợ đắc lực cho niềm đam mê.

Các bạn sinh viên được cung cấp thêm nhiều hướng nhìn mới đối với phỏng vấn xin việc, môi trường làm việc
Các bạn sinh viên được cung cấp thêm nhiều hướng nhìn mới đối với phỏng vấn xin việc, môi trường làm việc.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá