Nhà vô địch Olympia - Vua 'vượt chướng ngại vật'

TP - Hoàng Thế Anh (SN 1995), học sinh chuyên Toán trường THPT chuyên Bắc Giang đã giành giải Nhất cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia” năm thứ 13 với 285 điểm. Thế Anh cũng lập kỷ lục là người 4 lần mở thành công ô chữ ở phần thi “Vượt chướng ngại vật”.

Nhà vô địch Olympia - Vua 'vượt chướng ngại vật'

> Cựu thí sinh Olympia đi làm… nông dân
> Nhà vô địch Olympia chia sẻ kinh nghiệm học tập

Thế Anh (đứng giữa với vòng nguyệt quế) và bạn bè
Thế Anh (đứng giữa với vòng nguyệt quế) và bạn bè.

Sinh ra trong một gia đình có bố là giáo viên (Hiệu trưởng Trường THCS An Thượng, Tân Yên, Bắc Giang), Hoàng Thế Anh tỏ ra hiếu học từ nhỏ. Từ năm lớp 1 cho đến năm lớp 12, Thế Anh luôn là học sinh giỏi toàn diện. Các môn yêu thích của Thế Anh như Toán, Lý, Hóa đều đạt điểm trung bình hơn 9,0.

Trước khi tham gia cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia” do Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức, Thế Anh đã 2 lần được giải Nhất cuộc thi này do Trường THPT Chuyên Bắc Giang tổ chức. Ngoài ra, Thế Anh cũng nằm trong đội thi của Chuyên Bắc Giang “Khi tôi 18” năm 2013 do Trung ương Đoàn tổ chức.

Khổ luyện cùng tập thể

Theo đánh giá của thầy Đoàn Văn Hùng, Bí thư Đoàn trường thì Hoàng Thế Anh là một học sinh chuyên Toán nhưng giỏi đều ở các môn. Đặc biệt, Thế Anh có trí nhớ tốt và khả năng xử lý vấn đề rất nhanh.

Khi Thế Anh tham gia cuộc thi này, nhà trường đã rất kỳ vọng và tạo mọi điều kiện cho em. Đặc biệt, trong giai đoạn cuối, nhà trường đã thành lập hẳn một ban cố vấn gồm chính các thầy, cô giáo trong trường để hỗ trợ về kiến thức cho Thế Anh. Đối với những lĩnh vực mà Thế Anh còn yếu có thể có 2 thầy, cô cùng tiếp sức.

Nhà trường cũng phát động mỗi học sinh trong trường đóng góp những câu hỏi, câu trả lời hay để ban cố vấn lựa chọn, bổ sung kiến thức cho Thế Anh. Chính vì thế, khi Thế Anh đứng lên bậc cao nhất của đỉnh Olympia trong cuộc thi năm thứ 13, cả trường THPT chuyên Bắc Giang đã không nén được niềm vui sướng.

Các thầy cô giáo cùng các em học sinh, bạn bè của Thế Anh đã cùng hò hét, gọi tên Thế Anh, nhắc đến khẩu hiệu xuyên suốt cuộc thi: “Thế Anh, thế mới là Anh!” - bởi đó cũng là một thành công chung của cả tập thể Trường THPT Chuyên Bắc Giang, một ngôi trường lần đầu tiên có học sinh lọt vào vòng chung kết “Đường lên đỉnh Olympia”.

Hotboy trong mắt nhiều bạn gái

Bùi Thị Hồng Hạnh, một người bạn khá thân của Thế Anh ở lớp 12 chuyên Toán bật mí: Lúc mới đầu vào lớp, nhiều bạn thấy Thế Anh có cái gì đó khá lạnh lùng, ít nói. Nhưng khi đã trở nên thân quen thì Thế Anh lại nói chuyện rất rôm rả, rất hóm hỉnh, rất duyên. Hạnh cũng cho rằng, Thế Anh rất quyết tâm kể cả khi học cũng như khi… chơi. Chính vì thế, đã có lần lớp tổ chức thi leo đỉnh Ba Vì, Thế Anh cũng tham gia nhiệt tình và luôn dẫn đầu cả lớp.

Đội bóng của lớp cũng không thể thiếu Thế Anh ở vị trí tiền vệ với những pha kiến thiết bóng đầy cảm xúc. Ngoài ra, Thế Anh cũng là một cây vợt cầu lông rất khá, thường xuyên được tham gia thi đấu với các thầy, cô giáo trong trường. “Đặc biệt khi đứng đầu trong các cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia”, bạn ấy đã là một hotboy trong mắt nhiều bạn gái trong trường” – Hồng Hạnh chia sẻ.

Nguyễn Hoàng Giang là bạn thân nhất của Thế Anh thì vẫn chưa hết vui sướng về người bạn học cùng chuyên Toán với mình: “Em tưởng như niềm vui cứ như đang nhân lên nhiều số mũ ấy”. Theo lời Giang: Ấn tượng đầu tiên về người bạn từ trường huyện lên học trường tỉnh (cấp 2 Thế Anh học tại trường THCS thị trấn Cao Thượng, huyện Tân Yên - PV) là sự nhút nhát, bẽn lẽn ban đầu. Thế Anh thích chơi thể thao nhưng luôn có sự bình tĩnh, ít nói trong các buổi học. “Bạn ấy học đều các môn và có trí nhớ tốt. Đây cũng là điều khiến cho Thế Anh luôn đạt điểm cao trong các câu hỏi về lịch sử”.

Sau Olympia là Đại học Bách Khoa?

Mặc dù đạt số điểm khá cao (285 điểm) và cách khá xa với người đứng thứ hai nhưng chia sẻ với phóng viên, Hoàng Thế Anh cho biết, có nhiều điều may mắn đến với mình trong cuộc thi này. Điều hơi buồn với Thế Anh là trả lời không tốt trong phần thi về đích khiến cho phần thi này không những không được tăng điểm mà còn bị trừ điểm (trước đó Thế Anh đã đạt 310 điểm).

Thế Anh cho rằng, có lẽ do hồi hộp quá nên trả lời không tốt trong phần thi này. “Sau cuộc thi này, em sẽ tiếp tục tham gia kỳ thi vào Đại học Bách khoa vào ngày 4,5/7 tới. Đây là ngôi trường mơ ước của em từ lâu!” - Thế Anh cho biết.

Tham gia cuộc thi chung kết “Đường lên đỉnh Olympia” năm thứ 13 có 4 thí sinh: Hoàng Thế Anh (lớp 12 chuyên Toán, Trường THPT Chuyên Bắc Giang), Vũ Hoàng Sơn (lớp 12A Hóa, THPT chuyên KHTN, ĐHQG Hà Nội), Đào Nguyễn Thạnh Hưng (trường THPT Năng khiếu ĐHQG TPHCM) và Nguyễn Văn Nam, lớp 12A trường THPT Phan Đăng Lưu, Nghệ An.

Kết quả, Hoàng Thế Anh về Nhất với điểm số 285, người thứ hai là Nguyễn Thạnh Hưng 170 điểm, Vũ Hoàng Sơn 100 điểm và Nguyễn Văn Nam 85 điểm. Phần thưởng cho người đạt giải Nhất là 35 nghìn USD.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá