Nhiều học sinh Việt đủ khả năng vào Google

TPO - Sau khi đến Việt Nam, kỹ sư Neil Fraser (thuộc hãng công nghệ Googleông), cho rằng, học sinh lớp 11 có thể vượt qua những vòng phỏng vấn tuyển dụng nhân sự vô cùng khó khăn của Google.

Ông Neil Fraser cùng các học sinh ở Việt Nam
Ông Neil Fraser cùng các học sinh ở Việt Nam

> Học sinh tiểu học tìm hiểu ATGT
> Ngắm trước ngôi trường hiện đại bậc nhất Thủ đô

Trong chuyến thăm Việt Nam gần đây, kỹ sư Neil Fraser rất ngạc nhiên bởi khả năng tin học của học sinh lớp 11 ở Việt Nam. 

Sau khi tham quan và tìm hiểu cách dạy môn công nghệ thông tin ở một số trường trung học Việt Nam, ông Fraser cho biết, học sinh lớp 11 có thể vượt qua được những vòng phỏng vấn vô cùng khó khăn của nhà máy Chocolate.

Nội dung chuyến thăm Việt Nam được ông Fraser mô tả rất chi tiết trên trang blog cá nhân của mình. Ông Fraser cho biết, đây là nhiệm vụ thực tế tại các trường tiểu học và trung học ở Việt Nam, nhằm tìm hiểu học sinh được đào tạo những gì về công nghệ.

Vào thăm một lớp 11, ông thấy học sinh học về vấn đề sau: “Cho một trạng thái mê cung của bể cá, xác định bể cá có bao nhiêu vùng và lượng nước chứa trong vùng lớn nhất”.

Một bài tập được ông Fraser chụp lại
Một bài tập được ông Fraser chụp lại.

Quá ấn tương, Fraser nhờ một kỹ sư cấp cao khác của Google đánh giá về mức độ khó của bài tập so với các câu hỏi tuyển dụng của Google.

Không cần để ý tới nguồn gốc của những câu hỏi này, kỹ sư trên cho hay, chúng thuộc hàng 1/3 những câu hỏi khó nhằn nhất trong kì thi phỏng vấn xin việc vào Google.

Ông Fraser cho biết, các em học sinh có 45 phút để trả lời câu hỏi và thực hiện nó trên Pascal. Hầu hết các em đều hoàn thành được bài tập, một số khác chỉ cần thêm 5 phút. Chính vị vậy, ông cho rằng, một nửa số học sinh lớp 11 có thể vượt qua được vòng phỏng vấn tuyển dụng của Google.

Cũng theo ông này, trẻ em ở Việt Nam được làm quen khá sớm với máy tính và lập trình. Bắt đầu từ lớp 2, các em đã được học cách sử dụng Windows XP và được học đánh máy bằng Tiếng Anh. Đến lớp 4, các em đã được học lập viết mã bằng Logo, bắt đầu với các câu lệnh và tạo ra các vòng lặp. Sang đến lớp 5, chúng tiếp tục học cách viết thủ tục tạo đường tròn.

Nhiều học sinh Việt đủ khả năng vào Google - ảnh 2

Ông liên tưởng đến các học sinh ở trường San Francisco của Mỹ, khi học sinh lớp 11 và 12 đều chưa hiểu gì về vòng lặp.

Theo ông Fraser, mặc dù kinh phí đầu tư cho việc giáo dục công nghệ thông tin còn hạn chế nhưng chuyến thăm này đã cho ông thấy những gì mà hệ thống giáo dục của Việt Nam có thể làm được.

Phan Yến
Theo The Register

Dịch

Video đang được xem nhiều

Tin nóng 24h: Trường học bốc lửa, học sinh náo loạn bỏ chạy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng