Nhiều thiếu sót trong cuốn “Những điều cần biết…”

Tài liệu Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013 của Nhà xuất bản Giáo dục vừa phát hành vẫn còn nhiều thông tin thiếu sót, chưa cập nhật.

Cuốn sách Những điều cần biết của Nhà xuất bản Giáo Dục VN phát hành. Ảnh: Quang Thế
Cuốn sách Những điều cần biết của Nhà xuất bản Giáo Dục VN phát hành. Ảnh: Quang Thế

Cụ thể, trong phần Tuyển sinh đào tạo liên thông chính quy năm 2013 nêu tên 13 cơ sở đã được Bộ GD-ĐT cho phép đào tạo liên thông từ TC nghề lên CĐ, TC nghề và CĐ nghề lên ĐH.

Tuy nhiên, hiện tại đã có 16 trường được phép đào tạo. Cụ thể, số lượng đầy đủ 16 trường gồm (ĐH): Sư phạm kỹ thuật Hưng Yên, Sư phạm kỹ thuật Nam Định, Sư phạm kỹ thuật Vinh, Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, Lao động xã hội, Kinh doanh và công nghệ Hà Nội, Sao Đỏ, Công nghệ Đồng Nai, Duy Tân, Trà Vinh, Hàng hải, Hải Phòng và Công nghệ Đông Á; (CĐ): Thương mại và du lịch Thái Nguyên, Viễn Đông, Xây dựng số 1.

Tài liệu này cũng còn thiếu nhiều ngành mới của các trường trong năm nay.

Trường ĐH Quốc tế TP.HCM có ngành kỹ thuật tài chính và quản trị rủi ro với 30 chỉ tiêu, tuyển khối A, A1. Trường ĐH Kinh tế TP.HCM tuyển mới ngành marketing, kinh doanh quốc tế (trước đây là chuyên ngành của ngành quản trị kinh doanh), kiểm toán (trước đây là chuyên ngành của ngành kế toán - kiểm toán).

Trường ĐH Tài chính - Marketing mở thêm 2 ngành học mới là: ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành (khối A, D1) với chuyên ngành quản trị lữ hành, quản trị tổ chức sự kiện; ngành quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống (khối A, D1) với chuyên ngành quản trị ẩm thực, quản trị bar.

Thế nhưng những thông tin này đều không có trong tài liệu “Những điều cần biết…”. Chiều hôm qua, chúng tôi đã liên hệ với lãnh đạo các trường này và được xác nhận là Bộ đã cho phép đào tạo những ngành vừa nêu trên.

Ngoài ra, theo đại diện nhiều trường ĐH, mức học phí chương trình tiên tiến của các trường cũng không thể hiện chính xác trong tài liệu này.

Theo Thanhnien

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá