Nhìn thẳng, nói thật, tìm lối ra

TP - Bài hát “Lời ru cho con” do ca sĩ Mai Trang thể hiện mở đầu chương trình giao lưu, tọa đàm, gợi cho bạn trẻ hình ảnh người mẹ, thần tượng của nhiều người trong cuộc đời này và cũng là lời chúc mừng của ca sỹ Sao Mai điểm hẹn nhân ngày 8-3 đến một nửa thế giới. Chương trình trao đổi bàn tròn giữa khách mời với sinh viên đã để lại ấn tượng sâu sắc với những người tham dự.

Nhìn thẳng, nói thật, tìm lối ra

> Anh đã dìu tôi bước qua thời thiếu nữ...
> Các thủ lĩnh Đoàn nói gì về vấn đề thần tượng?

Yêu nhưng đừng gục ngã!

Ông Trần Thanh Lâm, Phó tổng biên tập báo Tiền Phong cho biết, Báo Tiền Phong mở diễn đàn từ ngày 2-1-2013. Ngay sau số báo đầu tiên, Diễn đàn nhận được sự quan tâm của đông đảo bạn trẻ, phụ huynh, các đối tượng độc giả khác nhau quan tâm gọi điện, gửi bài viết chia sẻ suy nghĩ của mình.

TS Nguyễn Kim Quý, thần tượng thái quá trong giới trẻ có nhiều nguyên nhân, trong đó có từ bạn trẻ, từ gia đình, nhà trường và giới truyền thông…

TS Quý lý giải, ở nông thôn, các bạn trẻ phải lao động, làm thêm giúp gia đình, nên không có nhiều thời gian thưởng thức văn hóa nên ít có cơ hội tiếp xúc với nhiều loại hình giải trí, kênh truyền thông, trào lưu, người nổi tiếng... để mà phát cuồng, phát điên vì thần tượng.

Hầu hết những bạn trẻ cuồng thần tượng đều sống ở thành phố, nơi các gia đình có điều kiện. Hơn nữa, một bộ phận nhỏ bị sức ép học hành, coi việc học là vì cha mẹ, không tìm thấy được mục đích trong học tập nên dễ nảy sinh tâm tư, chán nản, tìm tới một thế giới mới hấp dẫn hơn khiến lệch lạc trong suy nghĩ.

Các bạn trẻ này bị choáng ngợp trước thế giới của những ngôi sao với cuộc sống xa hoa, nhung lụa. Thế nhưng trên thực tế các bạn không được biết, được tiếp cận với các sao nên thể hiện tình yêu bằng những gì được biết trên thế giới ảo.

Bên cạnh đó, TS Quý cũng chỉ ra rằng, truyền thông cũng góp một phần vào tình trạng lệch lạc thần tượng khi quá đà trong đưa thông tin về một số nhân vật, một số trào lưu...

Hai Á hậu Dương Tú Anh và Đỗ Hoàng Anh cùng sinh viên tại buổi giao lưu. Ảnh: Mai Xuân Tùng
Hai Á hậu Dương Tú Anh và Đỗ Hoàng Anh cùng sinh viên tại buổi giao lưu. Ảnh: Mai Xuân Tùng.

Trả lời câu hỏi: “Bạn thần tượng ai”? Á hậu Dương Tú Anh chia sẻ: Tôi thần tượng ông ngoại mình. Ông công tác trong quân đội. Ông nghiêm khắc nhưng là người sống tình cảm và chỉn chu trong mọi việc. Tôi luôn phấn đấu để được được như ông. Tôi nghĩ, thần tượng không phải ai xa xôi mà đôi khi người đó ở ngay trong cuộc sống thường ngày, trong gia đình của chúng ta”.

“Nếu có fan thể hiện sự yêu mến bằng cách hôn lên chiếc ghế mà bạn vừa ngồi, bạn sẽ cảm thấy thế nào? Tú Anh cười hiền, rằng: “Được yêu mến là rất vui. Nhưng thể hiện cách hôn lên ghế thì đó không phải là yêu, là ngưỡng mộ. Mình thấy, hiện nay một bộ phận bạn trẻ có những hành động thái quá vì thần tượng, đôi khi các bạn làm mất đi giá trị của bản thân. Hãy thể hiện tình yêu một cách đúng mực, bản lĩnh và thật nhất”. Tú Anh khẳng định: “Sự đời của Diễn đàn Lệch lạc thần tượng của báo Tiền Phong đã góp phần định hướng giới trẻ”.

“Bạn nghĩ gì về hiện tượng cuồng thần tượng trong một bộ phận giới trẻ hiện nay?”. Á hậu Đỗ Hoàng Anh: “Tôi nghĩ mỗi người có một mối quan tâm, một thần tượng nhưng thể hiện tình cảm cuồng nhiệt quá mức dễ dẫn đến làm ảnh hưởng xấu thần tượng, thậm chí làm phiền thần tượng. Khi học ở trường múa, tôi thấy nhiều bạn bè thần tượng thầy cô, những thế hệ đi trước rất tài năng. Tôi nghĩ, trong cuộc sống có nhiều tấm gương bình dị và cao quý, các bạn cũng có thể học tập và noi gương từ họ. Báo chí và các cơ quan chức năng cần phải sáng tạo trong việc đưa hình ảnh người tốt, việc tốt đến một cách rộng rãi để định hướng giới trẻ trong vấn đề thần tượng ”.

“Tôi thấy, Diễn đàn Lệch lạc thần tượng của báo Tiền Phong đã tác động mạnh đến giới trẻ. Tôi được biết đã có nhiều bạn đã thay đổi từ diễn đàn này, các bạn đã biết nhìn nhận để hành động đúng mực”- Hoàng Anh chia sẻ.

Để sống đẹp hơn!

TS Quý nhấn mạnh: “Hãy coi thần tượng là gương sáng để chúng ta nỗ lực học hỏi, noi theo, là động lực cao đẹp để rèn luyện, hoàn thiện mình, trở thành người tốt, khẳng định vị trí, vai trò của mình trong xã hội. Hãy là người Việt trẻ có văn hóa. Đừng để bị lây lan sự lệch lạc".

Nhiều bạn trẻ đã cười vui khi MC xướng cái tên rất ấn tượng: Lê Quang Tự Do, Phó trưởng Ban Tuyên giáo TƯ Đoàn. Trước khi trả lời câu hỏi: “Tổ chức Đoàn đã và sẽ làm gì để định hướng giới trẻ thần tượng đúng”, anh Lê Quang Tự Do giải thích ngắn gọn và cảm động về cái tên của mình: "Bố tôi theo cách mạng và bị địch bắt tù đày ở Côn Đảo. Khi được trở về với người thân, ông đã đặt tên cho con là Lê Quang Tự Do. Ông là thần tượng trọn đời của tôi!".

Anh Lê Quang Tự Do cho rằng: “Mỗi người, đặc biệt là tuổi trẻ nên có thần tượng. Thần tượng sẽ giúp họ có động lực phấn đấu, noi theo những thành công mà thần tượng đạt được. Ông cha ta từ xưa đã đề cao sống có lý tưởng, hoài bão, điều đó được cụ thể bằng những người anh hùng, ngày nay gọi là thần tượng. Rất tốt nếu bạn trẻ tìm được thần tượng xứng đáng để noi theo.

Theo anh Tự Do, thần tượng có nhiều dạng: Thần tượng trọn đời; Thần tượng từng giai đoạn; Thần tượng theo sở thích, năng khiếu, ngành nghề, nhu cầu…

Nhiệm vụ của chúng ta là giúp bạn trẻ tìm được thần tượng trọn đời, xứng đáng để noi theo. Ở nước ta đang có phong trào Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Bác Hồ là tấm gương, là thần tượng để các bạn trẻ noi theo trọn đời.

Tuy nhiên, theo anh Tự Do, việc các bạn trẻ thần tượng một ca sĩ, diễn viên, hay vận động viên thể thao nổi tiếng nước ngoài có nhân cách, phẩm chất tốt cũng là điều đáng khuyến khích. Điều cốt lõi là các bạn trẻ ứng xử sao cho văn minh, văn hóa, học được những điều tốt đẹp từ thần tượng mà vẫn giữ được lòng tự trọng, tự tôn dân tộc.

Trong nhiều năm qua, Đoàn đã có rất nhiều hoạt động như tuyên dương các điển hình tiên tiến, thông qua đó để định hướng bạn trẻ. Sắp tới, năm 2013, là năm nâng cao hiệu quả công tác giáo dục của Đoàn, T.Ư Đoàn sẽ có nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả để định hướng lối sống cho giới trẻ”.

Khi MC cắt khá nhiều câu hỏi vì thời gian khá muộn nhiều bạn đã ồ lên tiếc nuối. Nhiều sinh viên có mặt đã thú nhận đã có một buổi học ngoại khóa rất bổ ích, hấp dẫn.

Khách mời giao lưu

Đến dự đêm giao lưu, tọa đàm có Vụ phó Vụ Văn hóa Văn nghệ Ban Tuyên giáo T.Ư Đảng Lê Thị Bích Hồng; Phó trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư Đoàn Lê Quang Tự Do; Phó Tổng biên tập báo Tiền Phong Trần Thanh Lâm; Phó Tổng Thư ký Tòa soạn kiêm Trưởng ban Thanh niên báo Tiền Phong Lê Anh Đạt; Tiến sỹ Tâm lý Nguyễn Kim Quý; Đại diện ĐH FPT, bà Nguyễn Hoài Anh, trưởng phòng Quan hệ cộng đồng. Đặc biệt, đêm giao lưu có sự góp mặt của hai Á hậu cuộc thi HHVN 2012 Dương Tú Anh và Đỗ Hoàng Anh, cùng sinh viên Đại học FPT và Học viện Thanh thiếu niên VN.

Dù mới tổ chức đám cưới, nhưng tối 7-3, ca sĩ Mai Trang vẫn nhiệt tình tham gia chương trình giao lưu. “Tối nay, gia đình hai bên tổ chức liên hoan gặp mặt và mọi người đang chờ mình ở nhà. Sau đây, xin phép các bạn mình về nhà đảm vai người vợ”, ca sĩ Mai Trang tâm sự.

Trường Phong - Hải Yến - Lưu Trinh
- Phương Hiếu - Cẩm Kỳ - Nguyễn Mai

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng