Nhóm cướp 9X với những chiêu cướp quái đản giữa quốc lộ

Chỉ cướp điện thoại, ví tiền, còn xe thì chúng mua xăng phóng hỏa thiêu rụi hòng phi tang. Không chỉ có vậy, để nạn nhân không có cơ hội đi kêu cứu, chúng không giết mà lại bắt người lái xe cởi hết quần áo, trong tình trạng không mảnh vải che thân chỉ biết ngồi rúm ró ở vệ đường.

Nhóm cướp 9X với những chiêu cướp quái đản giữa quốc lộ

Nhóm cướp 9X với những chiêu cướp quái đản giữa quốc lộ

> Hốt hoảng vì gặp kẻ thích khoe 'của quý'
> Bắt kẻ chặn đường nữ sinh, khoe ‘của quý’

Chỉ cướp điện thoại, ví tiền, còn xe thì chúng mua xăng phóng hỏa thiêu rụi hòng phi tang. Không chỉ có vậy, để nạn nhân không có cơ hội đi kêu cứu, chúng không giết mà lại bắt người lái xe cởi hết quần áo, trong tình trạng không mảnh vải che thân chỉ biết ngồi rúm ró ở vệ đường.

Vụ cướp táo tợn nhưng đầy hài hước này xảy ra tại địa bàn huyện Sóc Sơn (Hà Nội) này vào đêm 16/10/2013 và cho đến tận 27/10/2013, lực lượng Công an mới bắt giữ được toàn bộ đối tượng gây ra vụ cướp hy hữu này.

Nguyễn Xuân Hiền, Hoàng Quốc Mạnh, Hà Anh Vũ và Đào Văn Ninh.
Nguyễn Xuân Hiền, Hoàng Quốc Mạnh, Hà Anh Vũ và Đào Văn Ninh.

Quyết liệt truy bắt

Thượng tá Nguyễn Tiến Tần, Phó trưởng Công an huyện Sóc Sơn, người trực tiếp chỉ đạo lực lượng trinh sát điều tra, truy bắt vụ cướp này cho biết, đây là một trong những vụ điều tra rất khó khăn khi đối tượng gây án là người địa phương khác, hiện trường nơi xảy ra vụ cháy xe chỉ là một địa điểm trong suốt quãng đường rất dài nên việc khoanh vùng để rà soát gặp rất nhiều khó khăn.

Rạng sáng ngày 17/10/2013, Công an huyện Sóc Sơn nhận được thông tin trình báo của anh Đinh Xuân Nam, 29 tuổi, trú tại xã Thanh Tân (Thanh Liêm, Hà Nam), lái xe hãng taxi Mai Linh, Chi nhánh Vĩnh Phúc, anh vừa bị một nhóm 4 đối tượng nam thanh niên cướp hết tài sản, đốt sạch quần áo và chiếc xe ôtô. Bên cạnh lời khai của anh Nam thì một số người dân khi được nạn nhân kêu cứu cũng ngay lập tức có mặt tại hiện trường và cũng cung cấp được một số thông tin đáng giá.

Dựa theo lời tường trình của anh Nam thì anh được nhóm cướp thuê chở từ thành phố Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) sau đó bị cướp trên địa bàn này rồi mới bị điều xuống địa bàn xã Phù Lỗ, Sóc Sơn, tại đây chúng mới đốt xe hòng phi tang. Căn cứ vào thông tin này, bước đầu Công an huyện Sóc Sơn nhận định, nhóm đối tượng này rất có thể chính là người ở Vĩnh Phúc. Ngoài những đặc điểm nhận dạng do anh Nam miêu tả lại, kèm theo đó là các địa điểm đi qua, lực lượng điều tra đã bắt đầu rà soát hàng loạt các đối tượng hình sự trên địa bàn.

Theo chỉ đạo của lãnh đạo Công an huyện Sóc Sơn thì nhóm đối tượng tập trung rà soát nằm trong độ tuổi từ 16 đến 22, là những kẻ ăn chơi, dạt nhà, có tiếng tăm xấu tại địa phương. Cùng với sự giúp đỡ của Công an Vĩnh Phúc, chỉ vài ngày sau khi nhập cuộc điều tra, lực lượng điều tra đã tìm ra danh tính kẻ tình nghi ban đầu là Hoàng Quốc Mạnh, 21 tuổi, trú tại Liên Bảo (Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc). Mạnh vốn là một đối tượng có quan hệ xã hội phức tạp, nổi tiếng ăn chơi và có nhiều đặc điểm nhận dạng giống như lời anh Nam trình báo.

Bên cạnh việc xác định được Mạnh, lực lượng điều tra tiếp tục rà soát ra 3 đối tượng khác được nhận định nằm trong nhóm gây án là Nguyễn Xuân Hiền, 21 tuổi; Hà Anh Vũ, 21 tuổi và Đào Văn Ninh, 17 tuổi, đều trú tại Tam Đảo (Vĩnh Phúc). Từ những căn cứ này, ngày 24/10, các mũi trinh sát bắt giữ được Hiền và Vũ. Đến chiều 25/10, đối tượng Ninh bị bắt tại Bến xe Mỹ Đình trên đường hắn chạy trốn. Tuy nhiên, Mạnh là kẻ được nhận định là cầm đầu lại đang chạy trốn nên công tác truy bắt vẫn được đẩy mạnh.

Nhận định Mạnh đã có vợ và một con nhỏ 5 tháng tuổi, biện pháp tác động tâm lý người nhà để động viên y ra đầu thú là một giải pháp hữu hiệu. Theo sự chỉ đạo của Đại tá Trần Quang Huy, Trưởng Công an huyện Sóc Sơn, Thượng tá Nguyễn Tiến Tần đã cùng với các trinh sát điều tra tiếp xúc với gia đình động viên, giải thích để họ tự khuyên con em mình ra đầu thú.

Đến chiều 27/10, Mạnh đã tự động tìm đến trụ sở Công an huyện Sóc Sơn đầu thú và khai báo toàn bộ hành vi phạm tội. Chắp nối lời khai của các đối tượng, dấu vết hiện trường cũng như thông tin trình báo của nạn nhân đến ngày 28/10/2013, cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Sóc Sơn đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam nhóm đối tượng này về hành vi cướp tài sản và hủy hoại tài sản.

Giây phút “nude” kêu cứu của nạn nhân

Theo lời khai thì những đối tượng này chỉ quen biết qua loa trong xã hội. Mạnh và những kẻ còn lại mới chỉ quen nhau chưa quá 20 ngày, cũng chẳng biết nơi ở, tên tuổi đầy đủ. Mạnh vốn có tiếng là kẻ ăn chơi, tuy đã có vợ nhưng thường xuyên đi dạt. Trước ngày 16/10/2013, y đã cầm cố chiếc xe máy của gia đình lấy tiền đi ăn chơi với bạn bè, khi trở về nhà vì lo lắng mọi người chửi mắng nên đã đi bụi luôn nhiều ngày liền sau đó.

Chiều ngày 16/10, Mạnh gọi điện cho Hiền, Vũ, Ninh từ Tam Đảo xuống Vĩnh Yên chơi. Bản thân 3 đối tượng kia cũng đều thuộc diện hư hỏng, thường xuyên dạt nhà nên khi được rủ xuống thành phố chơi ngay lập tức hào hứng. Khi xuống tới nơi, 4 đối tượng gặp mặt nhau, Mạnh đưa ra ý kiến là “tối nay phải đi kiếm tiền” nên tất cả nhóm thống nhất sẽ ra đường đi cướp xe máy. Nhóm cướp lên kế hoạch cụ thể, tính toán nhưng dặt dẹo cả tối chẳng “vồ được con mồi nào”.

Chính Mạnh là kẻ thay đổi phương án từ cướp xe máy sang cướp taxi. Chúng gọi lên cho hãng Mai Linh và được anh Nam đón. Sau khi lên xe, Mạnh điều khiển anh Nam đi rất nhiều nơi hòng tìm địa điểm thích hợp để ra tay. Dù Mạnh bị khuyết tật một tay nhưng y vẫn là kẻ cầm dao để thực hiện nhiệm vụ khống chế nạn nhân. Sau khi di chuyển đến xã Hợp Châu của huyện Tam Đảo, ở đoạn đường vắng người, Mạnh đã dùng dao khống chế anh Nam và bị chống cự lại. Để dằn mặt, Mạnh đã cắt một nhát vào tay khiến anh Nam hoảng sợ không dám phản kháng.

Sau khi đã khống chế anh Nam, chúng bắt nạn nhân điều khiển xe hướng về bên xã Phù Lỗ của huyện Sóc Sơn. Trước đó, chúng đã lấy điện thoại, ví tiền của nạn nhân được 1 triệu đồng. Trên đường đi, Mạnh sai những đối tượng trong nhóm mua một can xăng 5 lít rồi bịt mắt anh Nam lại. Đến đoạn đường vắng người, chúng bắt anh Nam xuống xe rồi yêu cầu cởi hết quần áo sau đó tưới xăng lên chiếc xe ôtô rồi phóng hỏa. Sau khi thực hiện xong, nhóm cướp này chạy ra phía đường lớn bắt taxi ngược về Vĩnh Yên để lẩn trốn.

Về phía anh Nam, trong trạng thái không mảnh vải che thân, vừa sợ hãi, vừa hoảng loạn kêu cứu người dân xung quanh ra ứng cứu để dập lửa chiếc xe. Tuy nhiên, do hiện trường cách xa khu dân cư nên người dân ứng cứu không kịp, chiếc xe đã cháy rụi. Nạn nhân được người dân cho quần áo rồi đưa đến trụ sở Công an để trình báo sự việc.

Cướp được tiền của nạn nhân, nhóm cướp quay về Vĩnh Yên ăn chơi tiêu xài hết, chiếc điện thoại cũng mang đi cầm cố để chia chác. Vì số tiền có trong người không đủ để chuộc xe nên Mạnh cũng không trở về nhà mà tiếp tục đi dạt, còn 3 đối tượng kia lại quay về làm phu hồ như những ngày bình thường. Tuy nhiên, sau khi biết rằng sắp bị lực lượng Công an bắt giữ, chúng đã tìm cách chạy trốn. Nhưng đến thời điểm này thì tất cả đều đã nằm trong tầm kiểm soát của lực lượng Cảnh sát toàn bộ nhóm 4 tên cướp 9X đều đã bị bắt gọn

Theo Đan Thùy
Công an nhân dân

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá