Nhộn nhịp cho con vào… quân ngũ

TP - Nghỉ hè là thời gian lý tưởng để học sinh được trải nghiệm với nhiều thử thách, chương trình rèn luyện mới trong quân ngũ mang tên Học kỳ Quân đội (HKQĐ). Tuy nhiên, với kinh phí không nhỏ cho cả khoá đào tạo nên HKQĐ dường như chỉ dành cho những bạn trẻ trong gia đình khá giả.

Nhộn nhịp cho con vào… quân ngũ

> Những đứa trẻ bị 'nhốt' trong... 'lồng kính'
> Dạy trẻ biết tự bảo vệ mình

Gần 300 em là học viên hai lớp Học kỳ Quân đội Thiếu nhi Kim Đồng và Bộ binh Nâng cao Đồng Nai do Trung tâm Thanh thiếu niên miền Nam (TTTTNMN) tổ chức vừa làm lễ xuất quân ở tượng đài Bác Hồ.

Là đơn vị đưa mô hình Học kỳ Quân đội (HKQĐ) về Việt Nam đầu tiên, dù sức “nóng” của chương trình không còn như những ngày đầu, nhưng lượng học viên tham gia HKQĐ ở TTTTNMN vẫn luôn vượt trội hơn so với các cơ sở khác ở TPHCM.

Cung giảm

Với chi phí cao, HKQĐ chỉ dành cho
            học sinh trong những gia đình khá giả
Với chi phí cao, HKQĐ chỉ dành cho học sinh trong những gia đình khá giả.
 

Mới tờ mờ sáng, phụ huynh đã đưa con đến tập trung trước tượng đài Bác Hồ để làm lễ xuất quân. Các cậu ấm, cô chiêu trông chững chạc hơn trong bộ đồ quân ngũ. Nhiều học viên đã từng tham gia HKQĐ năm ngoái.

Chị Nguyễn Thị Hà (đường Hai Bà Trưng, Q.3) cho biết: “Năm nay tôi tiếp tục cho con trai theo học HKQĐ. Cháu cũng có nguyện vọng được dành thời gian nghỉ hè để rèn luyện thêm. Năm nay, cháu rủ thêm một vài bạn cùng tham gia”.

Hầu hết phụ huynh đều cho rằng, việc lựa chọn các lớp HKQĐ rất khó khăn vì sự bùng nổ của quá nhiều trung tâm, đơn vị. Tuy nhiên, theo bà Trần Thị Kim Liên, giám đốc TTTTNMN, lượng phụ huynh đến đăng ký cho con em mình theo học không còn nhộn nhịp và quá tải như những năm trước.

“Sự bùng nổ tràn lan các Cty, đơn vị tổ chức HKQĐ khiến phụ huynh gặp lúng túng khi lựa chọn nơi học thích hợp. Nếu như năm 2001, Trung tâm phải mở đến 15 lớp mới đáp ứng nhu cầu của học sinh thì đến nay, nhu cầu đang giảm nhẹ”, bà Liên nói. Từ nay đến ngày 8/7, Trung tâm tổ chức 9 khóa HKQĐ dành cho từng lứa tuổi, số lượng học viên gần 500 em.

Bà Lê Thị Ngọc Uyên, Phó Tổng đội trưởng Tổng đội TNXP Trường Sơn cho biết, khách hàng của đơn vị trong thời gian gần đây phần lớn là người quen hoặc qua giới thiệu của những phụ huynh, học sinh đã từng tham gia chương trình “Nhịp bước quân hành”.

Ở Nhà Văn hóa Thanh niên, chương trình HKQĐ cũng dần hạ nhiệt với số lượng học viên chững lại, không quá tải như những năm trước. Dù vậy, như thường lệ, đơn vị này vẫn tổ chức khóa HKQĐ miễn phí cho 100 học viên là con em công nhân lao động, gia đình khó khăn, trẻ em ở các mái ấm, nhà mở trên địa bàn thành phố.

Trải nghiệm mới

Đầu tháng 6, sẽ có hai chương trình học HKQĐ dịp hè được tổ chức tại thị xã Hà Tiên và huyện đảo Phú Quốc dành cho học sinh từ 13-18 tuổi, do Tỉnh Đoàn Kiên Giang tổ chức với mức học phí 4,5 triệu đồng/học sinh. Chương trình tại Phú Quốc sẽ diễn ra từ ngày 21 tới 30/6 với mức học phí 5,5 triệu đồng/học sinh.

Mặc dù mức học phí không nhỏ nhưng vẫn có rất nhiều phụ huynh học sinh đăng ký tham gia. Nhiều phụ huynh ở TPHCM cũng về đây đăng ký cho con em theo học để có được những trải nghiệm mới.

Điều rõ ràng là nhiều phụ huynh đã cân nhắc hơn khi đưa con tham gia các lớp học đồng thời duy trì thói quen tốt cho các con.

“Một môi trường rèn luyện tốt trong dịp nghỉ hè là rất cần thiết. Nhưng tôi cũng tìm hiểu kỹ nội dung từng khóa học để lựa chọn cho con chứ không đăng ký tùy hứng như năm ngoái nữa. Con tôi năm ngoái đã tham gia lớp Hải quân. Năm nay tôi đăng ký cháu vào lớp Bộ binh để có được những trải nghiệm mới”, chị Nguyễn Ái Vân, ở phường 26, Q. Bình Thạnh, cho hay.

Nhiều phụ huynh cho rằng, sau khi trở về nhà từ Học kỳ quân đội, con em họ có thay đổi bước đầu về lối sống, tình cảm, suy nghĩ.

Chị Ái Vân khẳng định: “Gia đình cần tiếp tục tạo nên các môi trường để con em rèn luyện. Con trai tôi sau khi tham gia HKQĐ về, mỗi sớm cháu đã tự biết xếp chăn màn. HKQĐ là môi trường tạo thói quen tốt và mỗi gia đình, bản thân các con cần duy trì, rèn luyện thói quen đó trong cuộc sống thường nhật”.

Theo thống kê, hiện ở TPHCM có hơn 1,5 triệu học sinh các cấp. Độ tuổi của hơn 1,5 triệu học sinh này phù hợp với từng khóa học phân chia theo từng lứa tuổi cụ thể của chương trình HKQĐ. Tuy nhiên, hiện các Trung tâm tổ chức Học kỳ quân đội thuộc tổ chức Đoàn chỉ mới đáp ứng được hơn 1.000 học viên/ khóa học.

LÊ QUANG MINH
còn nữa


Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá