Những 9X Việt được vinh danh trên thế giới

Tường Vân được tổng thống Mỹ 4 lần trao bằng khen, Bích Thủy được báo chí Nga nức lời ca ngợi, Hữu Hậu là sinh viên nước ngoài xuất sắc nhất Bulgaria…

Những 9X Việt được vinh danh trên thế giới

Những 9X Việt được vinh danh trên thế giới

> Ig Nobel 2013 vinh danh nghiên cứu phục hồi 'cậu nhỏ'
> Cô gái gốc Việt làm rạng danh đất nước ở xứ người

Tường Vân được tổng thống Mỹ 4 lần trao bằng khen, Bích Thủy được báo chí Nga nức lời ca ngợi, Hữu Hậu là sinh viên nước ngoài xuất sắc nhất Bulgaria…

2013 là một năm mà các du học sinh Việt Nam làm rạng danh cho nền giáo dục nước nhà.

Sớm đi học ở nước ngoài, Tường Vân đã nỗ lực giành nhiều thành tích ở Mỹ
Sớm đi học ở nước ngoài, Tường Vân đã nỗ lực giành nhiều thành tích ở Mỹ.

Nữ sinh Việt - 4 lần được Tổng thống Mỹ trao bằng khen

Lê Ngọc Tường Vân (18 tuổi) bắt đầu sang Mỹ du học từ năm lớp 6. Tuy thời gian đầu gặp khó khăn với môi trường mới nhưng ngay cuối năm học đầu tiên, bạn ấy đã được cấp 2 Kernan Middle tặng danh hiệu "Học sinh toàn diện" trường.

Lên cấp 3, Tường Vân tiếp tục được nhận 3 lần bằng khen của Tổng thống Mỹ Obama và thống đốc bang Florida về thành tích học tập. Điểm SAT của Vân đạt 2.310/2.400 điểm và TOEFL là 118/120 điểm. Một điều thú vị nữa, Tường Vân tốt nghiệp cấp 3 với số điểm tổng kết 3.93/4.0.

Bên cạnh học tập, Tường Vân thường xuyên tham gia và điều hành nhiều tổ chức tình nguyện. Nữ sinh Việt đạt được nhiều bằng khen của các tổ chức xã hội. Đặc biệt năm lớp 12, cô bạn còn vinh dự được nhận huân chương của Tổng thống Mỹ Obama về thành tích hoạt động từ thiện.

Tốt nghiệp cấp 3 loại ưu, Tường Vân đã nhận được học bổng toàn phần của 7 đại học đại học danh tiếng như Harvard, Yale, Stanford... Hiện cô bạn “đầu quân” cho Harvard - trường đại học có bề dày lịch sử và chất lượng đào tạo hàng đầu nước Mỹ và thế giới.

Cô bạn Ngọc Minh xinh xắn học giỏi môn Toán và có nhiều nghiên cứu giá trị được đánh giá cao
Cô bạn Ngọc Minh xinh xắn học giỏi môn Toán và có nhiều nghiên cứu giá trị được đánh giá cao.

Nguyễn Ngọc Minh - nhận bằng khen của Tổng thống Mỹ

Nguyễn Ngọc Minh (19 tuổi) là sinh viên trường Mount Holyoke College - top 38 trường Nghệ thuật tự do tốt nhất Mỹ.

Vào tháng 5, Minh được trao Chứng nhận về thành tích học tập xuất sắc (Outstanding Academic Excellence) từ chương trình President's Education Awards Program của Tổng thống Mỹ. Trong năm học vừa qua, cựu Amser này đã đạt điểm GPA (điểm trung bình từng học kỳ) là 4.2/4.3. Không chỉ thế, cô bạn còn vinh dự được nhận giải thưởng của tổ Toán kết hợp với tổ Khoa học trao cho cho nghiên cứu về "phản ứng của cá killifish và cá tuế với các môi trường sống nước lợ".

Ngoài học tập, Ngọc Minh còn hoạt động ngoại khóa rất năng nổ. Bạn ấy là Chủ tịch CLB Khoa học & Môi trường (2 năm) tại St. Margaret's School; Top 10 học sinh xuất sắc được tham gia lớp Lãnh đạo với hiệu trưởng để học về Woman & Leadership; Thủ lĩnh trong trường để giúp các học sinh lớp dưới thích nghi với điều kiện học mới, Giải Nhất Essex Art Competition, phần Graphic Design năm 2012…

Ngọc Minh từng làm phiên dịch viên cho Liên hiệp thể thao dưới nước Việt Nam từ năm 2011, làm việc tại phòng Công nghệ tế bào thực vật, viện Công nghệ sinh học Việt Nam (IBT) năm 2012.

Rất nhiều học bổng, huy chương đã thuộc về anh chàng Hữu Hậu đang theo học ở Bulgaria
Rất nhiều học bổng, huy chương đã thuộc về anh chàng Hữu Hậu đang theo học ở Bulgaria.

Bùi Hữu Hậu - Sinh viên nước ngoài giỏi nhất Bulgaria

Bùi Hữu Hậu (23 tuổi) hiện là sinh viên năm 4, đại học Công nghệ Hóa - Luyện kim Sofia, Bulgaria. Nam sinh này khiến người khác nể phục bởi thành tích học tập quá đỉnh.

Hậu sang Bulgaria theo học bổng được Bộ Giáo dục - Đào tạo xét tuyển thẳng vì kết quả học tập xuất sắc suốt những năm trung học. Ba năm ở “xứ sở hoa hồng”, anh chàng này lại tiếp tục mang về nhiều thành tích đặc biệt ấn tượng.

Cậu bạn được Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo trao danh hiệu “Sinh viên nước ngoài giỏi nhất Bulgaria”; nhiều lần được biểu dương trong các chuyến thăm của đoàn đại biểu Việt Nam do Chủ tịch quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân dẫn đầu; được bầu làm Trưởng đại diện đơn vị lưu học sinh, sinh viên Việt Nam tại thủ đô Sofia (Bulgaria).

Anh chàng này còn 2 lần rinh HCB Olympic toán sinh viên tại Bulgaria năm 2011, 2012; đạt điểm thi tối đa các môn học và nhận nhiều nguồn học bổng của châu Âu.

Dương Thị Bích Thủy là gương mặt nổi bật của du học sinh Việt Nam tại Nga
Dương Thị Bích Thủy là gương mặt nổi bật của du học sinh Việt Nam tại Nga.

Dương Thị Bích Thủy - được đề cử học bổng của Tổng thống Nga

Dương Thị Bích Thủy, sinh viên Đại học Sư phạm Quốc gia Tula là một gương mặt nổi bần bật trong cộng đồng du học sinh Việt tại Nga và cả sinh viên nước sở tại. Cô bạn 22 tuổi này đã được rất nhiều trang báo của Nga ca ngợi hết lời bởi tài học và các hoạt động ngoại khóa.

Năm 2012, Thủy giành giải Nhất tuyệt đối Olympic toán do Đại học tổng hợp Quốc gia Tula tổ chức. Tháng 6 vừa rồi, cô bạn tiếp tục đã làm rạng danh Đại học Sư phạm Quốc gia Tula khi xuất sắc vượt qua đại diện của 406 đại học và cao đẳng tại LB Nga để rinh HCB cuộc thi Toán quốc tế mở rộng trên Internet.

Bích Thủy ngoài ra còn nhận được giải đặc biệt “Nữ sinh Olympic thông minh” do Viện giám sát chất lượng giáo dục Nga trao tặng. Tháng 9 vừa rồi, Bích Thủy đã tham gia cuộc thi Olympic toán trên Internet dành cho sinh viên quốc tế tổ chức ở Israel.

Tài năng Toán học của nữ sinh Việt Nam Dương Thị Bích Thủy trước đó đã thể hiện rất rõ ràng. Ở bậc THPT, Thủy liên tục giành giải Nhất, Nhì trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh. Bạn ấy còn đạt Nhất tuần, Nhì tháng, Ba quý trong cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia” năm thứ 9. Thủy là Thủ khoa đầu vào khoa Toán, Đại học sư phạm Hà Nội 2 và được trao học bổng toàn phần du học ở Liên bang Nga.

Trong thời gian học ở nước ngoài, Dương Thị Bích Thủy nhận được bằng khen của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Việt Nam ở Liên bang Nga, của Thành Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh Tula và đang được đề cử Học bổng của Tổng thống Nga.

Trong những năm du học Mỹ, Tuấn An đã rinh về nhiều giải thưởng ấn tượng trong lĩnh vực âm nhạc ở Mỹ
Trong những năm du học Mỹ, Tuấn An đã rinh về nhiều giải thưởng ấn tượng trong lĩnh vực âm nhạc ở Mỹ.

Trần Tuấn An - Sinh viên giỏi nhất Học viện Lincoln, bang Illinois, Mỹ

Trần Tuấn An (21 tuổi) hiện là sinh viên năm cuối trường nhạc North Park. Ngày 2/11 vừa qua, anh chàng này đã được vinh danh là sinh viên xuất sắc của Học viện Lincoln, Hoa Kỳ lần thứ 39. Giải này mỗi năm chỉ được trao cho một sinh viên có kết quả học tập xuất sắc, có các hoạt động cộng đồng nổi bật và có tầm ảnh hưởng trong tiểu bang.

Trong những năm du học Mỹ, Tuấn An đã rinh về nhiều giải thưởng đáng quý. Riêng năm 2013, An đạt được giải Nhất cuộc thi âm nhạc tại ĐH North Park, giải Nhất cuộc thi âm nhạc do Hội Nhạc sĩ Mỹ tổ chức (SAM), Nhất cuộc thi học bổng bang Illinois, giải Ba cuộc thi dàn nhạc giao hưởng Chicago.

Năm 2010, Tuấn An được T.Ư Đoàn tặng bằng khen về những thành tích xuất sắc của sinh viên ở nước ngoài. Nam sinh này từng nhận giải “Tài năng trẻ guitar Việt Nam” năm 2004, rinh 2 suất học bổng tại Học viện âm nhạc Sydney (Australia) và ĐH North Park (Hoa Kỳ) 2006.

Di Lân (bên phải) đã trải qua cuộc sống và học tập ở nhiều nước khác nhau như Việt Nam, Anh, Thụy Điển, Hà Lan. Bạn ấy còn chơi bóng bàn rất cừ nhé
Di Lân (bên phải) đã trải qua cuộc sống và học tập ở nhiều nước khác nhau như Việt Nam, Anh, Thụy Điển, Hà Lan. Bạn ấy còn chơi bóng bàn rất cừ nhé.

Ngô Di Lân - Á quân hùng biện Novice Leiden Open, Hà Lan

Ngô Di Lân (19 tuổi) là sinh viên trường đại học danh giá nhất nhì Hà Lan, University College Maastricht. Anh chàng này sinh ra ở Việt Nam, lớn lên tại Anh, học cấp ba ở Thụy Điển và đại học tại Hà Lan.

Trong những năm cấp 3 tai THPT Kungsholmens Gymnasium - Thụy Điển, Lân liên tục đạt danh hiệu học sinh xuất sắc. Sau khi tốt nghiệp phổ thông, nam sinh người Việt này giành được học bổng toàn phần vào University College Maastricht, Hà Lan.

Ngoài khả năng học tốt, Ngô Di Lân còn là một tay hùng biện, truyền cảm hứng rất cừ. Nam sinh này đã rinh liên tiếp các giải: Nhất tại Hội thảo mô hình Liên Hợp Quốc 2013, giải thí sinh xuất sắc nhất tại mô hình Hội nghị thượng đỉnh Đông Á do Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội tổ chức, Á quân giải hùng biện Novice Leiden Open...

Thời trung học, Lân được biết đến như một vận động viên bóng bàn có tiếng. Bạn ấy từng giành được nhiều huy chương tại các giải bóng bàn ở Stockholm, Thụy Điển như: 2 HCB, 2 HCĐ giải bóng bàn Thụy Điển (2010-2012); giải VĐV bóng bàn của năm 2011 tại Hammarby IF club - Stockholm. Ngoài ra, Lân còn yêu thích bóng rổ, bóng đá và ham xê dịch...

Theo Quỳnh Trang
ione

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá