Những đứa trẻ thất học, vất vưởng nơi bến cá

Phải lênh đênh theo bố mẹ đi đánh cá trên biển suốt từ miền Trung trở ra Bắc, nhiều em nhỏ ở độ tuổi học sinh còn chưa học hết cấp 2 đã phải bỏ.

Những đứa trẻ thất học, vất vưởng nơi bến cá

Những đứa trẻ thất học, vất vưởng nơi bến cá

> Mang mùa ấm lên vùng biên
> Quặn lòng xác bé 10 tuổi cháy đen trong thùng rác 

Phải lênh đênh theo bố mẹ đi đánh cá trên biển suốt từ miền Trung trở ra Bắc, nhiều em nhỏ ở độ tuổi học sinh còn chưa học hết cấp 2 đã phải bỏ.

Bến cá Ba Bể tại khu Cọc 3 (Hòn Gai, Quảng Ninh) có nhiều em nhỏ vừa phải lao động cùng bố mẹ, vừa lang thang vất vưởng hết trên tàu rồi lại dưới bến.
Bến cá Ba Bể tại khu Cọc 3 (Hòn Gai, Quảng Ninh) có nhiều em nhỏ vừa phải lao động cùng bố mẹ, vừa lang thang vất vưởng hết trên tàu rồi lại dưới bến. .
Bến cá nơi đây thường họp từ 12h đêm đến 6h sáng. Khi mặt trời mới ló cũng là lúc những chú bé này bắt tay vào làm việc
Bến cá nơi đây thường họp từ 12h đêm đến 6h sáng. Khi mặt trời mới ló cũng là lúc những chú bé này bắt tay vào làm việc.
Nơi đây tập trung hàng trăm thuyền của các gia đình ngư dân từ Quảng Nam, Quảng Ngãi cho tới Hải Phòng, Thái Bình. Những đứa trẻ này phải sống cuộc sống lênh đênh theo bố mẹ trên biển hàng tháng là chuyện bình thường. Trong khi đó ngư trường đánh bắt luôn thay đổi dọc các bãi biển từ miền Trung trở ra
Nơi đây tập trung hàng trăm thuyền của các gia đình ngư dân từ Quảng Nam, Quảng Ngãi cho tới Hải Phòng, Thái Bình. Những đứa trẻ này phải sống cuộc sống lênh đênh theo bố mẹ trên biển hàng tháng là chuyện bình thường. Trong khi đó ngư trường đánh bắt luôn thay đổi dọc các bãi biển từ miền Trung trở ra.
Phần lớn chúng chấp nhận đã biết chữ, biết tính toán là coi như xong nhiệm vụ. Do đó các em học chưa hết lớp 9 đã nghỉ hẳn để đi kiếm sống cùng bố mẹ
Phần lớn chúng chấp nhận đã biết chữ, biết tính toán là coi như xong nhiệm vụ. Do đó các em học chưa hết lớp 9 đã nghỉ hẳn để đi kiếm sống cùng bố mẹ.
Cậu bé tên Nam (9 tuổi) và em trai (5 tuổi) coi chiếc tàu đánh cá nhà mình như một ngôi nhà. Hai bé quê ở Kiến An (Hải Phòng)
Cậu bé tên Nam (9 tuổi) và em trai (5 tuổi) coi chiếc tàu đánh cá nhà mình như một ngôi nhà. Hai bé quê ở Kiến An (Hải Phòng).
Nam chỉ mới biết đọc đã phải nghỉ học. Những lúc rảnh rỗi, cậu bé thường xem truyện tranh trên tàu
Nam chỉ mới biết đọc đã phải nghỉ học. Những lúc rảnh rỗi, cậu bé thường xem truyện tranh trên tàu.
Những cậu bé khác thì ngồi tính toán số lượng, doanh thu cho bố mẹ bằng cuốn sổ tay
Những cậu bé khác thì ngồi tính toán số lượng, doanh thu cho bố mẹ bằng cuốn sổ tay.
Những em bé quá chỉ biết thẩn thơ trên tàu tại bến
Những em bé quá chỉ biết thẩn thơ trên tàu tại bến.
Các gia đình ngư dân này không ổn định ở khu vực nào. Họ cứ đi dọc bờ biển, khi số lượng đánh bắt đầy tàu, tiện đâu họ ghé vào bán hải sản và mua đồ lương thực rồi lại di chuyển đi vùng khác
Các gia đình ngư dân này không ổn định ở khu vực nào. Họ cứ đi dọc bờ biển, khi số lượng đánh bắt đầy tàu, tiện đâu họ ghé vào bán hải sản và mua đồ lương thực rồi lại di chuyển đi vùng khác.
Cậu bé Phong (12 tuổi) đã bỏ học được 3 năm. Bé quê Quảng Nam, phải theo bố mẹ đi biển nếu không ở nhà không ai chăm sóc
Cậu bé Phong (12 tuổi) đã bỏ học được 3 năm. Bé quê Quảng Nam, phải theo bố mẹ đi biển nếu không ở nhà không ai chăm sóc.
Các em khi được hỏi đều khẳng định, sau này lớn lên cũng sẽ nối nghiệp cha mẹ làm ngư dân đánh bắt cá trên biển
Các em khi được hỏi đều khẳng định, sau này lớn lên cũng sẽ nối nghiệp cha mẹ làm ngư dân đánh bắt cá trên biển.
 

Theo Quang Anh
Tri Thức

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng