Những em bé đón Tết trong bệnh viện

TP - Cận Tết không khí trong các buồng bệnh (Bệnh viện Nhi T.Ư) sôi động hơn một chút so với ngày thường vì nhiều bệnh nhi háo hức được về nhà đoàn tụ cùng người thân. Nhưng cũng không ít cô bé, cậu bé lại không may mắn được như vậy, phải đón năm mới trong bệnh viện cùng với kim tiêm và dịch truyền.

Những em bé đón Tết trong bệnh viện

> Chia quà cho người nghèo Đắk Lắk đón tết
> Tết này ở La Pán Tẩn

Lò Thị Quyên (8 tuổi, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La) nằm im trên giường bệnh, đôi mắt to tròn ngước nhìn lên trần nhà một lúc lâu cho đến khi người mẹ khẽ hỏi: “Con đang nghĩ gì thế?”.

Gắng gượng ngồi dậy, Quyên dụi đầu vào ngực mẹ nói nhỏ: “Con không được về nhà mình ăn Tết với mọi người à mẹ?”. Nghe con gái nói vậy, anh Lò Văn Inh đỡ lời cho vợ khi thấy từ hai khóe mắt người vợ bắt đầu rơm rớm nước mắt: “Năm nay nhà mình ăn Tết ở bệnh viện để con chữa cho mau khỏe rồi về ăn Tết thêm lần nữa với mọi người ở quê con nhé”.

Quyên vừa được phát hiện mắc bệnh suy tủy sau khi cô bé bị sốt liên tục 3 tuần. Bác sĩ Dương Bá Trực, Trưởng khoa Huyết học và Truyền máu cho biết tình trạng bệnh của Quyên tương đối nặng, cần điều trị bằng truyền máu liên tục.

Lần đầu ăn Tết trong bệnh viện, lại xa nhà hàng trăm cây số, vợ chồng anh Inh không giấu được vẻ lo lắng khi số tiền mang đi cạn dần mỗi ngày, bệnh tình con gái thì chưa tiến triển nhiều lắm, công việc ở quê ngừng trệ vì không có ai làm.

Bệnh viện mỗi ngày lại thêm vắng bởi nhiều bệnh nhi đã được về nhà, căn phòng ngày thường có tới chục bệnh nhân thì nay chỉ còn Quyên và một cậu bé nữa cũng bị suy tủy ở lại ăn Tết.

Quanh ra quẩn vào hết truyền máu lại tiêm thuốc khiến cô bé 8 tuổi lúc nào cũng suy tư. Quyên bảo: “Con buồn vì không có bạn để chơi nhưng cũng vui vì các bạn được về nhà chứ không phải ăn Tết trong viện như con, cô ạ”.

Ở khoa Ung bướu cũng có một số bệnh nhi bị ung thư phải ở lại điều trị hóa chất. Với những bệnh nhân đặc biệt này, ăn Tết ở bệnh viện không quá xa lạ, nhưng Tết này có thể là cái Tết cuối cùng của các bé trong cuộc đời này. Vì thế gia đình và các bác sĩ luôn lo lắng chu đáo cho những đứa trẻ.

Như mọi năm, năm nay ban lãnh đạo bệnh viện lại tất bật lo bánh chưng, quà Tết cho những bệnh nhi ở lại đón năm mới trong viện.

Bệnh tật khiến những cô bé, cậu bé và cha mẹ không có dịp sum vầy bên người thân nơi quê nhà, nhưng sự chu đáo của bệnh viện, sự tận tâm và sẻ chia của các y bác sĩ đã thực sự mang đến cho những bệnh nhân một cái tết ấm áp tình người.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá