Những người bạn của Tây

“Để du khách nhớ một Sài Gòn thân thiện” là mục đích mà các tình nguyện viên Đội thanh niên tình nguyện hỗ trợ khách du lịch (Volunteer tourist guide team) của quận 1, TP.HCM hướng tới.

Những người bạn của Tây

Những người bạn của Tây

> Sinh viên đi tour miễn phí cho khách nước ngoài

“Để du khách nhớ một Sài Gòn thân thiện” là mục đích mà các tình nguyện viên Đội thanh niên tình nguyện hỗ trợ khách du lịch (Volunteer tourist guide team) của quận 1, TP.HCM hướng tới.

Các tình nguyện viên trợ giúp du khách thông tin du lịch của TP.HCM trên đường Phạm Ngũ Lão, quận 1, TP.HCM chiều 9/6. Ảnh: Minh Đức
Các tình nguyện viên trợ giúp du khách thông tin du lịch của TP.HCM trên đường Phạm Ngũ Lão, quận 1, TP.HCM chiều 9/6. Ảnh: Minh Đức.

Công việc này đã được các bạn trẻ ở quận 1 thực hiện từ ba tháng nay và nhận lại rất nhiều lời cảm ơn cùng nụ cười của du khách.

“Chúng tôi đã yên tâm hơn”

Hình ảnh thân thiện trong mắt du khách

Công việc của Đội thanh niên tình nguyện hỗ trợ khách du lịch với 78 bạn trẻ được phân chia theo ca từ 8h-11h và 14h-17h các ngày trong tuần. Ba chốt hỗ trợ khách du lịch được đặt tại các địa điểm: góc đường Phạm Ngũ Lão - Đề Thám, Đề Thám - Bùi Viện và số 262 Đề Thám, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1.

Ông Trần Vĩnh Tuyến, chủ tịch UBND quận 1, cho biết: “Việc thành lập Đội thanh niên tình nguyện hỗ trợ khách du lịch nhằm mang lại một hình ảnh thân thiện, an toàn hơn về TP trong mắt du khách. Đồng thời đây cũng là một hoạt động hè bổ ích, thiết thực dành cho các bạn đoàn viên, sinh viên, giúp các bạn có cơ hội trau dồi ngoại ngữ và hiểu biết hơn về TP.HCM”.

Trưa 9/6, trong cơn mưa tầm tã, các tình nguyện viên của Đội thanh niên tình nguyện hỗ trợ khách du lịch vẫn kiên trì đóng chốt tại các góc đường trọng điểm của khu phố Tây (Phạm Ngũ Lão, Đề Thám, Bùi Viện, quận 1), nhiệt tình hướng dẫn du khách đường đi đến các điểm du lịch, giới thiệu những nhà hàng, khách sạn uy tín trong khu vực...

Ông Eric William (52 tuổi), một người Úc đã sống ở Việt Nam hơn năm năm, khi “phát hiện” chốt hướng dẫn du lịch miễn phí này của đội đã phấn khởi cho biết: “Trước đây khi tôi mới đến Việt Nam, chưa được ai giúp đỡ như thế này cả. Những người tốt bụng có thể giúp tôi băng qua đường nhưng lại không biết nói tiếng Anh. Các bạn trẻ ở đây giỏi ngoại ngữ hơn hẳn và rất nhiệt tình nên tôi nghĩ khách du lịch sẽ được hỗ trợ thêm rất nhiều”.

Và sự thật là chỉ trong một ngày, trung bình mỗi chốt đã tiếp đón trên dưới 20 du khách đủ mọi quốc tịch, độ tuổi đến hỏi về nơi lưu trú, các cửa hàng tiện lợi, đường sá, phương tiện di chuyển, có người còn hỏi về ngân hàng để rút tiền hay cách đón xe buýt đi Campuchia... Một số thành viên trong đội biết tiếng Nhật, tiếng Hàn, tiếng Pháp nên hỗ trợ rất linh động và hiệu quả, đặc biệt với khách không thể nói thông thạo tiếng Anh.

Đóng chốt tại góc Đề Thám - Phạm Ngũ Lão, nơi xe du lịch thường xuyên thả, đón khách, Nguyễn Hữu Trung Nghĩa (sinh viên năm 2 Đại học Kinh tế TP.HCM) hào hứng chia sẻ: “Khách vừa xuống xe thường rất sợ bị chèo kéo, dụ dỗ, nên khi biết được nhóm tụi mình hướng dẫn miễn phí, cung cấp bản đồ, địa chỉ rõ ràng thì họ rất mừng. Có người sau khi được hướng dẫn thì ngay lập tức ngỏ ý muốn chụp hình chung với cả nhóm”.

Không chỉ khách du lịch nước ngoài, ngay cả khách du lịch Việt Nam lần đầu đến TP.HCM cũng tìm đến đội. Bạn Nguyễn Minh Huyền (25 tuổi, sống tại Hà Nội) tìm đến đội hỏi thông tin ngay khi vừa bắt đầu hành trình tìm hiểu thành phố. “Tôi muốn hỏi xe buýt để tự đi tham quan vài nơi trong thành phố nhưng ngại hỏi xe ôm hay taxi, sợ họ không chỉ mà còn bắt đi xe. May quá tôi gặp các bạn ở đây và được hướng dẫn rất chi tiết, rõ ràng” - Huyền cho biết.

Lớn lên trong từng nụ cười

Tự tin, nhiệt tình, am hiểu thành phố và đặc biệt là khả năng tiếng Anh tốt, 78 tình nguyện viên mới toanh này của Đội thanh niên tình nguyện hỗ trợ khách du lịch đều còn rất trẻ. 1/3 các bạn vẫn đang là học sinh trung học phổ thông tại các trường trong địa bàn quận 1. Nhiều bạn từng tham gia các chương trình trao đổi học sinh quốc tế tại Nhật, Singapore nên kinh nghiệm giao tiếp với người nước ngoài không hề thua kém “đồng nghiệp” lớn tuổi hơn.

Trần Thị Diễm Phương (học sinh lớp 11 Trường THPT Lương Thế Vinh) cho biết: “Khi được đứng chốt tại đây, tiếp nhận yêu cầu của khách du lịch và cùng nhau tìm mọi cách để hỗ trợ cho khách, nhận lại được nụ cười cảm ơn của họ, em thấy rất vui và cả hãnh diện vì đã giới thiệu được về TP mình với du khách từ khắp nơi trên thế giới”.

Không chỉ Diễm Phương, nhiều bạn cùng lớp với Phương cũng đăng ký và chia nhau cùng đóng chốt gần hết các ngày trong tuần, như một phần trong mùa hè của các bạn. “Nếu ở nhà em cũng chỉ lên mạng nói chuyện với bạn bè, ra đây em vừa có cơ hội nói tiếng Nhật trực tiếp, vừa tự học được rất nhiều về du lịch, biết thêm đường sá trong thành phố nên em thích đi lắm!” - Lưu Đức Hoàng Long (học sinh lớp 11 Trường THPT Trưng Vương, quận 1, đã học tiếng Nhật sáu năm) cho biết.

Bên cạnh kiến thức tự có của các tình nguyện viên, Quận đoàn 1 cũng đã mời thầy Đặng Quốc Hòa - phó hiệu trưởng Trường trung cấp Du lịch và khách sạn Saigon Tourist - đến tập huấn cho các bạn về kỹ năng giao tiếp, ngoại ngữ với khách du lịch, cách giải quyết các tình huống bất ngờ có thể xảy ra với du khách.

Đồng thời Đoàn phường Phạm Ngũ Lão (quận 1) cũng chuẩn bị cho mỗi bạn một cuốn sổ tay có đầy đủ thông tin về các địa điểm du lịch, nghỉ ngơi, nhà hàng uy tín, đường sá, cách đi lại để có thể cung cấp ngay lập tức cho du khách. Anh Nguyễn Kim Đức (bí thư Quận đoàn 1) cho biết: “Mô hình này được tiến hành thử nghiệm từ 1-3 tháng. Hiện nay hiệu ứng ban đầu báo về rất tích cực, nên chúng tôi sẽ cố gắng tiếp tục nhân rộng ra hai phường Bến Thành và Bến Nghé, cũng là những phường có nhiều khách du lịch lui tới tại địa bàn quận 1”.

Theo Tuổi Trẻ

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá