Những thần đồng Việt chưa đủ tuổi học lớp 1

Dù chưa đủ tuổi đi học, nhưng những cô bé, cậu bé này đã được mọi người ngưỡng mộ gọi là thần đồng bởi khả năng đặc biệt.

Những thần đồng Việt chưa đủ tuổi học lớp 1 - ảnh 1

Huỳnh Đức Đạt (sinh tháng 12/2009) là con của vợ chồng anh Huỳnh Đức Niên (49 tuổi) và chị Nguyễn Thị Kim Thanh (38 tuổi), trú ở thôn Phước Lộc 2, xã Hòa Thành, huyện Đông Hòa, Phú Yên. Hơn một tuổi, Đạt từng phải vào bệnh viện vì vẫn chưa biết nói. Nhưng chỉ vài tháng sau, cậu bé khiến cả nhà bất ngờ khi không chỉ biết nói mà còn đọc được chữ trong sách giáo khoa. Từ lúc hơn 3 tuổi, Đạt đã đọc làu làu sách, kinh phật, hát karaoke. Thậm chí cả những chữ tiếng Anh như Liverpool, Festival… em cũng biết (Ảnh: Đời sống pháp luật).

Những thần đồng Việt chưa đủ tuổi học lớp 1 - ảnh 2

Phạm Ngọc Bích (SN 2011, Thanh Trì, Hà Nội) biết đọc chữ khi mới 2 tuổi. Được bà nội dạy nhận mặt chữ trong bảng chữ cái nhưng sau đó chính bé tự ghép vần để học đọc. Ngoài ra, Ngọc Bích còn biết phân biệt cách đọc số năm và số xe. Khi hát karaoke, bé cũng hát khá chuẩn theo chữ trên màn hình. Trái ngược với niềm vui của nhiều phụ huynh khi biết con mình có những khả năng đặc biệt, mẹ bé Bích tỏ ra lo lắng khi con gái khác thường so với bạn bè cùng lứa. Chị lo khi đến tuổi đi học bé sẽ bị “phân biệt đối xử”.

Những thần đồng Việt chưa đủ tuổi học lớp 1 - ảnh 3

Phạm Tuấn Minh (SN 2009, Bắc Ninh) là cậu bé từng gây xôn xao dư luận bởi trí nhớ siêu phàm. Năm 2 tuổi, Minh đã thuộc lòng quốc kỳ các quốc gia trên thế giới và có khả năng nhớ một dãy số dài. Hiện bé có thể tính toán các phép tính cơ bản và đọc chữ thành thạo. 4 tuổi, Tuấn Minh có thể đổi rất nhanh và chính xác từ ngày âm sang ngày dương và ngược lại. Chỉ cần đọc một ngày bất kì trong một năm bất kì, Minh có thể đọc ra ngày đó là thứ mấy chỉ trong vài giây. Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và ứng dụng tiềm năng con người, ông Nguyễn Phúc Giác Hải, cho rằng Tuấn Minh rất đặc biệt, bởi trong số hàng triệu người mới có một người làm được như cậu bé này.

Những thần đồng Việt chưa đủ tuổi học lớp 1 - ảnh 4

Phan Phú Trọng (SN 2008, ấp Tích Phước, xã Tích Thiện, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long) cũng là một trong những cậu bé được gọi là thần đồng bởi khả năng đọc thông, viết thao dù chưa từng đến trường. Bên cạnh đó cậu bé này còn có trí nhớ rất tốt. Khi xem ca nhạc, chỉ cần nghe hết một ca khúc, đoạn quảng cáo, Trọng có thể hát, kể lại toàn bộ bài. Cậu bé còn hát karaoke những bài bài bằng tiếng Anh của ca sĩ Xuân Mai. Thậm chí, những bài ca trữ tình của người lớn cậu bé cũng hát được rất đúng lời, không hề sai nhạc (Ảnh: Người đưa tin).

Những thần đồng Việt chưa đủ tuổi học lớp 1 - ảnh 5

Snh ra trong một gia đình nghèo khó, mẹ có tiền sử bệnh tâm thần, nhưng cô bé Trần Thị Phương Vy (SN 2008, xã Hòa Hải, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) lại tỏ ra thông minh hơn người. Hơn 2 tuổi, Vy thường xuyên mượn sách báo của các anh chị quanh xóm về đọc. Tất cả các văn bản tiếng Việt Phương Vy đều đọc rất trôi chảy, thậm chí cháu còn thuộc khá nhiều bài hát tiếng Anh. Không dừng lại ở đó, cô bé còn có khả năng đếm được các con số từ 1 đến 100 và làm những bài toán, phép tính căn bản. So với những đứa trẻ cùng trang lứa, Phương Vy luôn được xem là nhanh nhạy hơn. Cô bé luôn đặt câu hỏi như người lớn, những hành động suy nghĩ của em cũng rất chững chạc.

Những thần đồng Việt chưa đủ tuổi học lớp 1 - ảnh 6

Nguyễn Tuấn Kiệt (SN 2008, phường Nghi Thu, thị xã Cửa Lò, Nghệ An) là cậu bé từng khiến rất nhiều người dân địa phương tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh bất ngờ bởi khả năng đặc biệt. 8 tháng tuổi, cậu bé này đã biết gọi mẹ. Hơn 2 tuổi, Kiệt đã đếm từ 1-100 và ngược lại, phân biệt các mệnh giá tiền của Việt Nam. Tròn 3 tuổi, cậu bé có thể khởi động nguồn điện thoại, máy vi tính để chơi game, vào mạng… Bước sang 4 tuổi, Kiệt còn có thể đọc thuộc lòng số điện thoại của người thân. Thậm chí với những từ viết tắt như UBND, GD-ĐT hay TP.HCM, cậu bé đều đọc được mà không cần sự trợ giúp. Đặc biệt, Kiệt còn đọc được rất nhiều từ tiếng Anh và tự mình dịch ra tiếng Việt cho nhiều người nghe (Ảnh: Bưu điện Việt Nam). 

Theo Zing

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng