Nỗi lo của cô tân sinh viên nghèo có mẹ bệnh nặng

Là một trong 2 thủ khoa tốt nghiệp THPT tỉnh Bình Định năm 2013, cô học trò nghèo Sử Thị Kim Huệ, học sinh Trường THPT Hoài Ân (tỉnh Bình Định) vừa thi đỗ ĐH Sư phạm TPHCM với 21,5 điểm. Thế nhưng, con đường đến giảng đường với Huệ sẽ còn muôn vàn khó khăn.

Nỗi lo của cô tân sinh viên nghèo có mẹ bệnh nặng

Nỗi lo của cô tân sinh viên nghèo có mẹ bệnh nặng

> Tuyển người thi rớt để học y, dược

> Sinh viên Thái Lan che mắt để chống “quay” bài 

Là một trong 2 thủ khoa tốt nghiệp THPT tỉnh Bình Định năm 2013, cô học trò nghèo Sử Thị Kim Huệ, học sinh Trường THPT Hoài Ân (tỉnh Bình Định) vừa thi đỗ ĐH Sư phạm TPHCM với 21,5 điểm. Thế nhưng, con đường đến giảng đường với Huệ sẽ còn muôn vàn khó khăn.

Em Sử Thị Kim Huệ (phải) trong lễ tuyên dương học sinh giỏi tỉnh Bình Định hôm 17/8/2013
Em Sử Thị Kim Huệ (phải) trong lễ tuyên dương học sinh giỏi tỉnh Bình Định hôm 17/8/2013.
 

Chúng tôi vừa gặp lại cô học trò nghèo Sử Thị Kim Huệ tại buổi lễ tuyên dương học sinh có thành tích học tập xuất sắc của tỉnh Bình Định năm học 2012- 2013. Cô học trò nhỏ nhắn, xinh xắn, ăn mặc rất bình dị với quần tây, áo sơ mi trắng, đôi mắt hiền hậu và một nụ cười thật dễ mến. Giấy phút hạnh phúc nhất là khi Huệ bước lên sân khấu nhận giấy khen dành cho danh hiệu thủ khoa tốt nghiệp THPT năm nay. Thế nhưng trong niềm vui đó lại ẩn chứa sự lo lắng thường trực bởi nếu Huệ quyết định nhập học thì chẳng biết cha mẹ em sẽ xoay sở thế nào.

Cô học trò nghèo Kim Huệ bên người mẹ bị bệnh. Hiện mẹ em Huệ đang đi chữa bệnh ở TPHCM
Cô học trò nghèo Kim Huệ bên người mẹ bị bệnh. Hiện mẹ em Huệ đang đi chữa bệnh ở TPHCM.
 

“Khi biết mình đậu đại học, thực sự em rất là vui nhưng lại thấy lo lắng. Em thấy thương cho ba mẹ vì mẹ bệnh nặng hơn 4 năm nay, không thể làm được công việc nặng nên mọi việc ruộng đồng đến lo cái ăn cho gia đình đều do ba. Em là chị cả bây giờ đã lớn có thể đi làm kiếm tiền phụ gia đình và chữa bệnh cho mẹ. Thật sự bây giờ em cũng chẳng biết tính sao, không đi học thì bỏ phí bao năm đèn sách mà nhập học em lại sợ một mình ba làm không nổi rồi đổ bệnh thì khổ hơn...”, Kim Huệ tâm sự.

Sau khi bài viết được đăng trên báo điện tử Dân trí, đông đảo độc giả gửi bình luận ngỏ ý muốn động viên em Sử Thị Kim Huệ,. Chúng tôi xin đăng số điện thoại của bố mẹ em Kim Huệ để độc giá có thể chia sẻ với em. Số điện thoại: 0969 845 519(địa chỉ: thôn An Hòa, xã Ân Phong, huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định)

Em Huệ sinh ra trong gia đình nông dân nghèo, hoàn cảnh rất khó khăn ở thôn An Hòa (xã Ân Phong, huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định). Cả nhà chỉ có 1,5 sào ruộng, để có tiền cho ba con ăn học, người cha của em Huệ phải thuê lại hơn 6 sào ruộng để làm. Trong khi đó, ba chị em Huệ đang tuổi ăn tuổi học, mẹ em lại bị chứng động kinh không thể làm được việc nặng. Ngoài việc dồng áng, hàng ngày ba em đi bán rèm, chăn, màn dạo kiếm tiền nuôi gia đình.

Huệ là chị cả trong gia đình, từ khi mẹ bệnh nặng không làm gì được, thương cha làm việc cực khổ để lo cho mẹ và 3 chị em ăn học, Huệ thay cha chăm sóc mẹ. Mỗi sáng, em dậy sớm để học bài rồi lo dọn dẹp nhà cửa cơm nước, giặt giũ cho mẹ. Sau buổi tan học, em lại vội vàng về nhà lo cơm nước cho cha mẹ, các em.

Thấu hiểu hoàn cảnh gia đình, Huệ luôn tự ý thức, nỗ lực trong học tập và chỉ có học thật tốt thì mới có thể thoát cái cảnh nghèo. Vì vậy, trong suốt 12 năm học, Huệ luôn đạt học sinh giỏi xuất sắc đạt nhiều danh hiệu như giải Khuyến khích môn Tiếng Anh trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh năm lớp 11 và 12; giải Khuyến khích kỳ thi Olympic tiếng Anh trên Internet... Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, Huệ là một trong 2 thủ khoa của Bình Định với 57,5 điểm. Mới đây, Huệ thi đỗ vào Trường ĐH Sư phạm TPHCM với số điểm 21,5.

“Biết tin em đậu đại học, cả gia đình ai nếu đều vui nhưng đằng sau niềm vui đó cha mẹ đang rất lo vì không biết sẽ làm gì để nuôi em trong những năm đại học. Em cũng băn khoăn và buồn vì chẳng biết có nên tiếp tục đi học hay không. Thấy em lo lắng, ba động viên em Con gắng học cho tốt dù ba mẹ ăn cơm với muối cũng không sao cả. Con cứ yên tâm mà học miễn sao con cố gắng học cho giỏi là cha mẹ mừng rồi ”, Kim Huệ thổ lộ.

Nói về dự định sắp tới, Kim Huệ tâm sự: “Em hiểu đi học thì ba mẹ sẽ rất khó khăn nhưng em sẽ cố gắng vừa học vừa làm kiếm thêm trang trải cuộc sống. Nếu tìm được chỗ đi dạy kèm thì có lẽ đỡ vất hơn, còn không em sẽ xin đi chạy bàn ở quán cafe hay quán ăn. Dù khó khăn thế nào em cũng cố gắng vượt qua...”.

Theo Doãn Công
Dân Trí

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá