Nữ chủ tịch 8X gây 'sốt'

Tuần này, các đại gia trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán đều ao ước cổ phiếu của họ có thể tăng mạnh như cổ phiếu của nữ chủ tịch 8X.

Nữ chủ tịch 8X gây 'sốt'

Nữ chủ tịch 8X gây 'sốt'

> Cậu ấm, cô chiêu giữ ghế sếp ngân hàng
> Những "thiếu gia" không xu dính túi

Tuần này, các đại gia trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán đều ao ước cổ phiếu của họ có thể tăng mạnh như cổ phiếu của nữ chủ tịch 8X.

Cổ phiếu PSI của nữ chủ tịch 8X có đà tăng ấn tượng hơn cổ phiếu của bầu Đức, bầu Long
Cổ phiếu PSI của nữ chủ tịch 8X có đà tăng ấn tượng hơn cổ phiếu của bầu Đức, bầu Long .

Nữ chủ tịch 8X gây “sốt”

Trong những ngày gần đây, thị trường chứng khoán xuất hiện cơn sốt nho nhỏ mang tên nữ chủ tịch 8X. Không phải 1, mà là 2 gương mặt trẻ trung, xinh đẹp bất ngờ được bổ nhiệm lên vị trí cao nhất của các công ty trị giá trăm tỷ đồng. Đó là Phạm Đỗ Diễm Hương và Hoàng Hải Anh.

Đầu tiên, cuối tháng 5, Công ty Cổ phần Nhựa Tân Đại Hưng (TPC) thông qua bầu bổ sung Phạm Đỗ Diễm Hương vào Hội đồng quản trị nhiệm kỳ III (2012-2016). Phạm Đỗ Diễm Hương đồng thời được bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc. Phạm Đỗ Diễm Hương là con gái ông Phạm Trung Cang, đại gia ngân hàng và người sáng lập TPC.

Điều đáng nói, Phạm Đỗ Diễm Hương rất trẻ tuổi và xinh đẹp. Cô mới 24 tuổi và trở thành “nữ tướng” trẻ nhất sàn chứng khoán Việt Nam. Dù còn khá nhiều nghi ngại về kinh nghiệm của nữ chủ tịch mới nhưng cổ đông tỏ ra rất thú vị khi có vị lãnh đạo ấn tượng này.

“Già” hơn Phạm Đỗ Diễm Hương là Hoàng Hải Anh. Đại hội cổ đông thường niên năm 2013 của Chứng khoán Dầu khí (PSI) đã bầu ra Chủ tịch Hội đồng quản trị mới là Hoàng Hải Anh. Vì “già” hơn Phạm Đỗ Diễm Hương nên “nữ tướng” 8X này có tuổi nghề ấn tượng hơn. Vì vậy, số người nghi ngờ khả năng lãnh đạo của vị chủ tịch này không nhiều. Nhưng dù ít hay nhiều kinh nghiệm, hiện tại, cả hai “nữ tướng” đều phải đối mặt với nhiều khó khăn khi cả TPC và PSI đều có kết quả kinh doanh không thực sự lạc quan quan trong quý 1/2013. Tuy nhiên, điều thú vị chính là cổ phiếu TPC và PSI đều đều có đà tăng ấn tượng trong thời điểm thông tin bổ nhiệm được công bố.

Cụ thể, cuối ngày 30/5, các báo đồng loạt đưa tin Phạm Đỗ Diễm Hương trở thành chủ tịch hội đồng quản trị kiêm tổng giám đốc TPC thì từ ngày 31/5, cổ phiếu TPC tăng trần 2 phiên liên tiếp. Đà tăng được duy trì tới ngày 4/6.

Còn đối với PSI, thông tin bà Hoàng Hải Anh trở thành Chủ tịch hội đồng quản trị kiêm phó tổng giám đốc được công bố rộng rãi trong ngày 3/6 góp phần giúp cổ phiếu này tăng trần 3 phiên liên tiếp. Đà tăng chỉ dừng lại trong ngày 7/6. Thực ra, trước đó PSI đã tăng trần từ ngày 27/5. Tới ngày 31/5, PSI chững lại nhưng thông tin về bà Hoàng Hải Anh lại hâm nóng cổ phiếu này.

Các đại gia thua xa “nữ tướng” 8X

Tuần qua, nhiều đại gia trên sàn chứng khoán liên tiếp nhận được nhiều tin tốt nhưng chẳng cổ phiếu đại gia nào có đà tăng ấn tượng như PSI của “nữ tướng” 8X Hoàng Hải Anh.

Cụ thể, trong tuần, cổ phiếu PSI tăng 1.700 đồng/CP, tương ứng 33,3% lên mức 6.800 đồng/CP. Như vậy, vốn hóa thị trường của PSI tăng 102 tỷ đồng lên 407 tỷ đồng. Tuy nhiên, hiện nay, cổ phiếu này vẫn giao dịch dưới mệnh giá do PSI thua lỗ quá nhiều suốt thời gian qua.

Hiện tại, thông tin về bà Hoàng Hải Anh khá ít ỏi. Nhưng theo danh sách các cổ đông lớn của PSI không có tên bà Hoàng Hải Anh. Trong khoảng thời gian từ đó đến nay, PSI không công bố thông tin giao dịch của bà Hoàng Hải Anh. Vì vậy, nếu có nắm giữ PSI, chắc chắn số lượng cổ phiếu của “nữ tướng” này không đáng kể.

Do vậy, cổ phiếu PSI liên tục tăng trần cũng không tác động nhiều tới tổng tài sản trên sàn chứng khoán của Hoàng Hải Anh. Vì vậy, xét về đà tăng tài sản chứng khoán, Hoàng Hải Anh không thể so bì được với các đại gia nhưng xét về đà tăng cổ phiếu, rõ ràng, Hoàng Hải Anh áp đảo những tên tuổi như bầu Đức, bầu Long,…

Tuần qua, thị trường chứng khoán tăng điểm khá ấn tượng nhưng cổ phiếu đại gia lại không có tốc độ tăng tương xứng.

Tập đoàn Vingroup liên tiếp nhận được những khoản tiền khổng lồ. Đầu tiên là Quỹ đầu tư Mỹ rót 200 triệu USD vào Vincom Retail. Sau đó tới VIPD Group bỏ ra gần 10.000 tỷ mua lại Vincom Center A. Tuy nhiên, những khoản tiền khổng lồ này không giúp VIC có nhiều bứt phá như kỳ vọng.

Cụ thể trong tuần, VIC chỉ tăng 1.500 đồng/CP, tương ứng 2,2% và đóng cửa ở mức 69.500 đồng/CP. Mặc dù VIC tăng chậm nhưng do sở hữu số lượng cổ phiếu khổng lồ nên tổng tài sản của ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Hội đồng quản trị VIC tăng tới 427 tỷ đồng lên 19.781 tỷ đồng.

Tổng giá trị cổ phiếu của bà Phạm Thu Hương, vợ ông Vượng cũng tăng mạnh khi có thêm gần 74 tỷ đồng lên 3.411 tỷ đồng. Như vậy, tài sản của vợ chồng ông Vượng vẫn nhiều hơn 1 tỷ USD.

Trong khi đó, bầu Đức bận rộn với nhiều dự án tại Myanmar. Thông tin bầu Đức “đổ” 440 triệu USD vào thị trường mới mẻ này góp phần xua đi ảnh hưởng của cáo buộc “phá rừng” mà Global Witness đưa ra.

Tuy nhiên, dù có nhiều thông tin hỗ trợ nhưng cổ phiếu HAG của Hoàng Anh Gia Lai không tăng tương xứng như VN-Index. Cụ thể, HAG tăng 700 đồng/Cp, tương ứng 3,1% và dừng ở mức 23.500 đồng/CP. Đà tăng của HAG giúp tổng giá trị cổ phiếu của bầu Đức tăng 218 tỷ đồng lên 7323 tỷ đồng.

Ở chiều ngược lại, HPG của Công ty cổ phần tập đoàn Hòa Phát giảm 900 đồng/CP khiến tổng tài sản qua cổ phiếu của ông Trần Đình Long, Chủ tịch HPG giảm 91 tỷ đồng, xuống 3.224 tỷ đồng. Như vậy, chỉ sau một tuần trở thành người giàu nhất thứ ba trên sàn chứng khoán Việt Nam, bầu Long đã phải trả lại vị trí này cho bà Thu Hương.

Sự kiện Nick Vujicic qua đi, cổ phiếu HSG của Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoa Sen không còn được chú ý nhiều. Vì vậy, HSG đã giảm 1.900 đồng/CP xuống 49.600 đồng/CP. Điều đó đồng nghĩa với việc tổng giá trị cổ phiếu của ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch hội đồng HSG giảm 81,4 tỷ đồng.

Theo Bảo Linh
VTC

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá