Nữ đạo diễn 9X của những chuyện tình lãng mạn

Những chuyện tình lãng mạn trong các bộ phim ngắn do Luk Vân đạo diễn đang tạo nên “cơn sốt” nho nhỏ với khán giả trẻ. Nhắc đến phim của cô đạo diễn 9X này, ai cũng nhớ những cảnh phim trong veo.

Nữ đạo diễn 9X của những chuyện tình lãng mạn

> Chàng trai đưa bản lĩnh 9X Việt đi khắp năm châu

> Giảng viên 9X tài năng của Học viện Ngoại giao

Đừng làm đau tình yêu

Luk Vân gây ấn tượng đầu tiên với mọi người bởi một cái tên khá lạ. Đó không phải là nghệ danh mà là tên thật của cô. Luk cho biết: “Mình tên đầy đủ là Luk Hồ Hải Vân nhưng lấy tên là Luk Vân khi làm đạo diễn. Bình thường, bạn bè hay gọi mình là Luk (ba mình là người Thái)”.

Luk cho biết, ngay từ lớp 12, cô đã cùng nhóm bạn của mình thực hiện một bộ phim ma. Nhưng không ngờ, “đoàn làm phim” của Luk đã bị thầy hiệu trưởng “tuýt còi”. Luk kể lại: “Nhóm còn suýt bị đưa ra hội đồng kỷ luật. May mắn là cuối cùng thầy hiệu trưởng nguôi giận, bỏ qua cho. Tốt nghiệp lớp 12, mình quyết định thi vào khoa Đạo diễn, trường ĐH Sân khấu Điện ảnh TP.HCM. Mình thích nghĩ ra những câu chuyện và biến nó thành phim theo hướng chỉ đạo của mình”.

Luk Hồ Hải Vân – Nữ đạo diễn trẻ
Luk Hồ Hải Vân – Nữ đạo diễn trẻ.
Dù đã thực hiện khoảng 15 phim ngắn nhưng Luk vẫn không quên bộ phim đầu tiên do cô làm đạo diễn. Luk cho biết: “Đó là phim Tivi sống, kể về những đứa bé lang thang ao ước có một mái ấm. Phim được lọt top 20 phim ngắn xuất sắc của Liên hoan Yxine 2010″.

Khởi đầu với đề tài xã hội, Luk Vân bắt đầu ghi dấu ấn đậm hơn khi những bộ phim theo hướng này liên tiếp đoạt giải thưởng tại các liên hoan phim. Thế nhưng, thể loại đưa cô đến gần với khán giả trẻ có đề tài tình yêu. Phim nào của Luk Vân về tình yêu cũng tạo nên cơn sốt trong giới trẻ, chẳng hạn như Sài Gòn, em yêu chị! Hà Nội, em yêu anh! Bangkok, I love you…

Cô bạn chia sẻ: “Đề tài tình yêu không mới. Khi làm phim về tình yêu, mình thấy thật sự khó, phải luôn suy nghĩ, tìm cách sáng tạo và lấy cảm xúc người xem tốt nhất có thể. Càng khó thì mình càng muốn theo đuổi đến cùng.

Trong các bộ phim, mình không thích làm đau tình yêu. Mình thích các câu chuyện tình kết thúc có hậu, vì ở ngoài đời người ta đã gặp nhiều đau khổ trong tình yêu. Mà tình yêu trong phim không đẹp thì có lẽ khán giả sẽ cảm thấy bi quan. Còn bản thân mình cũng thấy mình “ác quá”, nếu cứ cho tình yêu kết thúc theo kiểu tan vỡ, chia ly…”.

Khi một bộ phim về tình yêu được công chiếu, nó cũng tạo nên hiệu ứng “cặp đôi được yêu thích” sau khi phim kết thúc. Điều này thấy rõ trong những bộ phim do Luk Vân làm đạo diễn. Tiêu biểu là cặp đôi Hoàng (Anh Tú) và Linh (Phương Nhi) trong Hà Nội, em yêu anh đã tạo nhiều thiện cảm với khán giả.

Nói về việc lựa chọn cặp đôi chính cho phim, Luk chia sẻ: “Thật ra, đã làm phim về tình yêu thì các cặp đôi trong phim sẽ luôn được ghép đôi và nhắc tới. Nghĩa là phim của mình cũng được mọi người yêu thích nên họ mới dành tình cảm như thế.

Thông thường, khi casting diễn viên, mình chọn theo trực giác chứ không chọn theo ngoại hình. Nhiều khi cả hai diễn viên đều đẹp nhưng chưa chắc xứng đôi với nhau”.

Một cảnh lãng mạn trong “Hà Nội, em yêu anh” do Luk Vân làm đạo diễn
Một cảnh lãng mạn trong “Hà Nội, em yêu anh” do Luk Vân làm đạo diễn.
Đạo diễn kiêm quay phim

Nhiều khán giả thắc mắc, vì sao những câu chuyện tình yêu trong phim của Luk Vân thường gắn liền với một thành phố nào đó. Luk giải thích: “City, I love you là một dự án lâu dài và nó sẽ theo mình tới cả sau này. Nếu có dịp đi qua một đất nước nào hay một vùng miền nào mà mình cảm thấy yêu mến thì mình lại làm tiếp tục City, I love you. Đó giống như sở thích của mình vậy”.

Cô bạn cho biết, khó khăn lớn nhất của một đạo diễn trẻ hiện nay là kinh phí để làm phim. Riêng đạo diễn nữ, việc bảo đảm sức khỏe để theo đoàn làm phim cũng là một yếu tố quan trọng. Luk chia sẻ: “Có một lần, mình đi quay phim ở biển Phan Thiết. Đó là lần mình cảm thấy sức khỏe của mình cực kỳ tồi tệ.

Êkíp và diễn viên đứng cả buổi ngoài biển không sao, duy chỉ có mình là ngất xỉu. Mọi người rất lo lắng. Đạo diễn mà xỉu thì đoàn biết làm thế nào. Bản thân mình cũng cảm thấy rất sợ khi bị bệnh hay không khỏe ngay lúc đang làm phim”.

Sau khi tốt nghiệp khoa đạo diễn điện ảnh, cùng năm đó, Luk thi vào hệ chính quy, khoa Quay phim của trường. Cô cho biết: “Mình mong sẽ học được nhiều kiến thức bổ trợ việc làm phim. Vào ngày 8/10 này, mình bấm máy phim mới, đó là phim Mùa yêu đầu tiên. Mong rằng, mọi người sẽ tiếp tục yêu mến bộ phim này giống như những bộ phim trước”.

Thông tin nhân vật

Họ và tên: Luk Hồ Hải Vân.

Sinh ngày: 12/4/1990.

Tốt nghiệp loại Giỏi, Thủ khoa khóa Đạo diễn điện ảnh K8 của trường ĐH Sân khấu Điện ảnh TP.HCM.

Trưởng nhóm làm phim độc lập MoWo

Một số phim ngắn tiêu biểu:

Đường Bi (Path of the Marble): Giải Á quân toàn TP. HCM trong dự án làm phim 48h (2011)

Sài Gòn, em yêu chị: Top 18 phim – Toàn cảnh Liên hoan phim ngắn Yxineff 2012.

Lắng: Top 10 phim tranh giải khu vực liên hoan phim ngắn Yxineff 2012.

Bangkok, I love you: Dự án làm phim kết hợp sản xuất với Thái Lan nằm trong khuôn khổ Liên hoan phim “The Amazing Thailand Film Challenge 2013″, do Bộ Văn hóa và Du lịch Thái Lan tổ chức.

Đạo diễn các MV như: Lặng thầm yêu – Miu Lê; Sẽ không còn nữa – Tuấn Hưng; Làm gì để quay trở lại – Phan Đình Tùng.

Theo Minh Vương
Sinh viên Việt Nam

Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng