Nữ sinh xinh xắn làm thêm nghề xe ôm

Họ đều là những nữ sinh viên các trường cao đẳng, đại học trên địa bàn Thủ đô. Mỗi bạn đến với nghề xe ôm với những lý do khác nhau, nhưng trên hết họ đều yêu thích công việc mà tưởng như chỉ dành cho nam giới.

Nữ sinh xinh xắn làm thêm nghề xe ôm

Nữ sinh xinh xắn làm thêm nghề xe ôm

> Sinh viên làm thêm: Nỗi lo ‘bo’ tiền phạt

> Nhọc nhằn nữ sinh làm thêm nơi chợ đêm 

Họ đều là những nữ sinh viên các trường cao đẳng, đại học trên địa bàn Thủ đô. Mỗi bạn đến với nghề xe ôm với những lý do khác nhau, nhưng trên hết họ đều yêu thích công việc mà tưởng như chỉ dành cho nam giới.

Xe ôm tính cước tự động

Có lẽ từ lâu việc di chuyển, đi lại trên đường phố Hà Nội đã trở thành vấn đề nhức nhối đối với các bạn học sinh, sinh viên, cũng như mỗi người dân, bởi phải biết cách đi làm sao cho đúng, cho hợp lý. Thực tế hiện nay, dịch vụ xe ôm ở Hà Nội không được quản lý một cách quy củ, chặt chẽ, còn mang tính tự phát cao và giá cả thì muôn hình vạn trạng. Các tệ nạn xe ôm đáng nhức nhối và báo động như: Chặt chém, chèo kéo khách, đi lòng vòng khắp mọi con phố để "vòi" thêm tiền của khách, thậm chí là trấn lột đồ của khách.

Trước tình trạng diễn ra thường xuyên ấy, trước mong muốn giúp cho người dân đi lại được thoải mái, yên tâm hơn, đồng thời chỉnh đốn lại giá cả cũng như phong cách tiếp xúc, giao tiếp với người đi xe, hình thức xe ôm thân thiện - xe ôm tính cước tự động đã ra đời.

Tài xế xe ôm Đỗ Thị Yến (SN 1993) cho biết: "Sau khi dịch vụ taxi - xe ôm đi vào hoạt động, có rất nhiều bậc phụ huynh có nhu cầu thuê xe ôm trở con mình đi học. Tuy nhiên, có rất nhiều các cháu học sinh nữ đang ở độ tuổi trưởng thành nên họ không an tâm giao phó con mình cho lái xe nam. Bởi vậy, các nữ tài xế được tuyển dụng. Hầu hết các bạn đều là sinh viên và muốn kiếm thêm thu nhập. Với những chiếc xe máy được gắn đồng hồ tính cước tự động, hệ thống định vị GPS, số điện thoại, bảng giá niêm yết cụ thể giúp cho khách hàng hoàn toàn yên tâm và tin tưởng".

Nữ sinh xinh xắn làm thêm nghề xe ôm - ảnh 1
"Nhanh nhưng không vội" là phương châm hoạt động của xe ôm thân thiện.
 

Đối với các nữ lái xe, khi được nhận vào công ty, họ cũng được đào tạo các kiến thức cơ bản về luật giao thông, được trang bị đầy đủ phương tiện đi lại, đồng phục, cũng như mũ bảo hiểm. Các bạn nữ xe ôm chủ yếu làm nhiệm vụ đưa đón học sinh đến trường với bán kính dưới 10 km. Bởi chỉ phải chạy trên một tuyến đường cố định nên việc lúng túng phố này, ngõ nọ với các nữ xe ôm rất ít khi xảy ra.

Hình ảnh những cô nữ sinh xinh xắn làm xe ôm trên đường phố Hà Nội đã đem đến cho khách hàng sự tin tưởng, tạo được dấu ấn chuyên nghiệp bởi những cô nàng lái xe ôm này luôn làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, đảm bảo không làm trễ giờ học của "khách hàng nhí". Bên cạnh đó, họ cũng tạo được mối quan hệ thân thiết, gần gũi với các em - như một người chị trong gia đình để các em trò chuyện, tâm sự - những vấn đề mà nhiều khi các em không dám nói với bố mẹ.

Khác với những suy nghĩ thiếu tích cực của không ít người, các bạn nữ trân trọng nghề xe ôm và coi nó như một công việc có ích cho xã hội. Trong mỗi chuyến đi các bạn đều tuân thủ nghiêm ngặt luật an toàn giao thông đường bộ, dặn dò ân cần khách hàng của mình trước khi lên xe để đảm bảo có một lộ trình an toàn nhất.

Dịch vụ nữ xe ôm không chỉ giúp cho khách hàng yên tâm về giá cả, thái độ phục vụ cũng như chất lượng mà bên cạnh đó họ còn mang lại cho Thủ đô một bộ mặt mới - thân thiện và năng động hơn. Anh Bình, ở huyện Từ Liêm chia sẻ: "Tôi thấy dịch vụ xe ôm nữ khá mới mẻ, ấn tượng, cũng thu hút rất nhiều khách hàng. Lái xe nữ cũng giúp cho các bậc phụ huynh yên tâm hơn. Hy vọng trong tương lai dịch vụ sẽ phát triển hơn".

Muôn nẻo khó khăn

Mỗi bạn sinh viên, khi đến với nghề làm xe ôm cũng đều gặp những trở ngại không nhỏ: Bị gia đình, bố mẹ phản đối, cấm đoán, những ánh mắt dị nghị, trêu cười của mọi người, những lời nói không hay… Nhưng vượt qua tất cả những mặc cảm ấy, họ vẫn gắn bó với nghề, đồng hành cùng các bạn học sinh trên con đường tới trường.

Bạn Đinh Thị Hương - sinh viên năm thứ hai trường cao đẳng Công Nghệ Hà Nội tâm sự: "Ban đầu em cũng gặp một số trở ngại về tâm lý nhưng dần rồi cũng quen và vượt qua được. Càng ngày em càng cảm thấy yêu thích và gắn bó với nghề này hơn".

Các bạn được công ty trang bị đầy đủ mọi dụng cụ để làm việc
Các bạn được công ty trang bị đầy đủ mọi dụng cụ để làm việc.
 

Những tưởng nghề xe ôm sẽ có mức thu nhập tương đối "khủng" thì phận gái liễu yếu đào tơ mới hào hứng đến vậy. Nhưng thực tế, theo chia sẻ của Đỗ Thị Lê Hoa (sinh năm 1994): "Nhân viên nữ làm việc nhiều nhất cũng chỉ được hơn 2 triệu đồng/tháng. Tuy mức lương không cao nhưng cũng đủ để hỗ trợ cho các bạn sinh hoạt, trang trải cuộc sống hàng ngày".

Nữ tài xế Bùi Thu Nhàn cho biết: "Mặc dù lương không cao nhưng cũng giúp em trang trải rất nhiều các khoản chi phí trong cuộc sống. Hàng tháng em chỉ xin bố mẹ tiền nhà, giúp bố mẹ đỡ vất vả hơn".

Làm một công việc mới lạ với tinh thần hào hứng, nhiệt huyết, những nữ xe ôm thân thiện đang dần thay đổi suy nghĩ của mọi người về nghề xe ôm. Dẫu rằng họ làm công việc này cũng vì bài toán cơm - áo - gạo - tiền nhưng ẩn sâu trong đó là sự nỗ lực, cố gắng kiếm tiền bằng chính sức lao động của mình.

Theo Người Đưa Tin

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá