Nữ thủ khoa ĐH Ngoại Thương mơ làm doanh nhân thành đạt

TPO –Nguyễn Diệu Hằng- Thủ khoa khối D4 Đại học Ngoại Thương (27 điểm) muốn học nhiều ngoại ngữ để có nhiều cơ hội việc làm, mong sớm trở thành một doanh nhân thành đạt.

Nữ thủ khoa ĐH Ngoại Thương mơ làm doanh nhân thành đạt

> Thủ khoa ĐH Thủy Lợi lại đỗ đầu ĐH Y
> Hơn 200 trường công bố điểm thi

Hằng là một học sinh chăm chỉ và có quyết tâm cao . Ảnh: Tiểu Nguyễn
Hằng là một học sinh chăm chỉ và có quyết tâm cao . Ảnh: Tiểu Nguyễn.
 

Đạt 27 điểm (Văn 8,25, Toán 9,25, Tiếng Trung 9,5), Nguyễn Diệu Hằng (SN 1995, ở tổ 3, Quang Minh, Mê Linh, Hà Nội) giành vị trí Thủ khoa của Khoa Kinh tế đối ngoại ĐH Ngoại Thương.

Vốn đam mê học ngoại ngữ từ nhỏ, đang học chuyên Anh, đến kỳ thi vào cấp 3 Hằng lại chọn thi khoa tiếng Trung của trường THPT chuyên Ngoại Ngữ (ĐH NN - ĐHQGHN).

“Không phải ngẫu nhiên em thi vào khoa Tiếng Trung. Em rất thích khám phá thế giới. Và em nghĩ cách mình tiếp cận nó dễ dàng không gì khác là việc học nhiều ngôn ngữ. Nếu có thêm 2 ngôn ngữ Đông và Tây kết hợp, em nghĩ mình sẽ có nhiều cơ hội hơn trong cuộc sống cũng như công việc sau này. Hơn nữa từ Tiếng Trung em có thể học Tiếng Nhật, Hàn dễ dàng hơn” – cô Thủ khoa chia sẻ lý do học tiếng Trung.

Ba năm học cấp 3, Hằng luôn nằm trong top học sinh xuất sắc của lớp.

“Ngày ấy mẹ em phải đi mổ tim, không thể trì hoãn được. Bố phải luôn cận kề chăm sóc nên không có thời gian đưa em đi, Bố mẹ chỉ biết nói lời động viên, an ủi em thi tốt” – Hằng nhớ lại thời điểm thi vào cấp 3.

Sinh ra trong một gia đình nông dân chất phác, sau khi bị bệnh nặng, mẹ em không còn đủ sức làm nông nghiệp, phải chuyển sang buôn bán rau cỏ ngoài chợ sớm tối.

Biết khó khăn nên khi biết mình đỗ lớp chuyên, Hằng mừng thì ít, lo càng nhiều. Em sợ mẹ bệnh như vậy, mình không thể có điều kiện học ở trường chuyên. Tuy nhiên, bố mẹ đã động viên em tiếp tục theo đuổi giấc mơ của mình.

Với môn Toán, theo em, bên cạnh nắm kiến thức cơ bản cần làm nhiều bài tập, đồng thời tự tổng hợp theo cách của mình. Đặc biệt khi đọc đề thi, không nên làm luôn mà giành 2 phút để đọc đề và phân loại câu hỏi. Sau đó sẽ làm những câu dễ trước, đánh dấu câu khó để làm sau, tránh bị mất nhiều thời gian và mất điểm những câu dễ..

Với môn Văn, Hằng luôn tranh thủ mọi lúc mọi nơi theo cách sơ đồ hóa. Khi thì trên xe buýt, lúc thì trong giờ ra chơi…Học tác phẩm nào xong, Hằng cũng cuốn chiếu luôn để nhớ được lâu hơn. Trước khi thi, cô quan niệm không nên học quá nhiều, chỉ nhìn lại các ý chính, tránh đọc cụ thể dẫn tới “loạn” kiến thức.

Khi bước vào phòng thi luôn có 30 phút trước khi phát đề, Hằng ngồi tập trung cao độ hệ thống lại các dạng đề. “Việc đó giúp viết mạch lạc hơn và quên đi cảm giác ngồi chờ, rất dễ chán. Trong văn chương, tâm trạng mà chán nản ngay đầu giờ thi sẽ ảnh hưởng rất lớn đến ngòi bút”, Thủ khoa D4 chia sẻ.

Gia đình luôn là nguồn động viên lớn cho Hằng vững bước. Ảnh: Tiểu Nguyễn
Gia đình luôn là nguồn động viên lớn cho Hằng vững bước. Ảnh: Tiểu Nguyễn.

Hằng rất chăm lên thư viện của trường, tạo ra nguồn tài liệu bằng việc tận dụng nguồn sách, truyện Tiếng Trung ở đây. “Đặc biệt là em hay mượn truyện vì nó củng cố kiến thức cho em với sự hấp dẫn hứng thú” – Hằng kể.

Năm lớp 11, em được tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia Tiếng Trung. Đáng tiếc thay, đến vòng cuối em không được chọn. “Thời gian đó em suy sụp lắm. Vì em có hướng thi quốc gia để được tuyển thẳng đại học”. Hằng cảm thấy chán nản sau thất bại ấy. Sau 1, 2 tuần, nhờ sự động viên của bố mẹ, bạn bè, thầy cô em cũng vượt qua được và xác định “chỉ có mục tiêu đại học”.

Nhận xét về học sinh cưng của mình, cô Lê Thị Thanh Bình (chủ nhiệm lớp Hằng) cho biết: “Hằng là một lớp phó học tập rất gương mẫu. Thông minh vốn có, Hằng còn rất chăm chỉ, chịu khó, ngoan ngoãn. Trong lớp em là một người hòa nhã, vui vẻ với bạn bè”.

Hằng ước mơ trở thành một doanh nhân thành đạt. “Em hi vọng vào đây sẽ được phát huy nhiều khả năng hơn, sẽ cố gắng học thêm nhiều ngoại ngữ hơn nữa để có nhiều thành công trong công việc, đền đáp công ơn của bố mẹ” – cô Thủ khoa D4 hướng đến tương lai tươi sáng phía trước.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá