Nữ thủ lĩnh Đoàn đỗ thủ khoa tốt nghiệp

Không những là học sinh giỏi suốt 12 năm, Trần Linh Chi còn là một cán bộ Đoàn năng nổ suốt 3 năm cấp ba. Vừa qua, cô bạn này ghi dấu ấn mới với thành tích đỗ thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT tỉnh Thanh Hóa với 57 điểm.

Nữ thủ lĩnh Đoàn đỗ thủ khoa tốt nghiệp

Thanh Hóa:

Nữ thủ lĩnh Đoàn đỗ thủ khoa tốt nghiệp

> Hoa khôi Quốc học Huế đạt điểm tốt nghiệp loại Giỏi
> Gặp chàng thủ khoa khôi ngô nơi làng quê nghèo

Không những là học sinh giỏi suốt 12 năm, Trần Linh Chi còn là một cán bộ Đoàn năng nổ suốt 3 năm cấp ba. Vừa qua, cô bạn này ghi dấu ấn mới với thành tích đỗ thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT tỉnh Thanh Hóa với 57 điểm.

Không chỉ là học sinh giỏi, Linh Chi còn là một cán bộ Đoàn năng nổ
Không chỉ là học sinh giỏi, Linh Chi còn là một cán bộ Đoàn năng nổ.

Không đặt nặng kết quả

Linh Chi là học sinh lớp 12 Chuyện Văn Truờng THPT Chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa). Tại kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, cô bạn là một trong 2 thí sinh có điểm số cao nhất tỉnh Thanh Hoá. Trong đó, môn Địa lý 8 điểm, môn Ngữ Văn 9 điểm, còn lại các môn đều đạt điểm 10.

Thế nhưng thật bất ngờ là Chi cho biết, em không đặt nặng kết quả cũng như việc học thêm. Ngoài những buổi học chính ở lớp, buổi chiều và tối em đều ở nhà tự học. Có những gì vướng mắc thì Linh Chi mới đến gặp các thầy cô để trao đổi.

Đỗ thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT, Linh Chi cũng khá bất ngờ. Tuy nhiên, cô bạn đã chia sẻ bí quyết để có được điểm cao đó là: “Thi tốt nghiệp là cả một quá trình học lâu dài, một hệ thống kiến thức vì thế nên chú ý nghe thầy cô giảng bài để nắm được kiến thức cơ bản. Đề thi tốt nghiệp thường không quá khó, hầu hết đều là những kiến thức trọng tâm đã được học bởi vậy dù các bạn có học chuyên khối nào thì nếu biết tổng hợp kiến thức, điểm số sẽ luôn cao”.

Cũng theo Linh Chi, khi ngồi vào học phải thật sự đam mê, tâm lý phải thật sự thoải mái thì mới mang lại hiệu quả. Cô thủ khoa cho biết: “Em không phủ nhận những gì mà các bạn tiếp nhận được từ việc học thêm hay ôn tại lò. Tuy nhiên, nếu chúng ta cứ ép mình phải chạy theo xu thế để học thêm ở thầy nọ, cô kia mà sức khoẻ chúng ta không đảm bảo, tâm lý chúng ta không thoải mái hay ở lò luyện với hàng trăm con người thì liệu những gì mà chúng ta tiếp thu được sẽ chắc chắn không nhiều”.

Thừa hưởng tố chất văn chương từ mẹ cũng là cô giáo dạy Văn đầu tiên, Linh Chi là cây văn xuất sắc trong lớp suốt 12 năm liền
Thừa hưởng tố chất văn chương từ mẹ cũng là cô giáo dạy Văn đầu tiên, Linh Chi là cây văn xuất sắc trong lớp suốt 12 năm liền.

Bởi thế mà sau kỳ thi tốt nghiệp THPT, nhiều bạn học cùng lớp đều tìm đến các lớp học thêm hay các lò luyện thi để ôn thi đại học thì Linh Chi lại ôn ở nhà và vài hôm mới đến gặp cô giáo chủ nhiệm để trao đổi thêm một số dạng đề.

Cô thủ khoa lớp Chuyên Văn này cũng chia sẻ rằng rất thích đề thi môn Văn năm nay, một dạng đề mở khá hay, sát thực tế. Linh Chi cũng khá bất ngờ khi đọc đề này và em muốn cần có những dạng đề này cho những kỳ thi sau nữa để đánh thức đạo đức, lối sống trong giới trẻ.

“Em đã viết về Nam một cách say mê và tâm huyết chưa từng thấy. Đề Văn đã giúp em có thêm nhiều bài học, nhiều trải nghiệm, cho em thêm tin rằng ở đâu đó trong bể đời vẫn có những con người sẵn sàng hy sinh bản thân vì người khác, xã hội vẫn còn rất nhiều điều tốt đẹp” - nữ thủ khoa tâm sự.

Cán bộ Đoàn năng nổ

Sinh ra trong một gia đình bố làm kinh doanh, mẹ làm giáo viên dạy văn. Linh Chi được thừa hưởng những tố chất của cả bố và mẹ bởi thế không những là cây văn xuất sắc, cô thủ khoa còn là một học sinh giỏi toàn diện suốt 12 năm, là lớp trưởng từ năm lớp 1 đến năm lớp 9 và là Bí thư chi Đoàn 3 năm cấp III, là học sinh duy nhất nằm trong Ban thường vụ Đoàn truờng.

Ngay từ những năm cấp II, Linh Chi đã được nhận bằng khen về hoạt động đoàn xuất sắc của tỉnh Đoàn, nhận giải nhất cuộc thi công dân thân thiện. Trong những năm học, không có hoạt động nào của lớp mà không có mặt cô thủ khoa này. Tuy nhiên, Linh Chi cũng cho biết việc học cũng như các hoạt động trước khi làm thì nên định hướng trước những việc sẽ phải làm rồi vạch ra kế hoạch cụ thể.

Cô nữ thủ khoa (váy trắng) luôn có mặt trong tất cả các hoạt động của lớp
Cô nữ thủ khoa (váy trắng) luôn có mặt trong tất cả các hoạt động của lớp.

Cô bạn chia sẻ rằng, sau những giờ học căng thẳng thì cần có những hoạt động ngoại khóa để giảm stress, bồi dưỡng những kỹ năng sống và gắn kết các thành viên trong lớp hơn vì thế hoạt động Đoàn rất bổ ích và cần thiết. Hiểu được điều này, cô Bí thư chi Đoàn Linh Chi luôn tạo cho lớp những giờ phút thoải mái bằng các trò chơi hay văn nghệ.

Hiện tại, Linh Chi đã làm hồ sơ dự thi vào Học viện An ninh, Trường ĐH Quốc gia Hà Nội, Đại học Luật. Cô thủ khoa cũng “bật mí” ước mơ sẽ trở thành một nữ luật sư trong tương lai.

Theo Nguyễn Thùy
Dân trí

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá