Nữ trung úy cảnh sát 15 lần hiến máu

Chứng kiến những người bệnh thận duy trì sự sống bằng nguồn máu tình thương, Bùi Hoàng Ly Ly liên tục hiến máu từ khi mới học năm thứ nhất đại học.

Nữ trung úy cảnh sát 15 lần hiến máu

Bùi Hoàng Ly Ly đều đặn một năm hai lần hiến máu
Bùi Hoàng Ly Ly đều đặn một năm hai lần hiến máu.

Ở Học viện Cảnh sát nhân dân, ai cũng biết và nhắc tới Bùi Hoàng Ly Ly với sự yêu quý và nể phục. Cô gái 25 tuổi là người phụ trách các hoạt động Đoàn trường của Học viện. Ly Ly được yêu mến bởi luôn đưa ra nhiều hoạt động mới mẻ, đưa hình ảnh Học viện tới với công chúng nhiều hơn và cô còn nổi tiếng vì từng hiến máu đến 15 lần.

Từ năm thứ nhất đại học, Ly Ly đã bắt đầu cho đi những giọt máu của mình. Cảm giác áy náy khi bản thân có khả năng mà không giúp người khác cứ thôi thúc cô chăm chỉ hiến máu hơn. Đến năm 2012, Bùi Hoàng Ly Ly đã hiến máu 15 lần. Nhiều người thắc mắc tại sao cô gái nhỏ bé mà hiến máu nhiều thế, hiến xong có bị ảnh hưởng sức khỏe không, Ly Ly cười đáp lời: "Cho máu đi, em còn béo ra bởi tâm lý mới mất máu nên ăn rất nhiều".

Cũng đôi lần, Ly Ly định dừng công việc thiện nguyện này vì cho rằng bây giờ nhiều người hiến máu, bớt đi một phần của mình cũng chẳng sao. Tuy nhiên, suy nghĩ đó nhanh chóng bị dập tắt khi cô được tận mắt thấy những bệnh nhân chạy thận đang ngày đêm duy trì sự sống bằng nguồn máu tình thương mà mình đóng góp một phần. Hiểu được sâu sắc ý nghĩa của những giọt máu mình cho đi, Ly Ly tiếp tục mỗi năm hiến máu hai lần.

Kỷ niệm nữ trung úy nhớ nhất trong nhiều năm hoạt động hiến máu là về thầy giáo công an bị ung thư, cần được truyền máu, tiểu cầu gấp trong Tết Nguyên đán 2013. Mùng 4 Tết, Ly Ly đọc được thông tin cứu trợ cho thầy trên mạng. Sau khi tính toán các nguồn có thể lấy máu, ngày mùng 5 Tết, cô bắt xe xuống Hà Nội tra cứu từng trường hợp.

Chỉ 3 trong số 200 người đăng ký có đủ điều kiện hiến máu và một trường hợp lấy được tiểu cầu nên suốt hai ngày, Ly Ly phải căng óc tìm thêm nguồn cứu trợ. Sang ngày mùng 7 Tết, thầy giáo bị xuất huyết não, liệt nửa người và mùng 10 thì qua đời. Dù đã cố hết sức giúp đỡ người mình chưa từng gặp nhưng Ly Ly vẫn rất sốc với sự ra đi của thầy.

Ly Ly cũng tích cực tuyên truyền, vận động bạn bè, học viên tham gia hiến máu. Ly Ly nhiều lần dẫn hàng trăm sinh viên Học viện Cảnh sát hiến máu ở các chương trình: Hành trình Đỏ, Chủ nhật Đỏ, Ngày hội Tình nguyện, Lễ hội Xuân Hồng….

Từ ngày vào Học viện Cảnh sát Nhân dân, Ly Ly thường xuyên đổi mới các hoạt động đoàn, hội và tạo cơ hội cho học viên được giao lưu với trường khác
Từ ngày vào Học viện Cảnh sát Nhân dân, Ly Ly thường xuyên đổi mới các hoạt động đoàn, hội và tạo cơ hội cho học viên được giao lưu với trường khác.

Tốt nghiệp khoa Xã hội học, Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn, Ly Ly được tuyển vào làm cán bộ Đoàn trường ở Học viện Cảnh sát Nhân dân. Đây vừa là nguyện vọng của gia đình, vừa vì tình yêu với màu áo quân phục của cô. Với bản tính mạnh dạn, tự nhiên, đặc biệt là thành tích tổ chức, cùng đạp xe xuyên Việt để làm tình nguyện với 150 sinh viên, Ly Ly gây được ấn tượng tốt với hội đồng phỏng vấn.

Với sự góp sức của Ly Ly, nhiều sự kiện trong Học viện như: Thi Sinh viên thanh lịch, Dạ hội chào năm mới… đã tạo được tiếng vang tốt. Nữ trung úy cũng tạo ra các sân chơi như: câu lạc bộ dân vũ, làm đồ handmade… để học viên có nhiều cơ hội phát triển tài năng, giao lưu với bạn bè.

Để đưa hình ảnh chiến sĩ cảnh sát đến gần hơn với người dân, Ly Ly tích cực truyền thông cho Học viện. Cô thường xuyên mời phóng viên đến đưa tin về các sự kiện của trường, giới thiệu những gương mặt học viên, cán bộ ưu tú. Bên cạnh đó, Ly Ly cũng chủ động chụp ảnh, viết bài cộng tác cho nhiều tạp chí, website.

Nữ trung úy xinh xắn cũng tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện
Nữ trung úy xinh xắn cũng tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện.

"Đặc thù của Học viện là mọi việc phải theo nguyên tắc nên đôi khi các sự kiện có phần hơi cứng. Từ ngày Ly Ly về, đồng chí ấy đã mạnh dạn tham mưu với ban lãnh đạo để đổi mới hoạt động, giúp nó trở nên tươi trẻ, gần gũi với sinh viên hơn", Đại úy Vũ Văn Ninh, Bí thư Đoàn thanh niên Học viện Cảnh sát nhân dân, nói.

Những thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn giúp Ly Ly được nhận bằng khen của Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh năm 2011 - 2012.

Năm 2011, Bùi Hoàng Ly Ly là là 1 trong 100 người hiến máu tiêu biểu được Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan tặng quà, tuyên dương tại Phủ Chủ tịch. Cô còn nhận được bằng khen của Bộ y tế, Giấy khen của Tổng cục Kỹ thuật Hậu cần vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu, làm tốt công tác tuyên truyền, nhiều lần tổ chức cho đoàn viên tham gia các chương trình hiến máu.

Theo Vnexpress

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá