Olympic các môn khoa học trẻ quốc tế: Rạng rỡ nụ cười chiến thắng

Chiều 14/12, đoàn dự thi Olympic các môn khoa học trẻ quốc tế tại Ấn Độ về tới Hà Nội với những nụ cười rạng ngời trong men say chiến thắng. Ông Lê Ngọc Quang-phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, trưởng đoàn Việt Nam cho biết năm nay kết quả thành công ngoài cả mong đợi.

Olympic các môn khoa học trẻ quốc tế: Rạng rỡ nụ cười chiến thắng

Olympic các môn khoa học trẻ quốc tế: Rạng rỡ nụ cười chiến thắng

Chiều 14/12, đoàn dự thi Olympic các môn khoa học trẻ quốc tế tại Ấn Độ về tới Hà Nội với những nụ cười rạng ngời trong men say chiến thắng. Ông Lê Ngọc Quang-phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, trưởng đoàn Việt Nam cho biết năm nay kết quả thành công ngoài cả mong đợi.

Các thành viên đạt giải được Bộ trưởng Bộ GD-ĐT tặng bằng khen và phần thưởng
Các thành viên đạt giải được Bộ trưởng Bộ GD-ĐT tặng bằng khen và phần thưởng.

Lãnh đạo Bộ GD-ĐT, Sở GD-ĐT Hà Nội, lãnh đạo các trường THPT có thành viên tham dự cuộc thi và đông đảo người thân, bạn bè đã ra sân bay Nội Bài chúc mừng đoàn. Trước thành công của đoàn dự thi, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã quyết định tặng bằng khen và phần thưởng cho 6 học sinh đạt giải. Cụ thể, học sinh đạt huy chương Vàng được thưởng 15 triệu đồng, học sinh đạt huy chương Bạc được thưởng 10 triệu đồng.

Chia sẻ tại buổi trao bằng khen và phần thưởng, ông Lê Ngọc Quang - phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, trưởng đoàn Việt Nam dự thi cho biết: “Tâm lý của đoàn trước khi lên đường là cố gắng duy trì được thành tích như năm trước nhưng năm nay kết quả thành công ngoài cả mong đợi. Để có kết quả này cả thầy và trò đã làm việc một cách miệt mài cũng như trải qua những giây phút lo âu, hồi hộp và vỡ òa khi đón nhận kết quả”.

“Sự thành công của đoàn dự thi Olympic các môn khoa học trẻ quốc tế tại Ấn Độ một lần nữa khẳng định kết quả của học sinh Việt Nam trong chương trình đánh giá Pisa công bố trước đó là hoàn toàn khách quan và thực chất” - ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục khảo thí (Bộ GD-ĐT) chia sẻ.

Ông Quang cũng cho biết thêm, kỳ thi Olympic các môn khoa học trẻ quốc tế lần thứ 10 có 42 đoàn đến từ 39 quốc gia và lãnh thổ tham gia. Tổng số học sinh tham dự là 223 em. Với kết quả đạt được, đoàn Việt Nam nằm trong top 10. Điểm bình quân ở lĩnh vực Toán học ở mức 8,0.

“Điều đáng mừng là năm nay kết quả phần thi thực hành của học sinh rất tốt. 6 học sinh chia thành hai đội có kết quả phần thi thực hành chỉ kém đội dẫn đầu (đạt 38,5/40 điểm). Cụ thể đội một đạt điểm số 35/40, đội hai đạt 36/40” - phó Giám đốc Sở GD-ĐT Lê Ngọc Quang nói.

Cũng theo ông Quang, để duy trì tốt kết quả cho các kỳ thi tiếp theo thì Bộ GD-ĐT cần đưa ra quyết định sớm lựa chọn địa tham gia. Năm nay thời gian ôn luyện chỉ kéo dài trong 7 tuần nên cả thầy và trò phải làm việc cả ngày lẫn đêm rất vất vả.

“Ở các nước tham dự cuộc thi này người ta lựa chọn đội dự thi năm tới ngay sau khi đoàn tham dự về nước. Chính vì thế, họ có thời gian chuẩn bị và tập huấn tốt hơn. Nếu Bộ GD-ĐT xác định tham dự cuộc thi này lâu dài thì cần có sự đầu tư sớm” - Ông Quang đề xuất với lãnh đạo Bộ.

Niềm vui của nhưng học sinh đạt giải khi về đến sân bay Nội Bài
Niềm vui của nhưng học sinh đạt giải khi về đến sân bay Nội Bài.

Trong niềm vui chiến thắng, Lê Mạnh Tuấn - học sinh lớp 10 trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, thành viên đạt huy chương Vàng chia sẻ: “So với các bạn cùng tham dự thì học sinh Việt Nam không thua kém ở mặt nào. Tuy nhiên, để có kết quả tốt thì công sức của các thầy cô đi cùng đoàn rất lớn vì đã dịch đề sát để tạo điều kiện cho học sinh làm bài tốt”.

Cô Mai Thị Tình - giáo viên Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, thành viên của đoàn cũng khẳng định: “So với bạn bè, chúng ta không thua kém. Điểm yếu của chúng ta trước đây là phần thi thực hành thì năm nay đã được cải thiện hơn rất nhiều. Đây là một sân chơi đòi hỏi học sinh phải chủ động và sáng tạo. Các bài thi thì khá đa dạng, có những bài thì phân định rõ môn học là Toán, Vật lí, Hóa học, Sinh học nhưng có bài thì tích hợp các môn học này. Để có kết quả tốt thì đòi hỏi học sinh vừa nắm vững kiến thức nhưng vừa phải giỏi thực hành”.

Được biết, để lựa chọn ra 6 học sinh tham dự cuộc thi Olympic các môn khoa học trẻ quốc tế, Sở GD-ĐT Hà Nội đã tổ chức thi tuyển vòng loại với hơn 200 học sinh tham dự. Sau khi có kết quả tiếp tục lựa chọn 36 em và tổ chức thi tiếp để chọn ra 6 thành viên cuối cùng.

Việt Nam đã 7 lần tham dự kỳ thi Olympic các môn khoa học trẻ quốc tế. Bốn năm gần đây, Hà Nội được Bộ GD-ĐT giao trách nhiệm lựa chọn, thành lập đội tuyển đại diện cho học sinh Việt Nam tham dự kỳ thi trên và đều đạt kết quả cao. Các em đã giành 18 huy chương, trong đó có 8 huy chương Bạc, 8 huy chương Đồng, 2 giải Khuyến khích và 1 năm đạt giải Đồng đội.

Theo Dân trí

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá